Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015

(Dân trí) - Qua 7 năm, công tác cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam đạt những kết quả nhất định trong đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng cao, miền núi... Tuy nhiên công tác cử tuyển còn tồn tại nhiều bất cập.

Ngày 16/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có quyết định sẽ tạm dừng cử tuyển trong năm 2015 để tìm giải pháp điều chỉnh, khắc phục khó khăn. Các địa phương cần họp bàn, rút kinh nghiệm sau thời gian triển khai chế độ cử tuyển; đồng thời rà soát danh sách các trường hợp chưa được giải quyết việc làm để cùng UBND tỉnh tìm hướng giải quyết.

Chất lượng HS-SV hệ cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam còn yếu. 
Chất lượng HS-SV hệ cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam còn yếu. Trong ảnh: Một thầy giáo hướng dẫn cho học sinh làm bài tập ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam).

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Nam, từ năm 2007 đến 2014, tỉnh đã cử 1.372 em học ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp theo chế độ cử tuyển ở 32 trường ĐH, CĐ trong cả nước. Kinh phí đào tạo theo chế độ cử tuyển từ năm 2008-2014 gần 67 tỷ đồng. Số học sinh sinh viên đã tốt nghiệp ra trường trong giai đoạn này là 408 em; số học sinh đang học là 759 em, còn lại 205 em đã bỏ học.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, khó khăn lớn nhất của các địa phương hiện nay là việc bố trí công tác cho những học sinh, sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp. Trong số 408 em đã ra trường, mới chỉ có 264 em được bố trí công tác, 144 em chưa có việc làm; đó là chưa kể đến 759 em còn đang theo học tai các trường ĐH, CĐ.

Bên cạnh đó, chất lượng học sinh, sinh viên cử tuyển chưa đảm bảo, nhiều em tự ý đổi mã ngành trong quá trình học gây khó khăn cho việc bố trí và làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc... 

Vì những lý do đó, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Nguyễn Chín – đã thống nhất ý kiến với lãnh đạo Sở GD-ĐT cùng các trường ĐH, CĐ trên địa bàn và các địa phương tạm ngừng cử tuyển trong giai đoạn 2015-2016 để ổn định số lượng, bố trí giải quyết cho các trường hợp cử tuyển chưa có việc làm.

Công Bính