Quảng Nam bàn giải pháp khắc phục thiếu giáo viên mầm non và tiểu học

Công Bính

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có buổi làm việc với Sở GD&ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố để nghe, bàn giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non và tiểu học trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Nam, tính đến năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 226 trường mầm non công lập với 2.128 lớp, 272 trường tiểu học công lập với lớp 4.664 lớp.

Quảng Nam bàn giải pháp khắc phục thiếu giáo viên mầm non và tiểu học - 1

Tỉnh Quảng Nam hiện đang thiếu giáo viên mầm non và tiểu học. (Ảnh minh họa)

Tỉ lệ trẻ mầm non ra lớp ở các độ tuổi bình quân toàn tỉnh: trẻ 3 tuổi đạt 72,2%, trẻ 4 tuổi đạt 96,1%, 5 tuổi đạt 99,6%. Tỉ lệ trẻ 6 tuổi học lớp 1 đạt tỉ lệ 100%; tỉ lệ trẻ 6 đến 11 tuổi học Tiểu học đạt tỉ lệ 100 %.

Tổng số giáo viên biên chế hiện tại gồm 3.801 giáo viên mầm non, 5.761 giáo viên tiểu học. Tổng số người làm việc được giao cho các huyện, thị xã, thành phố là 16.950 người.

Bên cạnh đó, trong kỳ thi tuyển viên chức giáo viên năm 2020, tổng chỉ tiêu đăng ký thi tuyển đối với giáo viên mầm non là 426 chỉ tiêu, đối với giáo viên tiểu học là 947 chỉ tiêu.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 102 của Chính phủ về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, để đảm bảo cho việc tổ chức giảng dạy và các hoạt động giáo dục của nhà trường, các trường mầm non, tiểu học, Sở GD&ĐT đã tiến hành hợp đồng giáo viên chủ yếu theo hình thức hợp đồng ngắn hạn.

Tại buổi làm việc, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị về việc do cơ chế phân cấp, đội ngũ giáo viên cấp mầm non, tiểu học do UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý trực tiếp nên Sở GD&ĐT gặp khó khăn trong việc theo dõi, đánh giá, tổng hợp thừa, thiếu, nhu cầu của các địa phương để chỉ đạo kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh nhanh chóng chuẩn bị tốt việc triển khai kỳ thi tuyển giáo viên năm 2020; đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kế hoạch thi tuyển giáo viên và nhân viên ngành GD&ĐT trong năm đến.

Đặc biệt, ông Trần Văn Tân cho biết, UBND tỉnh thống nhất cho các địa phương tiếp tục thực hiện hợp đồng giáo viên theo Nghị quyết 102 của Chính phủ. Ngoài ra, những địa phương miền núi khó khăn có thể hợp đồng giáo viên THCS, tiểu học có trình độ cao đẳng, giáo viên mầm non có trình độ trung cấp hoặc giáo viên nghỉ hưu để giải quyết bài toán thiếu giáo viên hiện nay trên địa bàn tỉnh.