Quản trị Văn phòng Y khoa: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Cùng với Quản trị Văn phòng Doanh nghiệp, Quản trị văn phòng Y khoa là một trong hai chuyên ngành của ngành Quản trị Văn phòng (bậc Cao đẳng) tại trường ĐH Hoa Sen.

Để có thêm thông tin về ngành học tiềm năng này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ThS. Huỳnh Kim Long – Chủ nhiệm Chương trình Quản trị Văn phòng của Trường ĐH Hoa Sen.

Chuyên viên hành chính văn phòng trong bệnh viện

Quản trị Văn phòng là một công việc quen thuộc. Tuy nhiên công việc của quản trị viên văn phòng theo hướng Y khoa dường như còn khá mới đối với nhiều bạn trẻ, vậy nghề này có những đặc trưng gì thưa ông?

Quản trị Văn phòng Y khoa: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở - 1
Th.Sỹ Huỳnh Kim Long – Chủ nhiệm Chương trình Quản trị Văn phòng của Trường ĐH Hoa Sen.

Trong một cơ sở khám chữa bệnh, đội ngũ y, bác sĩ là nòng cốt và quan trọng nhất. Nhằm giúp các y, bác sĩ tập trung tốt cho công tác chuyên môn, không vướng bận bởi các công việc sự vụ, hành chính và cơ sở y tế luôn hoạt động ổn định, chuyên nghiệp thì lực lượng thư ký, trợ lý, nhân viên văn phòng, nhân viên hành chính, kế hoạch tổng hợp,… là người đảm nhận nhiệm vụ đó.

Ngoài chuyên môn về hành chính, người làm công việc quản trị văn phòng Y khoa cần có kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực y khoa, dược khoa, công tác thăm dò chẩn đoán, tâm lý học trong hoạt động y tế, quản trị hồ sơ bệnh án, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Quản trị Văn phòng Doanh nghiệp có gì khác Quản trị Văn phòng Y khoa?

Về tính chất, hai công việc này giống nhau, chỉ khác ở chỗ Quản trị Văn phòng Doanh nghiệp được định vị ở phạm vị rộng hơn. Quản trị Văn phòng Doanh nghiệp là công việc tại các phòng, ban chuyên về hành chính, văn thư, tổng hợp, phòng nhân sự của các cơ quan nhà nước, trường học, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, các công ty trong nước, quốc tế,… Đặc biệt, vị trí thư ký, trợ lý cho Tổng giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tập đoàn đa quốc gia đều là những người có kiến thức chuyên sâu về quản trị văn phòng.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu một người theo học Quản trị Văn phòng Y khoa hoặc từng kinh qua lĩnh vực này thì có thể làm việc trong một công ty, doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực y tế được không thưa ông?

Vấn đề “nhảy việc” giữa hai chuyên ngành này là hoàn toàn chấp nhận được vì nó cùng thuộc ngành nghề Quản trị Văn phòng. Tuy nhiên muốn làm việc trong các cơ sở y tế thì cần thêm thời gian đào tạo để có kiến thức tổng quan về lĩnh vực y tế và ngược lại.

Quản trị Văn phòng Y khoa: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở - 2
Cán bộ Tư vấn trường Đại học Hoa Sen tư vấn thông tin tuyển sinh cho phụ huynh và thí sinh.

Nói như vậy nghĩa là cơ hội việc làm trong ngành này đang rộng mở?

Hiện tại cả nước có hơn 1.500 bệnh viện trong đó có 170 bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế; hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế. Định hướng phát triển ngành y tế Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 sẽ xây mới và đưa vào hoạt động khoảng 25 bệnh viện tuyến trung ương và chuyên khoa. Số liệu này cho thấy nhu cầu nhân lực trong ngành y tế rất lớn và cơ hội việc làm cho nghề Quản trị văn phòng y khoa vì thế sẽ dồi dào.

Đối với chuyên ngành Quản trị Văn phòng Doanh nghiệp, khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến cơ hội việc làm ngành này như thế nào?

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, bên cạnh sự đào thải về nhân sự thì doanh nghiệp và các tổ chức vẫn luôn có nhu cầu thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, cơ hội việc làm vẫn rộng mở với những ai đủ năng lực.

Học Quản trị Văn phòng ở đâu?

Ngành Quản trị Văn phòng đã được đào tạo tại một số trường ĐH, song chuyên ngành Quản trị văn phòng Y khoa thì chỉ duy nhất ĐH Hoa Sen đào tạo, vậy thế mạnh của ngành học này tại Hoa Sen là gì?

Quản trị Văn phòng Y khoa: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở - 3
Sinh viên Hoa Sen tự học trong thư viện.

Trường ĐH Hoa Sen là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay đào tạo chuyên ngành Quản trị Văn phòng Y khoa. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này đang công tác ở nhiều cơ sở y tế như: BV Hạnh Phúc, BV ĐH Y Dược, BV Pháp Việt,… Các đơn vị đều đánh giá sinh viên Hoa Sen có lợi thế ở kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ cũng như nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác.

Đối với ngành Quản trị Văn phòng, Trường ĐH Hoa Sen có thâm niên và tiên phong đào tạo ngành này từ 24 năm qua với tiền thân là ngành Thư ký Văn phòng, Thư ký Y khoa ở bậc Kỹ thuật viên cao cấp. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các cơ quan doanh nghiệp. Phương pháp giảng dạy tiên tiến, kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành, khuyến khích sinh viên rèn luyện tư duy làm việc độc lập, sáng tạo và chủ động. Tỉ lệ sinh viên có việc làm của ngành luôn đạt mức cao trên 90% là tín hiệu phấn khởi thúc đẩy nhà trường tiếp tục đầu tư phát triển ngành Quản trị Văn phòng và định hướng sau này ngành sẽ phát triển đào tạo bậc đại học trong tương lai gần.

Xin cảm ơn ông!

Trương Tân