Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân... làm “học sinh”

(Dân trí) - Ngày 6/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM trở thành “học sinh” của rất nhiều trường học, từ cấp Tiểu học cho tới cấp THPT tại TPHCM.

Điểm đến đầu tiên của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân là Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10. Tại đây Phó Thủ tướng đã cùng các em học sinh lớp Một “học” hết một tiết học. Tại đây, Phó Thủ tướng đã có một tiết học đầy lý thú, sinh động. Phó Thủ tướng chăm chú lắng nghe từng ý kiến của các em nhỏ phát biểu trong giờ học và đến từng bàn để xem các em tập viết.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và kết quả phấn đấu của các thầy, cô và học sinh trường Tiểu học Võ Trường Toản trong 6 năm qua. Qua đó, Phó Thủ tướng cũng dặn dò Ban giám hiệu nhà trường phải bồi dưỡng cho các cháu học sinh, để học sinh trở thành công dân Việt Nam và hội nhập được với thế giới. Và trường phải là một cơ sở đầu tàu của quận 10 và của ngành giáo dục TPHCM.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân... làm “học sinh” - 1
Phó Thủ tướng trò chuyện với một học sinh trường Võ Trường Toản. 

Đến dự giờ tại Trường THPT Quốc tế Việt Úc, quận 5, Phó Thủ tướng đã đặt ra những vấn đề “cốt lõi” trong công tác đào tạo của một trường quốc tế tại Việt Nam cùng Ban giám hiệu nhà trường. Vừa học theo chương trình quốc tế, vừa học theo chương trình của Bộ GD-ĐT liệu có quá tải đối với học sinh không? Trong các buổi thảo luận, có thảo luận về vấn đề kinh tế - xã hội, cũng như văn hóa của Việt Nam hay không?

Đối với các môn học Văn, Sử, Địa thì  học sinh có cảm nhận như thế nào, học sinh có cảm thấy cần thiết phải học không? Hiện môn Văn tại trường THPT Quốc tế Việt Úc được xem như môn ngoại ngữ tiếng Việt. Riêng các môn Sử, Địa nhà trường áp dụng phương pháp hiện đại, cập nhật thông tin mới để bài học trở nên sôi động hơn. Ở hai môn học này, học sinh không phải học thuộc lòng mà chỉ được học để nhận định được vấn đề.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân... làm “học sinh” - 2
 Người đứng đầu ngành giáo dục trao đổi thân thiện với một thầy giáo người nước ngoài...

Sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự 1 giờ học về kinh tế của học lớp 11 trường Việt Úc. Tại đây, ông cũng đã có trao đổi với các em học sinh và thầy giáo người nước ngoài về những vấn đề các em được học. Ông cũng rất quan tâm tới cảm nhận của vị giáo viên này khi giảng dạy tại Việt Nam.

Tại trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, Phó thủ tướng đã đặt ra mục tiêu “dạy làm người Việt Nam và hội nhập được với thế giới”. Ông cũng hoanh nghênh hướng đi của Trường THPT Lê Quý Đôn là dạy đạo đức, ứng xử cho học sinh. Vì theo ông, “thời gian qua việc dạy ứng xử cho học sinh chưa được phụ huynh quan tâm và xem đó là mục tiêu giáo dục. Điều mà phụ huynh quan tâm là con em mình vào đại học nào”.

Qua đó, Phó Thủ tướng căn dặn Ban giám hiệu trường THPT Lê Quý Đôn, cần phải chủ động bồi dưỡng đạo đức cho học sinh đồng thời có sự đánh giá dựa trên những tiêu chí đạo đức. Nếu phụ huynh hiểu thì phụ huynh mới ủng hộ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân... làm “học sinh” - 3
...và trò chuyện bằng tiếng Anh với học sinh trường Lê Quý Đôn. 

Tại đây, Phó Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề người thầy trong thời kỳ hiện nay. “Mỗi thầy cô giáo phải là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo; tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho nhà trường, cho ngành, cho đất nước và mãi mãi là niềm tự hào của ngành giáo dục Việt Nam”. Phó Thủ tướng cũng rất mừng vì thầy cô của Trường THPT Lê Quý Đôn đã và đang từng bước thực hiện được mong muốn này.

Sau khi dự một giờ học tiếng Anh cùng học sinh lớp 11 trường THPT Lê Quý Đôn, Phó Thủ tướng tỏ ra rất hài lòng: “Tôi rất mừng khi thấy thầy cô chuẩn bị tiết học khá sinh động. Trình độ của học sinh rất khá. Mặc dù không phải tất cả các trường đều như Lê Quý Đôn nhưng qua đây chúng ta cũng có niềm tin là từng bước nền giáo dục của chúng ta sẽ phát triển”.

Điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình cùng học, cùng lắng nghe của Phó Thủ tướng là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4. Sau khi tham quan hết cơ sở vật chất hiện đại của trường và đi thăm các lớp học, Phó Thủ tướng đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu nhà trường. Phó Thủ tướng cũng chúc mừng quận 4 đã có được một mái trường khang trang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân... làm “học sinh” - 4
 Lắng nghe tâm sự của một học cậu trò nhỏ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng căn dặn các thầy cô của trường là làm sao để các em phải vừa là con người Việt Nam nhưng đồng thời là con người của quốc tế. Và trong chương trình giảng dạy, làm sao lồng vào đó những chương trình phù hợp để các em thêm yêu quý bản sắc Việt Nam.

Đoàn Quý