Pháp: Học sinh tiểu học chỉ phải học 4 ngày 1 tuần

Kể từ năm học tới (2009), học sinh tiểu học Pháp chỉ còn phải học bốn ngày/tuần, theo quyết định mới vừa được Bộ trưởng giáo dục Xavier Darcos thông báo. Theo lộ trình, học sinh trung học cũng sẽ được rút ngắn giờ học kể từ năm học tiếp theo.

Hiện nay, học sinh tiểu học Pháp học năm ngày trong tuần và nghỉ vào thứ tư, chủ nhật. Để trẻ em được ở nhà trọn hai ngày cuối tuần, một số trường đã linh động dời hai tiết học của sáng thứ bảy sang thứ tư.

 

Theo L’Express, hai tiết học của sáng thứ bảy này sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, nên học sinh tiểu học sẽ được nghỉ trọn ba ngày thứ tư, thứ bảy và chủ nhật. Con số 936 giờ học/năm sẽ được giảm xuống 864 giờ/năm (số giờ lên lớp của học sinh Đức hiện nay là 892, của học sinh Anh là 780).

 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Darcos cho biết “số giờ học “lời ra” được sẽ được sử dụng để kèm cặp những học sinh cần”. Cụ thể là  giới chức trách Pháp sẽ bàn tính với các đối tác xã hội để thống nhất sử dụng hai giờ học/tuần sắp được cắt đi đó cho việc phụ đạo những học sinh đọc, viết và làm toán còn yếu. Tuy nhiên, hai giờ học này sẽ được bổ sung vào bốn ngày học trong tuần chứ không lấn vào ba ngày nghỉ.

 

Hiện nay, 80% phụ huynh và 59% giáo viên Pháp không ưng ý với các lớp học sáng thứ bảy. Theo BBC, bản thân Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng có một đứa con 11 tuổi nên ông đồng ý với những phụ huynh khác rằng trẻ cần được nghỉ hẳn hai ngày cuối tuần để ở cùng gia đình nhiều hơn.

 

Theo Thúy Tùng

Tuổi Trẻ