An Giang:

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học

Kỉnh Nhơn – Nguyễn Hành

(Dân trí) - Nhận giấy báo nhập học của một trường Cao đẳng và trường ĐH TP Hồ Chính Minh, Mỹ Tiên mừng rơi nước mắt. Tuy nhiên, trước cảnh khó của gia đình, Mỹ Tiên khó lòng chạm vào ước mơ giảng đường đại học.

Mồ côi mẹ, cha bị u gan…

Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, em Trần Thị Mỹ Tiên (sinh năm 2002, hiện ngụ nhà số 125/6, ấp Mỹ Đức, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), học sinh lớp 12 - Trường THPT Lương Văn Cù (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) thi đỗ vào Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn (thuộc Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) và trường ĐH Ngoại ngữ -  Tin học TP Hồ Chí Minh.

Nhưng niềm vui được trúng tuyển ấy bỗng vụt tắt vì chi phí học tập khá cao khiến nữ sinh này không có khả năng tiếp bước đến trường.

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 1

Mỹ Tiên chăm sóc ba trong những ngày ở bệnh viện

Em Trần Thị Mỹ Tiên mồ côi mẹ lúc em vừa mới lên 7 tuổi, em sống thui thủi một mình cùng cha. Cha em, ông Trần Văn Văn (năm nay 54 tuổi) không nghề nghiệp ổn định, quanh năm làm thuê làm mướn theo thời vụ nên thu nhập rất bấp bênh.

Ấy vậy mà, ông Văn còn mắc phải chứng u gan đã từ 8 năm nay do không có tiền chữa trị đến nơi đến chốn chỉ uống thuốc Nam cầm chừng nên giờ đã chuyển sang ung thư thường xuyên ra vào viện.

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 2

Những lúc rảnh việc nhà là em dành thời gian cho việc học của mình

Từ lúc cha bệnh không làm nặng được nên công việc làm thuê cũng thưa dần khiến hai cha con rơi vào cảnh bữa đói, bữa no. Thấy thương tình, gia đình người bác ruột (cũng nghèo khó) mang em về cưu mang lo cho cái ăn cái mặc và chuyện học hành.

Dù cảnh sống thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần nhưng Mỹ Tiên luôn có ý thức tự cố gắng vươn lên trong học tập. Suốt những năm trung học em đều đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến. Ngoài giờ học ở trường, ở lớp, thời gian còn lại em giúp bác gái chăm sóc các em nhỏ và việc bếp núc trong nhà.

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 3

Giấy báo nhập học trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 4

Thông báo nhập học của trường ĐH Ngoại Ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh đến Mỹ Tiên

Ngập ngừng trước cánh cổng ĐH và Cao đẳng

Chị Hồng Hoa, người hàng xóm Mỹ Tiên chia sẻ: "Hay tin bé Tiên được trúng tuyển cùng lúc cả 2 trường đại học và cao đẳng trên thành phố, xóm giềng mừng cho nó lắm. Nhưng tội nghiệp con bé hiện cảnh nhà nghèo khó quá nên phải bỏ lỡ việc học tôi thấy tiếc lắm!".

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 5

Hiện gia đình em Mỹ Tiên là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương

"Hiện giờ, ba bệnh gan của ba em ngày thêm trở nặng, em định nghỉ học tìm làm một công việc gì đó để có được chi phí lo chữa bệnh cho ba và trang trải cuộc sống, gác lại ước mơ mà em đã ấp ủ". Mỹ Tiên nói trong nghẹn ngào làm tôi cũng mủi lòng.

Tuy nhiên, Mỹ Tiên cũng chia sẻ, nếu có điều kiện em sẽ chọn học ở trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, vì trường này chi phí học tập thấp hơn nhiều so với học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành – Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh.

Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 6
Nữ sinh mồ côi mẹ trước nguy cơ dừng bước ở ngưỡng cửa đại học - 7

Đơn được UBND xã Mỹ Hội Đông xác nhận hoàn cảnh khó khăn của em Mỹ Tiên

Ông Phạm Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới - An Giang) xác nhận, hoàn cảnh của em Mỹ Tiên là một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Hiện địa phương cũng đang vận động các Mạnh thường quân trợ giúp cho em nhưng rất hạn chế nên cần lắm sự chung tay tiếp sức của các nhà hảo tâm tạo điều kiện cho em được đến trường.

Ước mơ được đặt chân đến ngưỡng cửa giảng đường đại học của cô nữ sinh mồ côi mẹ, cha mất sức lao động ấp ủ bấy nay sẽ sớm trở thành hiện thực khi có được những vòng tay nhân ái cùng chắp cánh giúp tương lai tươi sáng hơn.

Mọi hỗ trợ, chia sẻ của quý độc giả, xin liên hệ với số điện thoại của em Mỹ Tiên: 0921.143.816. Xin trân trọng cảm ơn.