Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ

(Dân trí) - Bận rộn với lịch học thi học kỳ nhưng em Ngô Thị Ngọc Mai (lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vẫn xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức. Và một trong những suất học bổng đó trị giá tới 6 tỷ đồng.

Trong 7 học bổng du học được Ngọc Mai giành được có gói học bổng và hỗ trợ tài chính có giá trị lên tới 6 tỷ đồng từ trường Dickinson College (Mỹ). Đây là ngôi trường danh giá được xếp hạng 41 trong hơn 210 trường đại học khai phóng của Mỹ.

Sinh ra tại thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), từ năm lớp 5, Ngọc Mai đã có niềm đam mê môn ngoại ngữ. Lên lớp 9, Mai nộp hồ sơ thi vào lớp Chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ  - 1

Em Ngô Thị Ngọc Mai (lớp 12 Anh1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh).

“Do nằm top cuối khi đậu vào trường nên em xác định bản thân mình cần phải cố gắng hơn để rút ngắn khoảng cách với các bạn.  Ngoài bố trí thời gian học, em cũng thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa để nghiên cứu, giao lưu, trau dồi thêm kỹ năng”, Ngọc Mai chia sẻ.

Càng đam mê với môn Tiếng Anh, Mai ấp ủ dự định sẽ “xuất ngoại” để học tập và tìm hiểu nền văn hóa các quốc gia trên thế giới.

Thông qua những hoạt động ngoại khóa, Mai tìm gặp nhiều anh chị khóa trên nhờ tư vấn chọn trường, cuối cùng em lựa chọn nộp hồ sơ 6 trường ở Mỹ, một trường ở Đức.

Từ cuối năm lớp 11, Mai bắt đầu soạn thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa, tham gia thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa vào đại học của Mỹ) và IELTS. 

Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ  - 2

Các hoạt động ngoại khóa và trao đổi với bạn bè giúp Ngọc Mai trau dồi thêm kiến thức của mình.

Qua tìm hiểu, Mai được biết bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ du học. Chính vì vậy vấn đề này được Mai nghiên cứu và tìm hiểu rất cẩn thận.

Theo Mai, việc tham gia hoạt động ngoại khóa quan trọng là chất lượng và mình thực sự yêu thích. Chính vì thế, Ngọc Mai đã chọn làm thực tập sinh cho một công ty ở Hà Nội với công việc Marketing.

Do ở Hà Tĩnh chưa có lớp ôn luyện SAT, trong khi ở Hà Nội học phí lại cao nên Ngọc Mai  đã quyết tâm tự học qua các trang mạng xã hội.

Phương châm lựa chọn các trường của Mai không theo thứ hạng mà chọn trường có môi trường, cộng đồng phù hợp, có cơ hội việc làm khi ra trường dễ dàng và có sự hỗ trợ nhiều về tài chính cho học sinh quốc tế.

Một khó khăn với Ngọc Mai khi làm hồ sơ du học trùng với thời gian thi học kỳ II năm học 2018-2019. Chia sẻ về áp lực của mình, Mai cười: "Thời gian này, thực sự em cảm thấy mệt rã rời vì nhiều hôm thức khuya để ôn bài.

Em vừa luyện tiếng Anh để hoàn thành kỳ thi SAT, song cũng phải cân bằng để đạt điểm tổng kết cao nhằm làm đẹp hồ sơ”.

Phần thưởng cho sự nỗ lực của Ngọc Mai chính là kết quả thông báo chính thức từ 7 trường Đại học em đăng ký nộp hồ sơ gồm: trường Jacobs Bremen University (Đức) và 6 trường đến từ Mỹ là Dickinson College Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University cũng cấp học bổng, mức thấp nhất là 3 tỷ đồng. Trong đó, trường Dickinson College Augustana College đồng ý cấp học bổng 254.000 USD (6 tỷ đồng) trong 4 năm học.

Chia sẻ về niềm vui của mình, Mai cho biết: “Em đã viết đi viết lại hơn 20 bản thảo khi nộp hồ sơ vào trường Dickinson College Augustana College mới tự tin để nộp.

Khi viết bài luận, em không chọn những vấn đề cao siêu, vĩ mô mà em viết về vấn đề của cá nhân.  Em lựa chọn viết về một kỷ niệm, đó từng là một trở ngại đối với em trong cuộc sống khi học THPT và bài học giá trị, cách em vượt qua nó để trưởng thành. Em nghĩ rằng, nhờ bài luận này mà em mới giành được học bổng”.

Với thành tích này, Mai dự định sẽ sang Mỹ theo học ngành Khoa học máy tính tại trường Dickinson College vào tháng 8 năm sau. Nữ sinh sẽ học thêm ngoại ngữ thứ 3 là tiếng Trung Quốc, chương trình máy tính cơ bản, tham gia hoạt động trại hè để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trước khi du học.

Phượng Vũ