Ninh Bình triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh

Thái Bá

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đồng ý triển khai hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2020-2021.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Ninh Bình, đến nay 100% các trường Tiểu học, trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT); trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), Tin học và ngoại ngữ tỉnh và các trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã triển khai thử nghiệm hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet.

Kết quả triển khai cho thấy: Về bài học và học liệu được đăng tải các video, các bài giảng, bài tập, bài kiểm tra được tổ/nhóm chuyên môn, Ban giám hiệu/Ban giám đốc phê duyệt, góp phần xây dựng tài nguyên cho kho học liệu số, ngân hàng câu hỏi để phục vụ chung cho nhiều người và sử dụng lâu dài.

Ninh Bình triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh - 1

Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) học trực tuyến qua Internet trong mùa dịch Covid-19.

Đối với giáo viên, tổ chức các hoạt động học cho học sinh bao gồm: tạo các khóa học trực tuyến, thực hiện nhiệm vụ học tập, trao đổi, thảo luận giữa học sinh với nhau và giữa học sinh với giáo viên; tổ chức thi trực tuyến, kiểm tra, đánh giá mức độ nắm vững kiến thức đã học trực; tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức cho học sinh trước khi dạy các bài học tiếp theo trong chương trình.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn hướng dẫn về kỹ năng sử dụng hệ thống eLearning trước khi tham gia bài học. Thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập theo yêu cầu của giáo viên; hoàn thành và nộp sản phẩm học tập để được kiểm tra, đánh giá. Tự học thông qua các bài giảng eLearning trong kho học liệu.

Trong quá trình tổ chức dạy học trên hệ thống dạy học trực tuyến, giáo viên bộ môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua các bài kiểm tra trên hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet. Ngoài ra, học sinh tự đánh giá kết quả học tập của mình thông qua những bài test trực tuyến của hệ thống.

Ninh Bình triển khai hệ thống dạy học trực tuyến cho học sinh - 2

Các em học sinh ở Ninh Bình không ngừng được nâng cao kiến thức về tin học để đáp ứng việc học trực tuyến qua Internet.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Ninh Bình, hệ thống mô-đun có nhiều nội dung phong phú bao quát được các hoạt động của nhà trường, công ty có đội ngũ kĩ thuật hùng hậu, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khi cần; Hệ thống dạy học trực tuyến bước đầu có những ưu điểm đối với việc tổ chức dạy học trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, cũng như hướng dẫn học sinh ôn tập. Giúp giáo viên và học sinh làm quen với việc ứng dụng công nghệ trong công tác giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học;

Tổ chức, quản lý lớp học qua Internet giúp giáo viên, học sinh có thể tương tác được với nhau. Giáo viên có công cụ giúp thiết kế bài giảng, giảng dạy và kiểm tra, đánh giá học sinh trực tuyến. Bản thân học sinh có thể theo dõi biết được kết quả học tập của bản thân mình và các bạn khác. Giúp các em có thêm động lực để cố gắng vươn lên trong học tập. Phụ huynh có thể theo dõi lịch sử tiến trình học của học sinh để kịp thời động viên khuyến khích việc học tập của con, em mình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục;

Tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình học sinh trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Căn cứ Biên bản hợp tác số 01/BB-BTTTTBGDĐT ngày 26/3/2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ GD&ĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đẩy nhanh chuyển đổi số và  tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh, ngày 13/10/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 622/UBND-VP6 triển khai hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet cho giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý triển khai hệ thống dạy học trực tuyến qua Internet cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2020-2021 và giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố thực hiện các bước quy trình để triển khai Hệ thống dạy học trực tuyến đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng bộ, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, an toàn an ninh mạng, đáp ứng các chức năng, tính năng kỹ thuật theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông và phù hợp với Khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình;

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí triển khai thực hiện theo quy định.