Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim

(Dân trí) - Thầy cô giáo toàn thân lấm lem bùn đất, ngã sõng soài trên mặt đường lầy; những chiếc xe máy kẹt bùn đất không lăn nổi bánh nổi, học trò xúm lại dùng dây thừng giúp thầy kéo xe lên dốc… Hình ảnh chặng đường mùa mưa mà thầy cô giáo miền núi phải vượt qua khiến ai cũng xúc động.

Những ngày vừa qua, thời tiết nhiều tỉnh miền núi chuyển xấu với mưa rét liên tục. Đoạn đường đi dạy của các thầy cô vùng cao ngày nắng đẹp vốn đã gian nan nay càng gian nan gấp bội. Có lẽ chỉ cần nhìn hình ảnh cũng đủ thấu hiểu nỗi gian truân, vất vả và thậm chí là hiểm nguy tính mạng của những người thầy, người cô trong hành trình mang tri thức cho học trò vùng cao.

Cô giáo Mù Cang Chải ngã sõng soài trên mặt dốc trơn.
Cô giáo Mù Cang Chải ngã sõng soài trên mặt dốc trơn.

Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim - 2
Những con dốc thử thách sự can đảm và bình tĩnh của thầy cô giáo.
Những con dốc thử thách sự can đảm và bình tĩnh của thầy cô giáo.

Chiếc xe kẹt cứng đất bùn vào bánh và khung xe.
Chiếc xe kẹt cứng đất bùn vào bánh và khung xe.

Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim - 5

Chia sẻ với Dân trí, cô giáo Phạm Vân (giáo viên huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) - người chụp và chia sẻ bức ảnh trên diễn đàn giáo viên cho hay, đây là hình ảnh đoàn đường lên xã Mồ Dề và cơ sở xã Lao Chải của các thầy cô giáo huyện Mù Cang Chải.

“Cứ ngày mưa đường lại khó khăn lầy lội, một số bản của xã Nậm Có thậm chí còn khó khăn hơn”, cô Vân nói.

Chiếc xe bất ngờ thụt xuống hố trên đoạn đường ở vùng cao Nậm Có (Mù Cang Chải).
Chiếc xe bất ngờ thụt xuống hố trên đoạn đường ở vùng cao Nậm Có (Mù Cang Chải).

Trước đó, một cô giáo khác dạy học ở Mù Cang Chải cũng đã chia sẻ tình huống bất ngờ trên con đường tới trường, chiếc xe máy của cô bị thụt xuống hố sâu đã lay động rất nhiều người xem.

Còn dưới đây là những bức ảnh về đoạn đường đến trường của các thầy cô giáo “cõng chữ” lên Khâu Hỏm (tỉnh Lai Châu) được thầy giáo Lò Nam ghi lại.

“Nếu trời mưa, những người giáo viên miền núi thường xuyên phải kéo xe và đi bộ. Không chỉ là khó khăn, vất vả, nhiều thầy cô đã gặp tình huống xấu trên đoạn đường hiểm nguy có thể cướp đi cả sinh mạng”, thầy Nam chia sẻ.

Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim - 7
Những đoạn đường “vắt sức” của các thầy cô.
Những đoạn đường “vắt sức” của các thầy cô.

Các trò dốc sức kéo chiếc xe đã dính đầy bùn đất của thầy lên dốc trơn.
Các trò dốc sức kéo chiếc xe đã dính đầy bùn đất của thầy lên dốc trơn.

Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim - 10
Những bức ảnh thầy cô "cõng chữ lên non" lay động hàng triệu trái tim - 11

Chiếc xe ngã xuống hỏm dốc, rất may thầy giáo kịp nhảy người ra khỏi xe.
Chiếc xe ngã xuống hỏm dốc, rất may thầy giáo kịp nhảy người ra khỏi xe.

Các trò dốc sức giúp thầy kéo xe máy qua dốc trơn

Thầy Lò Nam cho biết, trong clip là đoạn đường từ trường trung tâm đến với vùng Khâu Hỏm (Lai Châu). Đó là một con đường dân sinh đi theo ven suối phải trải qua 38 lần suối mới lên được dốc.

“Đoạn đoạn đường chỉ dành cho người dân đi làm nương nhưng những người giáo viên như chúng tôi phải lên với các em vùng cao để dạy con chữ, phía Bắc giáp với huyện Sìn Hồ (Lai Châu), phía Tây giáp với tỉnh Sơn La”, thầy giáo vùng cao Lai Châu tâm sự.

Không cần một lời giải thích hay bình luận, những hình ảnh đường tới trường đã lột tả hết sự hi sinh của các thầy cô giáo miền núi. Vượt qua những đoạn đường đầy hiểm trở và ám ảnh, đôi khi thách thức cả tính mạng nhưng “những người lái đò” vẫn giữ nụ cười lạc quan, kiên tâm bám nghề, bám bản.

Ngay sau khi được chia sẻ trên diễn đàn giáo viên, những bức ảnh này đã lay động hàng triệu trái tim. Ai cũng xúc động, khâm phục tinh thần thép, ý chí và sự hi sinh của những thầy cô giáo ở những miền rẻo cao của tổ quốc.

Thành viên Cẩm Đoàn bình luận: “Các thầy, cô miền núi vất vả vậy đấy! Tiền lương không đủ sống, các thầy cô phải nuôi " anh bạn lợn/ gà", trồng rau... để phục vụ cuộc sống. Họ xứng đáng được phong là Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động...”

“Thực tế còn khổ hơn thế này nhiều các bác ơi. Bò tới nơi rồi còn lo bò xuống nữa chứ”, bạn Nghiên Bùi chia sẻ.

“Thương các cô quá, lương bổng có là bao, chỉ sửa xe cũng hết lấy đâu nuôi gia đình. Vượt qua quãng đường vô cùng hiểm trở, họ vẫn không ngại đem con chữ lên tận Khâu Hỏm cho các em học sinh. Quả là không đơn giản!”, một thành viên khác cảm phục.

Lệ Thu