CĐ Xây dựng số 2:

Nhiều sinh viên bị “ngâm” bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Ra trường từ năm 2008, nhưng nhiều cựu sinh viên CĐ Xây dựng số 2 (TPHCM) nhấp nhỏm chờ đến tận tháng 8/2009 vẫn chưa được cấp bằng. Lý do của trường là chờ các sinh viên khác “trả nợ” hết số môn chưa hoàn tất để tổ chức chung một đợt tốt nghiệp.

Tốt nghiệp một năm trời mà chẳng nghe trường nhắc đến việc phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên, Huy, cựu sinh viên Khoa Cấp thoát nước khóa 2005-2008 như ngồi trên đống lửa vì tháng 12 tới phải có bằng tốt nghiệp, nếu không thì sẽ không được tiếp tục học liên thông lên ĐH. Trong khi đó, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trường cấp cho cũng sắp hết hạn vì chỉ có giá trị sử dụng trong 1 năm.

 

Không riêng Huy mà nhiều thí sinh khác cũng gặp nhiều trở ngại khi đi làm công ty đòi phải có bằng tốt nghiệp.

 

Bức xúc của các sinh viên đã được Dân trí liên hệ với trường để tìm hiểu lí do chậm trễ này. ThS Lê Văn Tùng, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Xây dựng số 2 thừa nhận trường đã “nấn ná” trong việc cấp bằng cho sinh viên.

 

Thông thường, tháng 9-10 hằng năm trường tổ chức cho sinh viên thi tốt nghiệp. Đối với các sinh viên còn nợ 1-2 môn, trường vẫn cho phép các em dự thi tốt nghiệp nhưng phải đăng ký trả nợ hết số môn này sau đó mới được công nhận tốt nghiệp.

 

So với các năm trước, năm nay trường cấp bằng trễ hơn hai tháng. Hầu hết sinh viên các ngành khác trong trường đều cũng phải chờ được cấp bằng đồng loạt. 

 

ThS Lê Văn Tùng lý giải các năm trước trường được phép đăng ký Bộ GD-ĐT mua trước một lượng phôi bằng nhất định (thường vào tháng 12), tương đương với tổng số sinh viên tốt nghiệp niên khóa đó. Tuy nhiên, hai năm nay, Bộ thay đổi phương thức nên việc mua bằng chỉ được thực hiện sau khi sinh viên thi tốt nghiệp. Lúc đó, trường báo cáo tình hình sử dụng phôi bằng và đăng ký lượng bằng cần mua. Nhà trường có ý “chờ” các sinh viên còn nợ môn “trả” xong, mua bằng một lần cho… thuận tiện. 

 

Do đó, đến tháng 2 năm nay trường mới đăng ký mua phôi bằng trong khi các năm trước thường làm việc này vào tháng 12. Tuy nhiên, với những SV đã tốt nghiệp hợp lệ, nhà trường vẫn trao giấy chứng nhận tốt nghiệp thậm chí sao lại quyết định tốt nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Sẵn sàn làm giấy chứng nhận tốt nghiệp lần 2 cho các trường hợp thực sự có nhu cầu gấp.

 

Ông Tùng cũng khẳng định, Bộ đã gửi phôi bằng vào cách đây vài ngày. Như vậy,  chỉ 1 hoặc 2 tuần tới trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng cho khoảng 350 SV khóa này. “Để đảm bảo tối đa quyền lợi của người học, chắc chắn trong những năm tới, tình trạng này sẽ không còn tái diễn” - ông Tùng nói thêm.

 

  Phương