Người phanh phui gian lận điểm thi Hà Giang: “Chúng tôi không mong làm anh hùng...”

(Dân trí) - “Nghĩ đến những học sinh chôn vùi tuổi thanh xuân 3-4 năm vì giấc mơ Công an, Quân đội…, cùng với những bất công mà các bạn và hàng triệu học sinh khác trên cả nước phải gánh chịu, chúng tôi thấy uất ức lắm và không thể không lên tiếng. Lúc đó, chúng tôi không nghĩ là người “đầu tiên” hay không, chỉ bằng khả năng và sức lực, trí tuệ để góp phần mang lại công bằng cho nhiều học sinh yêu quý”.

Trên đây là chia sẻ của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, một trong những thầy giáo đã đưa vấn đề bất thường về điểm thi tại Hà Giang, sau đó là Sơn La và một vài địa phương khác lên mạng xã hội.

Từ tin nhắn bế tắc của những học sinh rất giỏi

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, chiều tối 11/7, trên mạng xã hội, một số phóng viên tiếp cận được thông tin băn khoăn về phổ điểm thi bất thường tại Hà Giang do thầy Vũ Khắc Ngọc đưa ra.

Những thông tin đó được trích dẫn từ phân tích của một thầy giáo khác: thầy Đỗ Ngọc Hà- đồng nghiệp của thầy Ngọc tại Hà Nội.

Vũ Khắc Ngọc vốn là thầy giáo trẻ, nổi tiếng ôn luyện môn Hóa học trên mạng xã hội và có số lượng học sinh tương tác khổng lồ trên facebook cá nhân, fanpage... với hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Những thông tin của Ngọc đưa ra, có độ tin cậy cao với nhiều phóng viên giáo dục.

Những điểm nghi vấn qua bất thường điểm thi tại Hà Giang được thầy Ngọc đưa ra như: Cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPTQG 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang nhưng theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27đ, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa… khiến nhiều người... choáng váng.

Các thông tin trên đây, trở thành nguồn cứ liệu quan trọng để một số phóng viên vào cuộc, đưa sự việc lên công luận, góp phần thúc đẩy quá trình thẩm định điểm thi của Bộ GD&ĐT ở Hà Giang diễn ra nhanh chóng.

Thầy Vũ Khắc Ngọc (đeo kính) tại tòa soạn Báo Dân trí trong một lần tư vấn tuyển sinh về kì thi THPT quốc gia.
Thầy Vũ Khắc Ngọc (đeo kính) tại tòa soạn Báo Dân trí trong một lần tư vấn tuyển sinh về kì thi THPT quốc gia.

Chia sẻ với PV Dân trí, thầy Vũ Khắc Ngọc cho biết: “Khi chia sẻ thông tin về những bất thường trong kết quả thi THPTQG, suy nghĩ của chúng tôi đơn giản lắm. Thấy sai, thấy bất công, thấy bất bình thì phải lên tiếng, chỉ đơn giản thế thôi.

Cảm xúc ấy càng được đẩy lên cao khi chỉ mới trước đó mấy ngày, tôi nhận được hàng trăm tin nhắn bày tỏ sự chán nản, bế tắc, tuyệt vọng của nhiều học sinh vốn rất giỏi nhưng lại không đạt kết quả như ý trong kỳ thi năm nay vì đề quá khó. Thậm chí đã có cả những bạn nghĩ quẩn mà nếu mình không can thiệp quyết liệt, rất có thể có hành động dại dột.

Ngoài ra, mình cũng nhận được tâm sự, chia sẻ của rất nhiều bạn trẻ phải hy sinh 3-4 năm thanh xuân vì giấc mơ Công an, Quân đội, ... Các bạn có lẽ cũng không biết và không ngờ rằng, ước mơ của mình bị đánh cắp một cách tàn nhẫn bởi những gian lận xảy ra ở đâu đó.

Nghĩ đến những học sinh ấy, với những bất công mà các bạn và hàng triệu học sinh khác trên cả nước phải gánh chịu, chúng tôi thấy uất ức lắm và không thể không lên tiếng”, thầy Ngọc cho biết.

Tôi đã từng chịu rất nhiều áp lực

Trong suốt hành trình cùng nhau đưa tin về bê bối gian lận điểm thi, Vũ Khắc Ngọc nhiều lần tâm sự với chúng tôi về những áp lực mình đang gặp phải.

Thầy Ngọc cho hay: “Các anh chị báo chí đừng nói tôi là một trong những người đầu tiên phanh phui những bất thường về điểm thi THPT quốc gia năm nay. Tôi biết, ngay sau khi có điểm thi, học sinh phản ánh và nhiều em tố giác điểm chác. Không hẳn các em tố cáo với chúng tôi vì các bạn đó còn chia sẻ nhiều thầy cô khác.

Thậm chí, các thầy cô đó còn công khai trên mạng xã hội. Khi đó, có nhiều bình luận còn nói là sự việc này sẽ “chìm xuồng”. Chúng tôi có khác họ là tập hợp, phân tích dữ liệu sau đó đưa ra những nghi vấn về gian lận điểm thi”.


Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc

Vũ Khắc Ngọc chia sẻ thêm, khi lên tiếng về những sự việc bất thường ở Hà Giang và Sơn La, Ngọc cùng hai đồng nghiệp rất vô tư, chẳng bận tâm đến chuyện "đầu tiên" hay không.

“Trên mạng xã hội rộng lớn này, ai nói gì, vào lúc nào, bạn chẳng thể biết được, phải không? Bọn mình chỉ cố gắng bằng khả năng và sức lực, trí tuệ, góp phần mang lại công bằng cho rất rất nhiều học sinh mà bọn mình yêu quý. Thế thôi.

Đừng gán cho chúng tôi chữ "đầu tiên" nữa, có lẽ nó không đúng, không quan trọng và cũng không bằng với nhiều người khác cũng lên tiếng cùng với bọn mình trong vấn đề này.

Chúng tôi không mong làm anh hùng, chỉ muốn được làm những người thầy bình thường thương yêu học trò, đấu tranh vì học trò và giữ gìn lương tri, phẩm giá của người thầy”, thầy Ngọc chia sẻ.

Trao đổi thêm về việc trong thời gian qua, nhóm giáo viên của thầy Vũ Khắc Ngọc đã chịu rất nhiều áp lực từ học sinh và mạng xã hội, thầy Ngọc cho hay, mình rất lo lắng và thời điểm này vẫn hết sức lo lắng khi vụ việc đang còn “nóng” hơn.

"Trong những vừa qua, nhiều người trong cuộc và thậm chí cả ngoài cuộc nhắn tin đe dọa và gây áp lực khiến chúng tôi vô cùng mệt mỏi đến mức muốn đi đâu đó một thời gian. Tuy nhiên, những học sinh đã kéo chúng tôi trở lại.

Trong sự việc này, chúng tôi mong muốn làm đến cùng. Vì chỉ khi làm đến cùng là cách tốt nhất để trả lại niềm tin cho dư luận xã hội.

Tôi cho rằng, nếu mình thực sự công tâm, nghiêm túc thì nên chân thành chia sẻ với báo chí cho dù đó là những câu hỏi khó. Có như vậy mới thực sự bản lĩnh, lấy lòng tin được của dư luận bởi bây giờ nhiều người còn né tránh quá”, thầy Vũ Khắc Ngọc nói.

Mỹ Hà