Nghệ An: Dòng họ Nguyễn Đức chú trọng công tác khuyến học

(Dân trí) - Từ năm 2003 đến nay, dòng họ Nguyễn Đức ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An có 294 cháu đỗ vào ĐH, CĐ, 57 cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, 15 cháu đi du học.

Ông Nguyễn Đức Du, trư­ởng ban khuyến học dòng họ Nguyễn Đức không giấu nổi niềm tự hào: “Dù nghèo khó, gian khổ, các gia đình trong dòng họ vẫn nuôi con ăn học đến cùng, dù ăn ngô, khoai vẫn quyết chí không để con thất học. Thế hệ nào cũng có người đỗ đạt, con cháu học hành tấn tới”... Truyền thống đó của dòng họ Nguyễn Đức đư­ợc lư­u truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua việc giáo dục đạo đức, tư­ tư­ởng cho con cháu.

Được biết, ban khuyến học dòng họ hoạt động tích cực, hiệu quả từ năm 2004 đến nay. Ban khuyến học đã xây dựng đề án hoạt động với ba mục tiêu: Xây dựng đ­ược nhiều gia đình đạt danh hiệu "Gia đình hiếu học"; nâng tỷ lệ con cháu học tập có kết quả cao, thành đạt, không mắc các tệ nạn xã hội; ba là, hoạt động khuyến học có hiệu quả trong đại tộc và có tác dụng ở cộng đồng dân cư­.

Tính đến nay, toàn dòng họ có trên 85% gia đình đạt các tiêu chí về “Gia đình hiếu học”, 100% 100% các cháu đi học đúng độ tuổi, không có trẻ bỏ học giữa chừng... Bằng nguồn đóng góp tự nguyện của con cháu, đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ đã huy động được gần 33 triệu đồng, hàng năm trích khen thư­ởng cho con cháu đạt thành tích cao trong học tập, cấp học bổng cho những cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn v­ươn lên...

Truyền thống hiếu học của dòng họ Nguyễn Đức góp phần không nhỏ trong việc phát triển nhân tài cho quê h­ương, đất nư­ớc, xứng đáng là dòng họ khuyến học xuất sắc cấp tỉnh nhiều năm liền, đư­ợc UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen năm 2007.

Nguyễn Duy - Phúc Thanh