Nghệ An đề xuất tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 300.000 học sinh

Hoàng Lam

(Dân trí) - Việc tiêm vaccine cho hơn 300.000 học sinh trong độ tuổi từ 12-17 tuổi sẽ là bước quan trọng để tổ chức học trực tiếp trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngày 29/10, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (GD&ĐT) cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An đề nghị phối hợp tham mưu tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi trên địa bàn toàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nghệ An có hơn 300.000 học sinh trong độ tuổi từ 12-17 tuổi, trong đó bậc THPT hơn 100.000 học sinh, bậc THCS gần 200.000 học sinh. Riêng TP Vinh, qua thống kê có gần 35.000 học sinh trong độ tuổi này, đây cũng là địa phương có số học sinh đông nhất toàn tỉnh.

Nghệ An đề xuất tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 300.000 học sinh - 1

Hiện thành phố Vinh đang thực hiện dạy trực tuyến ở tất cả các cấp học (Ảnh: Quốc học Vinh).

"Việc bao phủ vaccine cho học sinh trong độ tuổi này sẽ để tổ chức học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn yêu cầu các nhà trường tiếp tục đảm bảo các phương án phòng dịch theo quy định và chủ động phương án tổ chức dạy học cho từng tình huống dịch cụ thể như chia ca theo từng khối hoặc giãn lớp học... ưu tiên khối 9, khối 12 để tuyển sinh và khối lớp 2 và lớp 6 - 2 khối lớp đang triển khai chương trình thay sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới", ông Nguyễn Trọng Hoàn khẳng định.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Liên tiếp phát hiện các ca mắc Covid-19 tại các địa phương khiến việc tổ chức học trực tiếp bị ảnh hưởng. Riêng TP Vinh hiện vẫn đang phải học trực tuyến ở tất cả các cấp. Các địa phương khác như thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và Quỳnh Lưu một số xã/phường chuyển sang học trực tuyến sau thời gian ngắn học trực tiếp.

Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc căn cứ vào phân loại cấp độ dịch ở địa phương để tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tổ chức hoạt động dạy học theo từng cấp độ. Đối với những khu vực kiểm soát được dịch Covid-19 chủ động cho học sinh trở lại trường học tập.

Nghệ An đề xuất tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 300.000 học sinh - 2

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An trong giờ học trực tuyến (Ảnh: Quốc học Vinh).

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe học sinh, giáo viên cũng như đảm bảo chương trình năm học, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT và các trường trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai mô hình "2 hình thức dạy trong một lớp học".

"Đối với các trường THPT, có thể thành lập 3 phòng học chung ở các khối 10-11-12, khi xuất hiện học sinh diện F1 thì cho toàn bộ học sinh lớp đó nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến. Nếu trong khu vực xuất hiện nhiều F0, có thể cho toàn bộ lớp đó hoặc cả trường nghỉ học. Trong thời gian học trực tiếp, với 3 phòng học đó thì đặt một máy thu để các cháu phải cách ly có thể học qua trực tuyến", ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm.