Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

Bình An

(Dân trí) - Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhân lực khoa học cơ bản sẽ rất khan hiếm trong vài năm tiếp theo do sự mất cân bằng về lựa chọn ngành nghề khi các thí sinh chủ yếu đăng ký theo xu hướng ngành hot.

Bên cạnh đó, những ngành học về khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản lại có những hấp dẫn riêng. Dù thu nhập vừa phải nhưng lại ổn định và ít tác động bởi dịch bệnh, lại có nhiều cơ hội đi học sau đại học ở nước ngoài, hoặc rất phù hợp với những bạn thích làm việc trong phòng thí nghiệm, đam mê nghiên cứu khoa học hay thậm chí là giáo viên tại các trường bậc phổ thông.

Mới đây khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 11 và số 12/2021/TT-BGDĐT cho phép trở lại thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên THPT, THCS đối với Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là của hiếm - 1

Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản có thể trở thành giáo viên. 

 Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định này sẽ mở đường cho các sinh viên Giỏi đang theo học những ngành có liên quan muốn vào dạy ở những trường phổ thông; Mặt khác, các đơn vị tuyển dụng có thêm lựa chọn, dựa vào chất lượng của ứng viên. Đây là tín hiệu đáng mừng giúp đa dạng "nguồn cung" và giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhiều bậc học, đặc biệt ở khu vực trung du, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Động thái tích cực này đã thực sự mở đường cho Cử nhân các ngành Khoa học cơ bản có cơ hội trở thành giáo viên ở trường phổ thông.

Lãnh đạo trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên (DTZ) cho biết, hiện nay trường đang đào tạo các ngành Khoa học cơ bản như: Toán, Toán - Tin, Vật lý, Hóa học, Hóa - Dược, Lịch sử, Văn học, Ngôn ngữ Anh, Sinh học, Công nghệ Sinh học…

Với tính mềm dẻo, linh hoạt, các chương trình đạo tạo trang bị cho người học những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu, có nhiều chương trình đào tạo đặc biệt để thu hút thí sinh, chất lượng cao, chuẩn quốc tế... cơ hội nhận học bổng sau đại học để du học đối với sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi các ngành Khoa học cơ bản có tỷ lệ khá cao.

Những năm gần đây, Trường đại học khoa học mở ra hướng đi mới trong công tác đào tạo các ngành khoa học cơ bản mang nhiều tính chất ứng dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ chuyên viên cho các  đa lĩnh vực như; kĩ thuật xét nghiệm y - sinh; hóa - dược, công nghệ kỹ thuật hóa, tiếng anh du lịch...  Sứ mệnh của các ngành đào tạo này là đào tạo nhân lực có nền tảng khoa học vững chắc để có thể nghiên cứu và làm việc xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học ứng dụng.

Theo thông tin khảo sát nhu cầu việc làm của các sinh viên đã tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học, có khoảng 40% sinh viên định hướng sẽ giảng dạy. Số này lại chia ra nhiều nhánh nhỏ, như dạy ở trường đại học, viện nghiên cứu, làm việc cho trường tư hoặc trường công lập.

Được biết, năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên, Bộ GD-ĐT triển khai môn Khoa học Tự nhiên sẽ được đưa vào giảng dạy ở bậc Trung học cơ sở. Vì vậy nguồn nhân lực là các giáo viên có trình độ chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản để có thể đáp ứng công tác giảng dạy môn học này tại các trường học nhu cầu trở thành một nhu cầu rất lớn.