Trung Quốc

Nam sinh teo cơ vượt nỗi đau bệnh tật để giành suất vào đại học

Minh Hương

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia gaokao là những ngày tháng gian khổ với học sinh trung học Trung Quốc. Với Wang Weijia, mọi việc còn khó khăn hơn bởi em mắc chứng teo cơ.

Wang Weijia, 17 tuổi, sống tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Khi học trung học cơ sở, Wang được chẩn đoán mắc bệnh Pompe, một dạng bệnh lý rối loạn thần kinh cơ, gây ảnh hưởng tới cơ bắp và tế bào thần kinh trong cơ thể.

Nam sinh teo cơ vượt nỗi đau bệnh tật để giành suất vào đại học - 1
Wang Weijia tự học về máy tính tại nhà.

Bệnh tật khiến Wang bị cong vẹo cột sống. Em không thể đi đứng bình thường và hay bị ngã. Gia đình Wang không có điều kiện cho em được điều trị bằng cách phương pháp đắt tiền, nên tình trạng của Wang xấu dần và toàn bộ cơ thể em trở nên co quắp, cong vẹo.

Bệnh tật khiến Wang có nguy cơ ngưng thở khi ngủ, nên em buộc phải dùng máy thở khi ngủ. Em đeo bộ khung cố định phần thân trên mỗi ngày để sửa phần lưng và cột sống bị cong vẹo.

Dù gặp nhiều khó khăn, Wang vẫn kiêm trì theo đuổi con đường học tập. “Cháu có thể bị bệnh tật khiến cho đau đớn, nhưng cháu không thể phó mặc bản thân cho số phận”, Wang nói.

Mẹ Wang, bà Zhao Li, cho biết Wang thức dậy từ 5h45 và đi ngủ vào 23h30 hàng ngày trong suốt ba năm trung học.

Nam sinh teo cơ vượt nỗi đau bệnh tật để giành suất vào đại học - 2
Wang Weijia thực hiện bài tập hô hấp tại nhà.

Bệnh tật khiến những hành động tưởng chừng rất đơn giản như ngồi xuống cũng trở thành thách thức lớn với Wang. Ding Junhua, giáo viên của Wang tại trường trung học quận Faku, cho biết: “Wang thường cảm thấy rất mệt sau khi ngồi học khoảng 2 tiết học. Mỗi ngày em phải học 7-8 tiết, nhưng Wang hiếm khi than phiền và luôn kiên trì với việc học”.

Nhà trường đã hỗ trợ Wang rất nhiều để em có thể yên tâm học hành. Trường xếp lớp của Wang ở tầng trệt trong suốt ba năm trung học, bàn học của Wang ở vị trí gần cửa ra vào nhất để em thuận tiện đi lại. Nhà trường còn tạo điều kiện cho mẹ của Wang được làm nhân viên vệ sinh trong trường và hỗ trợ chỗ ở trong ký túc cho hai mẹ con.

Wang mới được nhận vào Đại học Nankai, chuyên ngành máy tính. Em cho biết một trong những lý do chọn trường của mình là thành phố Thiên Tân, nơi có Đại học Nankai, có chương trình bảo hiểm y tế chi trả cho các bệnh nhân mắc bệnh Pompe.

Trong kỳ nghỉ hè, Wang kèm học miễn phí cho một nhóm học sinh trong làng để giúp nhiều em theo đuổi ước mơ học đại học hơn. Wang mong muốn làm điều này để báo đáp những sự giúp đỡ mà em đã nhận được.