Nam sinh dùng 2 bằng PTTH Việt - Úc xét tuyển vào Học viện Ngoại giao

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian những tuần cuối cùng chuẩn bị cho kì thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ngô Minh Kiên đã được xét tuyển thẳng trong đợt xét tuyển vào Học viện Ngoại giao ngành Quan hệ quốc tế.

Đáng kể đến là, cùng với việc học song song 2 chương trình, chương trình THPT Việt Nam tại trường THPT chuyên Ngoại Ngữ và chương trình THPT - Dự bị Đại học Úc của bang Nam Úc có tên là SACE Quốc tế (SACEi), Kiên còn "càn quét" đấu trường tranh biện với thành tích đáng nể.

Dù đã nhận được bằng Tốt nghiệp THPT Úc (SACEi) từ tháng 12/2020 với số điểm nằm trong top 13% học sinh trên toàn thế giới (ATAR 87) và có thể nộp hồ sơ vào các trường Đại học quốc tế hoặc trong nước, thay vì đi du học luôn như một số bạn, Kiên quyết định tiếp tục hoàn thành chương trình Việt Nam và sẽ học đại học trong nước và muốn tự kiếm tiền để đi du học thạc sĩ sau này. Sau khi hoàn thành chương trình Việt Nam, Kiên đã nộp đơn xét tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao, dùng cả bằng Việt Nam và bằng của Úc và trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên, ngành Quan hệ Quốc tế.

Nam sinh dùng 2 bằng PTTH Việt - Úc xét tuyển vào Học viện Ngoại giao - 1

Và mặc dù học cả 2 chương trình Việt Nam và Úc - được đánh giá là khá áp lực đối với học sinh trường chuyên như Chuyên Ngoại Ngữ bởi các bài kiểm tra, lịch học cả cuối tuần và các buổi tối, Kiên vẫn có thể sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa khác. Đặc biệt, anh chàng hoạt động năng nổ trong cộng đồng tranh biện với các thành tích có thể kể đến như: Thành viên Đội tuyển Tranh biện Quốc gia Việt Nam 2020, Quán quân & Người nói Xuất sắc nhất tại Hanoi Debate Tournament 2020, Quán quân & Top 4 Người nói Xuất sắc nhất tại DAV Debate Open 2019, , thành viên đội Kỹ thuật & Tab tại Macau WSDC Online 2021, trưởng ban Chuyên môn Bảng Việt tại Pre-VBC 2021; Hòa Vang Debate Online 2020.

Kiên còn là một trong 5 đại diện chính thức của Việt Nam, được SACE College Việt Nam ( www.sace.edu.vn ) - nơi Kiên học chương trình SACEi, cử đi tham gia Hội nghị thượng đỉnh Norwood Morialta, Nam Úc vào tháng 3/2019. Chuyến đi này cũng giúp Kiên tìm hiểu và tiếp cận với chương trình đào tạo của nhiều trường Đại học và tự tìm hiểu về cuộc sống ở các thành phố khác nhau ở Úc.

Khi được hỏi về thành công của bản thân trong 2 chương trình học, bí quyết của nam sinh này chính là: Thích ứng, linh động và biết cách tìm đến sự trợ giúp khi cần.

"Mô hình học tập của SACEi có khá nhiều điểm khác biệt so với các trường THPT ở Việt Nam, từ hệ thống kiểm tra đánh giá cho tới cách thức và hình thức học. Để có thể theo học tốt cả hai chương trình thì khả năng thích ứng là điều quan trọng, điển hình nhất là làm sao vừa tập trung có được kết quả học tập tốt trên lớp, vừa sắp xếp thời gian làm các bài tiểu luận, báo cáo và ôn tập cho các bài kiểm tra. Cá nhân mình trong hai năm học SACEi thường tranh thủ thời gian đến SACE College Việt Nam rất nhiều, có những khi là dành cả buổi chiều ở đó trước giờ học buổi tối. Khi có thêm một vài người bạn nữa cùng đến thì chúng mình tranh thủ ôn lại bài cũ hoặc dành thời gian trao đổi và nói chuyện với nhau, xem phim và video hoặc chơi trò chơi….

Nam sinh dùng 2 bằng PTTH Việt - Úc xét tuyển vào Học viện Ngoại giao - 2

Một điều khác rất quan trọng đó là khả năng kêu gọi sự giúp đỡ khi cần. Sự trợ giúp đáng kể đến đầu tiên phải kể đến đó là từ mẹ, khi từ đầu tới cuối mẹ mình luôn thôi thúc, ủng hộ và động viên mình hoàn thành tốt bài tập về nhà và ôn tập cho các bài kiểm tra đánh giá. Các giáo viên và nhân viên ở SACE luôn rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn học sinh, từ việc không hiểu kiến thức trên lớp, vấn đề với các bài báo cáo hay là những khó khăn và trở ngại trong quá trình apply hồ sơ du học.

Cá nhân mình nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ các thầy cô ở SACE, đặc biệt nhất có thể kể đến thầy Gary ở bộ môn Kinh tế và Kinh doanh & Doanh nghiệp khi thầy đã rất nhiều lần có những sự điều chỉnh chương trình, hình thức và nội dung học sao cho phù hợp với lịch học trên trường THPT của chúng mình mà vẫn đảm bảo được chất lượng các bài kiểm tra đánh giá. Mình nghĩ rằng nếu không có sự trợ giúp đó, mình đã không thể hoàn thành 2 năm học với điểm số ở mức như vậy."

Về quyết định học đại học tại Việt Nam, sau đó tự kiếm tiền để du học thạc sĩ, Kiên cũng có suy nghĩ của bản thân, đó là: Việc học đại học trong nước không phải là một bước lùi so với việc đi du học; nó là một cách để có bước tiến vững chắc hơn chuẩn bị cho các dự định sau này.

Với việc đã được chuẩn bị các kỹ năng và kiến thức nền tảng qua chương trình Chuẩn bị Đại học Úc SACE, Kiên tự tin với những kỹ năng học tập trong môi trường quốc tế, tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh như Kinh tế, Nghiên cứu, Kinh doanh mà các chương trình Việt Nam không trang bị cho các bạn học sinh. Với tình hình Covid - 19, nhiều bạn cũng quyết định học trong nước trước khi đi du học. Với tấm bằng SACE, cơ hội mở ra không chỉ là các trường đại học trong nước hay quốc tế mà là các kỹ năng học tập và làm việc trong tương lai, cùng với đó là cơ hội vào đại học sớm, tiết kiệm chi phí, thời gian.