Mục tiêu thu hút sinh viên giỏi: Chính sách tuyển sinh của trường ĐH Việt Nhật có gì mới?

Là một trường đại học với môi trường học tập quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác, gắn bó về giáo dục giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Trường ĐH Việt Nhật hiện đã có nhiều chính sách hỗ trợ đồng thời cũng có những yêu cầu cao để thu hút và lựa chọn những sinh viên giỏi, đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cho Việt Nam trong tương lai.

Những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam

Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập vào ngày 22/07/2014, ngày 9/9/2016 Trường đã khai giảng khóa Thạc sĩ đầu tiên. Với phương trâm đào tạo tập trung vào chất lượng, Trường đặt mục tiêu thu hút những sinh viên có tiềm năng đặc biệt có định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng.


GS. TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật

GS. TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật

Theo GS. TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật cho biết, để đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã có những đầu tư lớn về chất lượng giảng dạy, môi trường đào tạo đặc biệt là những chính sách hỗ trợ về chi phí học tập, học bổng nhằm tạo điều kiện cho những học viên ưu tú có cơ hội được rèn luyện trong môi trường giáo dục tiên tiến.

Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cam kết hỗ trợ 80% chi phí học tập của trường. Do vậy, học phí người học phải đóng thực tế chỉ là một phần nhỏ so với chi phí học tập thực tế tại trường.

Chính phủ Nhật Bản cũng cung cấp 60 suất học bổng toàn phần và bán phần dành cho các học viên khá, giỏi của các chương trình thạc sĩ. Đây là cơ hội cho các học viên được học tập mà không bị áp lực về học phí.

Ngoài ra, đến kì học thứ ba, học viên có cơ hội nhận 60 suất học bổng toàn phần, bao gồm toàn bộ chi phí học

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong buổi gặp mặt với đại diện ĐHQGHN và Trường Đại học Việt Nhật đã nhấn mạnh: “Trường Đại học Nhật Việt là một dự án hết sức quan trọng, là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho Nhật Bản và Việt Nam.”

tập, nghiên cứu, phí đi lại và sinh hoạt phí trong 3 tháng thực tập tại Nhật Bản. Mục tiêu của chương trình thực tập là để học viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm môi trường, phong cách làm việc Nhật Bản. Nhưng thực tế, đây cũng là thời gian để học viên tiếp xúc với các nhà tuyển dụng Nhật Bản nhằm tạo cơ hội tìm kiếm việc làm việc Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Bạn Đặng Thị Thanh Bình, học viên ngành Chính sách công, Trường ĐH Việt Nhật chia sẻ: “Nhờ những hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, học viên được học tập và nghiên cứu trong một môi trường quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, với học bổng hỗ trợ học phí toàn phần được nhận từ kì đầu tiên, mình có thể yên tâm dành toàn bộ thời gian để học tập và tiếp thu thêm những tri thức mới.”

Môi trường học theo chất lượng Nhật Bản

Tại Trường ĐH Việt Nhật, học viên được trải nghiệm một môi trường học tập quốc tế theo phong cách Nhật Bản. Điều này không chỉ thể hiện trong nội dung chương trình học mà ngay trong cơ sở vật chất cũng như hoạt động thường ngày tại trường.


TS. Phan Lê Bình - Chuyên gia JICA, giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng

TS. Phan Lê Bình - Chuyên gia JICA, giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng

TS. Phan Lê Bình – Chuyên gia JICA và hiện là giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng nhận định: “Chương trình giảng dạy tại Trường ĐH Việt Nhật hiện nay có sự tham gia xây dựng và vận hành bởi các đại học hàng đầu Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Tsukuba, Đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Ritsumeikan, Đại học Waseda … Do đó, chương trình thạc sĩ của trường đều là các chương trình chất lượng cao, đáp ứng những nhu cầu về kiến thức dành cho những học viên thực sự muốn học tập và nghiên cứu một cách bài bản”.


PGS. TS. Hiroyuki Katayama – Giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường

PGS. TS. Hiroyuki Katayama – Giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường

Theo PGS. TS. Hiroyuki Katayama – Giảng viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Môi trường cho biết: “Trường ĐH Việt Nhật là nơi quy tụ những giảng viên hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam như: GS.Hironori Kato Đại học Tokyo và GS. Nguyễn Đình Đức – ĐHQGHN ngành Kỹ thuật hạ tầng, GS.Yoshiki Matsui Đại học Yokohama ngành Quản trị kinh doanh, GS. Kensuke Fukushi Đại học Tokyo ngành Kĩ thuật môi trường, PGS.Junichi Iwatsuki Đại học Tokyo ngành Khu vực học, GS. Yoji Shibutani Đại học Osaka và GS. Nguyễn Hoàng Lương – Trường ĐH KHTN ngành Công nghệ Nano, GS.Yutaka Tsujinaka ngành Chính sách công… Học viên của Trường không chỉ được học tập mà còn có cơ hội giao lưu, thực tập, trao đổi với các giáo sư Nhật Bản, tạo điều kiện để học tiếp lên tiến sĩ tại Nhật Bản trong tương lai.”


Trịnh Đức Trường – Học viên thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng

Trịnh Đức Trường – Học viên thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng

Bạn Trịnh Đức Trường, học viên thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng, mặc dù nhận được học bổng học thạc sĩ ở nước ngoài, nhưng vẫn lựa chọn học tại VJU, Trường chia sẻ: “Học viên chương trình thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng của Trường Đại học Việt Nhật được đào tạo theo chương trình của Đại học Tokyo – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về kĩ thuật. Hơn thế được phát triển bản thân theo sự hướng dẫn của các giáo sư hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản, tôi tin đây là một môi trường học thuật lí tưởng cho bất kì ai muốn theo học.”

Dù có số lượng học viên không nhiều nhưng cơ sở vật chất, sách vở, tài liệu tại Trường ĐH Việt Nhật đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, không chỉ đẹp, hiện đại mà còn đầy đủ tiện nghi. 100% các thiết bị đều được nhập khẩu từ Nhật Bản. Sách vở, học liệu cũng đều là các sách nguyên bản, cập nhật phù hợp với nội dung chương trình học. Các lớp học đều được nhà trường trang bị sẵn các phương tiện nghe nhìn phục vụ học tập như ti vi, kết nối mạng internet với hệ thống TV Conference cho phép các giáo sư Nhật ngoài giờ giảng trên lớp còn có thể tham gia giảng dạy trực tuyến.

Bất cứ lúc nào tại Trường ĐH Việt Nhật, học viên cũng cảm nhận được văn hóa Nhật Bản từ những việc cơ bản như cúi chào hay tôn trọng giờ giấc. Để góp phần giúp các bạn có những hiểu biết và trải nghiệm rõ hơn về văn hóa Nhật, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ và học hỏi về văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Phương thức và yêu cầu tuyển sinh tại Trường ĐH Việt Nhật

Năm 2017, Trường ĐH Việt Nhật tuyển sinh 06 chương trình thạc sĩ, bao gồm các chuyên ngành: Công nghệ Nano, Kỹ thuật Hạ tầng, Kỹ thuật Môi trường, Chính sách công, Khu vực học và Quản trị Kinh doanh.

Để có đủ điều kiện tham gia xét tuyển, các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại khá trở lên với những ngành học có liên quan theo quy định của nhà trường. Đồng thời học viên cũng phải có trình độ tiếng Anh tốt để có thể theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Riêng chương trình Khu vực học, đinh hướng Nhật bản học còn yêu cầu khả năng tiếng Nhật tối thiểu là JLPT N2.

Trường Đại học Việt Nhật tổ chức tuyển sinh với hình thức công khai, rộng rãi, phương thức xét tuyển qua thẩm định hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp các thí sinh. Nội dung phỏng vấn đánh giá năng lực của thí sinh bao gồm kiến thức chuyên ngành đăng ký học; kế hoạch học tập, nghiên cứu; hiểu biết xã hội chung; kỹ năng xử lý tình huống và các kỹ năng mềm khác. Qua đó thí sinh sẽ được đánh năng lực toàn diện đảm bảo phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của mỗi chương trình đào tạo.

Những yêu cầu như vậy nhằm mục đích chọn lựa ra những sinh viên khá, giỏi, có đủ khả năng tham gia học tập, nghiên cứu tại trường và thực tập tại các trường đại học, các cơ quan, tổ chức tại Nhật Bản trong tương lai.

Năm 2017, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh 06 chương trình đào tạo thạc sĩ bao gồm các chuyên ngành: Chính sách Công, Công nghệ Nano, Khu vực học, Kỹ thuật Hạ tầng, Kỹ thuật Môi trường và Quản trị Kinh doanh.

Hạn nộp hồ sơ đợt 1: 28/02/2017.

Thông tin chi tiết tại: http://admission.vju.ac.vn/vi

Hoặc liên hệ Văn phòng tuyển sinh Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN, Đường Lưu Hữu Phước, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Tel: (+84) 4 73066001 – Ext 5093; Hotline: (+84) 96 69 54 736; (+84) 96 96 38 426; Email: admission@vju.ac.vn; Website: vju.ac.vn