Một số góp ý để làm tốt bài thi môn Hóa học THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, các em cần nắm rõ cấu trúc đề thi môn Hóa năm nay để có thể làm tốt bài thi.


Thầy Đặng Thanh Phong (giáo viên Trường Quốc tế Á Châu) - tác giả bài viết.

Thầy Đặng Thanh Phong (giáo viên Trường Quốc tế Á Châu) - tác giả bài viết.

Đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm với khoảng 55% lý thuyết và 45% bài tập, 55% vô cơ và 45% hữu cơ. Số câu nhận biết và thông hiểu khoảng 20 câu - chiếm 5,0 điểm là những câu dễ lấy điểm, các em chỉ cần học chắc và bám sát kiến thức cơ bản là có thể làm tốt các câu trên.

Số câu vận dụng khoảng 12 câu, chiếm 3,0 điểm (nằm trong các phần este-lipit, cacbohidrat, amin-aminoaxit-protein, đại cương kim loại, kiềm, kiềm thổ, nhôm, sắt, crom, vô cơ lớp 11) là các dạng bài tập và lý thuyết tổng hợp liên chương, cần các em làm thành thạo tất cả các dạng bài tập và nắm vững kiến thức lý thuyết để vận dụng, tránh sai sót.

Số câu vận dụng cao khoảng 8 câu bài tập nằm trong các phần hợp chất hữu cơ nhóm chức, este-lipit, amin-aminoaxit-peptit, kim loại (chủ yếu là nhôm và sắt) chiếm 2,0 điểm có độ khó cao thường phải qua rất nhiều bước và cần kỹ năng phân tích tốt mới có thể làm được, phần này chủ yếu vận dụng các định luật bảo toàn khối lượng, nguyên tố và điện tích.

Nội dung cấu trúc đề bao gồm:

- Kiến thức trong SGK Hóa học lớp 11 - Cơ bản: chiếm 20%, trong đó có 5 câu (1,25 điểm) trong phần nhận biết và thông hiểu, 3 câu (0,75 điểm) trong phần vận dụng.

- Kiến thức trong SGK Hóa học lớp 12 - Cơ bản: chiếm 80%, các chương có số câu nhiều nhất là: đại cương kim loại, este-lipit, amin-aminoaxit-peptit và kiềm, kiềm thổ, nhôm, sắt - mỗi chương khoảng 1,25 điểm (5 câu). Các chương có số câu ít hơn là: crom, cacbohidrat, polime và hóa học các vấn đề về môi trường, xã hội - mỗi chương khoảng 0,25 đến 0,5 điểm (1 đến 2 câu), ngoài ra có các câu ứng dụng, phân biệt và hình vẽ thí nghiệm thực hành mỗi phần 0,25 điểm (01 câu).

Với cấu trúc đề như trên sẽ giúp các em nhìn bao quát đề thi và phân bổ thời gian học từng chương cho hợp lý. Các em cần học chắc và bám sát kiến thức trong lớp 12 - cơ bản và cả lớp 11- cơ bản, học lý thuyết kết hợp làm bài tập, luôn chuẩn bị sẵn vở hoặc sổ tay lý thuyết để ghi lại kiến thức nền tảng và các công thức tính toán để khi cần có thể xem lại ngay, làm tất cả các dạng bài tập từ dễ đến khó thật thành thạo. Do áp lực thời gian làm bài tăng lên 40 câu/50 phút (trung bình 1,25 phút/câu) nên việc luyện tập giải các dạng bài để nhận ra các dạng ngay khi đọc đề là rất cần thiết, điều này sẽ giúp các em chủ động chọn cách giải hợp lý, rút ngắn thời gian cho từng câu. Khi học lý thuyết cần học kỹ từng phần một, chú ý cẩn thận các trường hợp đặc biệt trong từng tính chất vật lý hóa học của các chất, các trường hợp đặc biệt sẽ giúp các em có cơ sở để suy luận trong các bài tập vận dụng và vận dụng nâng cao.

Với môn Hóa, lý thuyết rất quan trọng - là nền tảng cơ sở để các em suy luận tìm ra cách giải bài tập, vì vậy các em cần nắm vững lý thuyết - nhất là các chương tổng quát như đại cương kim loại. Tất cả nội dung chính của phần vô cơ đều có nền tảng cơ sở lý thuyết là chương đại cương kim loại. Với hữu cơ thì tính chất của ancol, anđehit, axit cacboxylic, este và amin là nền tảng cơ sở lý thuyết cho các hợp chất còn lại.

Ngoài việc nắm kỹ cấu trúc đề thi, học sinh cần chú ý đến những kinh nghiệm khi làm bài thi trắc nghiệm:

Các em nên phân bố thời gian hợp lý khi làm bài: 20 câu trắc nghiệm đầu tiên là phần cơ bản nên ưu tiên làm trước. Nhớ đọc kỹ, tránh sót ý, làm chắc không bỏ sót để đạt 5 điểm, cố gắng hoàn thành trước 20 phút. Đối với các em học lực trung bình và yếu, sau khi làm xong 20 câu đầu tiên, nên dành thời gian để kiểm tra lại 20 câu đó cho kỹ rồi hãy làm các câu còn lại nhằm tránh việc sai sót để đảm bảo điểm 5. Các em chú ý 5 phút cuối chủ yếu dành để hoàn thành việc tô đáp án vào phiếu trả lời.

Một điều nữa thầy muốn nhắc các em khi làm bài tổ hợp Tự nhiên: các em phải hoàn thành 3 môn trong một buổi thi nên sẽ rất mệt và dễ đuối sức nên các em có thể mang theo một ít bánh ngọt và nước khoáng để kịp nạp năng lượng khi cần thiết. Đặc biệt nên giữ bình tĩnh khi làm bài, sẽ có bài làm tốt có bài không được như ý muốn, nhưng tuyệt đối không được mất bình tĩnh khi không làm tốt, như vậy sẽ ảnh hưởng các bài thi tổ hợp còn lại.


Học sinh khối 12 Trường Quốc tế Á Châu chụp ảnh kỷ niệm.

Học sinh khối 12 Trường Quốc tế Á Châu chụp ảnh kỷ niệm.

Chúc các em mạnh khỏe, bình tĩnh trong mọi tình huống và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Đặng Thanh Phong

(Giáo viên Trường Quốc tế Á Châu)