Một lập trình viên viết phần mềm phát hiện học sinh mất tập trung học online

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhận thấy những khó khăn của giáo viên và phụ huynh trong quản lý học sinh, một lập trình viên ở Hà Nội đã viết phần mềm phát hiện học sinh mất tập trung khi học online và kiểm soát hoạt động của trẻ nhỏ khi chúng sử dụng máy tính

Trong thời gian qua, nhiều phụ huynh và giáo viên phản ánh rằng khi học online, các con thường mất tập trung vì rủ nhau chat, chơi game, truy cập vào trang web không phù hợp với lứa tuổi. Việc các em học sinh làm việc riêng trong giờ học online hay mải chơi đều khiến chất lượng đào tạo bị giảm sút nghiêm trọng, giáo viên lo lắng vì khó quản lý và giám sát lớp học, trong khi phụ huynh cũng không yên tâm khi đi làm.

Một lập trình viên viết phần mềm phát hiện học sinh mất tập trung học online - 1

VX-Student là giải pháp quản lý học sinh, trẻ nhỏ truy cập máy tính, hỗ trợ cho cả phụ huynh và giáo viên trong dạy và học online. Cụ thể, VX-Student cho phép phụ huynh ngăn chặn các con chơi game, vào website có nội dung không lành mạnh, hiểu rõ và kiểm soát chặt hành vi sử dụng máy tính, internet, cung cấp cấu hình nâng cao để phù hợp với việc học và chơi của trẻ. Tính năng chặn thông minh này cực kỳ hữu ích trong việc cung cấp một môi trường trực tuyến an toàn cho các con.

Điểm đặc biệt nhất của VX-Student là phần mềm này giúp phụ huynh và giáo viên đều có thể ngay lập tức phát hiện ra con em mình, học sinh của mình có đang mất tập trung hay không ngay cả khi không ngồi cùng trẻ. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng các em "tranh thủ" làm việc riêng trên máy tính ngay trong giờ học online.

Một lập trình viên viết phần mềm phát hiện học sinh mất tập trung học online - 2
Màn hình hiển thị cảnh báo cho giáo viên biết khi có học sinh mất tập trung

Theo tìm hiểu, phần mềm này được anh Nguyễn Hữu Quân, một lập trình viên ở Hà Nội làm việc tại dự án tuyển dụng JobOKO viết và chia sẻ miễn phí cho cộng đồng. Mặc dù đây là phần mềm cài đặt trên máy tính của trẻ, nhưng giáo viên, phụ huynh vẫn có thể kiểm soát từ xa thông qua web, điện thoại.

"Mình thấy phụ huynh và giáo viên gặp nhiều khó khăn khi có trẻ nhỏ học online, vì vậy, mình đã dành ra 2 ngày cuối tuần để viết ra phần mềm này, hy vọng đây sẽ là công cụ quản lý trẻ nhỏ hiệu quả", anh Quân cho biết.

Một lập trình viên viết phần mềm phát hiện học sinh mất tập trung học online - 3
Anh Quân sống tại Hà Nội, là thành viên đội dự án JobOKO.

Ngoài những tính năng kể trên, công cụ quản lý máy tính này còn cung cấp một số tùy chọn khác cho người dùng là phụ huynh. Ví dụ, phụ huynh có thể thiết lập danh sách phần mềm/website được phép dùng và không được phép dùng, chặn truy cập theo các khung giờ cố định để sau khi kết thúc học online, các con vẫn có thể giải trí trên máy. Như vậy, dù phụ huynh đi làm vẫn có thể kiểm soát tình trạng sử dụng máy tính, truy cập web của con.

Những phần mềm như VX-Student sẽ không chỉ có ích trong thời kỳ dạy và học online vì đại dịch COVID-19 mà còn có tác dụng để cha mẹ kiểm soát việc dùng máy tính của các con hàng ngày. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn các giải pháp vì cộng đồng, ý nghĩa như phần mềm này được nhân rộng và phổ biến hơn.

Thầy cô giáo và phụ huynh quan tâm, có thể tải và sử dụng phần mềm tại trang web https://vxstudent.com hoặc https://vn.joboko.com hoàn toàn miễn phí.