“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp

(Dân trí) - Không có chuyên gia nổi tiếng, không có những thông tin chuyên sâu và khó nhớ, hoạt động “Một giờ cùng con” tại trường PTLC Quốc tế Gateway không đơn thuần chỉ là những buổi hướng nghiệp mà còn là cơ hội để các con có thêm cơ hội gần gũi, thấu hiểu và trân trọng về nghề nghiệp của bố mẹ.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 1
Các bạn học sinh thích thú giao lưu với anh Tự Trân xoay quanh công việc của một kĩ sư chuyên ngành ô tô

Cảm hứng nghề nghiệp từ những người rất thân quen

“Một giờ cùng con” là hoạt động do hội phụ huynh các lớp kết hợp với trường tổ chức nhằm mang đến cho các con những cái nhìn toàn diện và chân thực về nhiều ngành nghề trong cuộc sống. Khác với những buổi hướng nghiệp mà phần lớn các trường học hiện nay đang tổ chức, diễn giả không phải là các chuyên gia giáo dục mà là những phụ huynh của các bạn học sinh trong lớp. Điều này không chỉ giúp các bạn học sinh nhớ kiến thức lâu hơn mà Bố, Mẹ cũng thêm hiểu môi trường học tập của chính các con. Bên cạnh đó, nếu như phần lớn các trường hiện nay chủ yếu hướng nghiệp cho học sinh trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp trung học cơ sở thì tại Gateway, hoạt động “Một giờ cùng con” được triển khai ngay từ lớp 1 với mục đích khơi dậy sự yêu thích và hứng thú cho các con về một số nghề nghiệp cơ bản từ năm đầu tiên tới trường.

Theo đó, mỗi tuần, phụ huynh của các bạn học sinh trong lớp sẽ đến trò chuyện cùng với các con trong một giờ cuối buổi học. Các con sẽ được nghe bố mẹ kể về nghề nghiệp hiện tại của mình với niềm đam mê cũng như những câu chuyện dí dỏm xoay quanh hành trình nuôi con. Từ lĩnh vực nghệ thuật của nghệ sĩ đàn dương cầm đến công việc của một kĩ sư Vinfast.... - những chia sẻ bình dị và chân thành của các bậc phụ huynh đều lôi cuốn các bạn học sinh. Nhờ vậy, học sinh làm quen rất nhanh với những kỹ năng, kiến thức nền tảng về một số nghề nghiệp, làm chủ cuộc sống, đồng thời xây dựng tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

“Một giờ cùng con”: Chất keo gắn kết gia đình

“Một giờ cùng con” chính là cơ hội để gắn kết phụ huynh và con cái, giúp các con hiểu hơn về gia đình cũng như cuộc sống của các bạn trong lớp. Đặc biệt, cũng thông qua những những chia sẻ về nghề nghiệp từ phụ huynh, học sinh Gateway đã có thể biết thêm về những ngành nghề trong xã hội, đồng cảm với những vất vả của bố mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 2
Chị Pha Lê, mẹ bạn Thiên Trang đang chia sẻ về quá trình tập luyện đàn violin selmer trong hoạt động “Một giờ cùng con” của lớp 8 Sydney

Các Gisers lớp 8 Sydney đều hiểu được rằng không riêng đánh đàn violin selmer mà bất cứ nghề nào cũng cần thường xuyên trau dồi, học hỏi và tập luyện. Không chỉ Thiên Trang mà các bạn học sinh cũng có thể thấy hiểu hơn về công việc của cha mẹ cũng như thấy thêm yêu và tự hào về gia đình của mình. Trang hài hước chia sẻ: “Mẹ con chạy show rất nhiều để kiếm tiền nuôi con”.

Với vai trò là một người trực tiếp đứng lớp chia sẻ, anh Phạm Tuấn Anh khá hào hứng: “Mình muốn khoe với các con về vẻ đẹp của nghề và làm cho những ai có mong muốn theo nghề này ít nhiều cũng được cộng hưởng, thúc đẩy những tiềm năng các con đang có trong người. Đây cũng là cơ hội để các con hiểu thêm về thế giới xung quanh, sự vất vả của cha mẹ cũng như lượng năng lượng mà một người lớn cần bỏ ra để duy trì và phát triển cuộc sống của gia đình.”

Đối với các Gisers lớp 1, lớp 2, mặc dù chưa nắm thật rõ về tính chất của các công việc nhưng các con đều hiểu rằng, nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng và để thành thạo, bất cứ ai cũng cần thường xuyên trau dồi, luyện tập. Nhiều bạn tỏ ra khá thích thú khi không ngừng đặt các câu hỏi về nghề nghiệp cũng như công việc thường ngày của các phụ huynh.

“Một giờ cùng con”: Khi Bố, Mẹ cùng con đứng lớp - 3

Anh Phạm Tuấn Anh chia sẻ với các Gisers về công việc của một kiến trúc sư trong hoạt động “Một giờ cùng con” tại lớp 8 Sydney.

Bạn Nguyễn Tuệ Minh hào hứng: “Nhờ “Một giờ cùng con” mà chúng con có thể biết thêm được về công việc của Bố, Mẹ, hiểu thêm được về nhiều ngành nghề để có thể định hướng cho lĩnh vực hoạt động trong tương lai.”

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của hoạt động “Một giờ cùng con”, anh Ngô Huy Nam Thái, đại diện hội phụ huynh cho biết: “Các vị phụ huynh trong một lớp do bận rộn công việc thậm chí không biết nhau thì thông qua sự kiện này có thể gần gũi, thông hiểu nhau hơn. Chúng tôi cũng hi vọng rằng, thông qua hoạt động này, các bạn trẻ có thể xây dựng được những ước mơ nghề nghiệp trong tương lai từ nghề nghiệp của cha mẹ, từ những gì cha mẹ gửi gắm”.

Với hoạt động “Mỗi giờ cùng con”, trường PTLC Quốc tế Gateway tin tưởng rằng sẽ mang tới cho các bạn học sinh cơ hội giao lưu, kết nối và tìm hiểu các ngành nghề dựa trên chính những trải nghiệm thực tế của bố mẹ. Đây cũng chính là tiền đề để học sinh có định hướng rõ ràng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho riêng mình. Đồng thời, tình cảm với gia đình, thầy cô, bạn bè trong mối Gisers cũng trở nên bền chặt thông qua mỗi giờ ý nghĩa.