Mốt “đa ngành đa nghề” của sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Học thêm nhiều nghề, bổ sung nhiều kĩ năng mới để tăng cơ hội tìm được việc trong thời buổi khó khăn hay thậm chí chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân đang trở thành một trào lưu mới của giới sinh viên Trung Quốc.

“Tất cả sinh viên trong lớp tôi đều học thêm một hoặc hai ngành nghề mới”, Cui, một sinh viên đang theo học chuyên ngành thương mại quốc tế tại trường đào tạo kinh doanh của Đại học Hebei cho biết.

 

“Sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm đang buộc sinh viên chúng tôi phải thu nạp thêm nhiều kĩ năng mới, mặc dù nằm ngoài chuyên môn, nhưng điều đó giúp chúng tôi “ghi điểm” tốt hơn trong mắt các nhà tuyển dụng”.

 

Theo kết quả của một cuộc điều tra thực hiện với giới trẻ Bắc Kinh mới đây cho thấy, chỉ 9% trong số những người được khảo sát tỏ ra lạc quan về thị trường lao động hiện nay.

 

“Nhiều người đang cố gắng học thêm một ngoại ngữ nữa ngoài tiếng Anh”, Cui giải thích “Nhiều bạn học của tôi đang học ngành kế toán bởi có được chứng chỉ kế toán CPA thực sự giúp họ rất nhiều khi tìm kiếm một công việc tốt”.

 

Một số kĩ năng thực tế khác như lái xe cũng được coi là rất thiết thực đối với nhiều sinh viên.

 

“Tôi học lái xe sau kì thi tuyển sinh vào đại học bởi vì tôi đã lên kế hoạch sẽ học nó nhưng sớm hay muộn mà thôi”, Zhang Yan, sinh viên của trường Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh cho biết. Tuy nhiên, Zang Yan cũng thổ lộ trên tờ Global Times rằng biết lái xe sẽ không được gì cho công việc mà cô đang tìm kiếm.

 

Đối với một số sinh việc, việc học thêm các kĩ năng mới đơn thuần chỉ để thỏa mãn những sở thích cá nhân của họ.

 

“Tôi học tiếng Nhật chỉ bởi vì tôi thích hoạt hình nước này (anime) và các trò chơi trên máy tính”, Zhang, một sinh viên chuyên ngành thư kí của trường Đại học khoa học và công nghệ Bắc Kinh nói.

 

Cui cho biết: “Để trở thành một người đa tài cần thời gian và quan trọng nhất là bạn không nên bị phát điên bởi lịch học kín mít của mình”.

 

Võ Hiền

Theo Globaltimes