Mạo danh trường đại học thông báo tuyển sinh chui

(Dân trí) - Không hề có chức năng đào tạo nhưng ông giám đốc Phân viện Miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam lại ký thông báo tuyển sinh đào tạo liên thông. Điều đáng nói là tới 2 trường đại học bị đơn vị này mạo danh để quảng cáo tuyển sinh.

Mới đây, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM vừa làm việc với Phân viện Miền Nam của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trường ĐH Công nghệ miền Đông và trường ĐH Công nghệ Đồng Nai để làm rõ việc Phân viện Miền Nam ra thông báo tuyển sinh liên kết đào tạo vào ngày 27/5.

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai bị Phân viện Miền Nam “mượn danh quảng cáo tuyển sinh.
Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai bị Phân viện Miền Nam “mượn" danh quảng cáo tuyển sinh.

Trước đó, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT nhận được công văn của trường ĐH Công nghệ Miền Đông báo cáo về việc trường không liên kết đào tạo với Phân viện Miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam như thông báo tuyển sinh của phân viện. Tương tự, trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng báo cáo không hề có liên kết đào tạo ngành xét nghiệm Y học với Phân viện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT đã chất vấn về cơ sở pháp lý thành lập, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền đào tạo của Phân viện Miền Nam. Tại đây, ông Phạm Văn Duyên, Giám đốc Phân viện Miền Nam thừa nhận: “Tôi ký Thông báo tuyển sinh theo đề nghị của trường Trung cấp Y Dược Hà Nam. Phân viện không có chức năng đào tạo nên việc phát hành thông báo tuyển sinh  là sai so với quy định của Bộ GD-ĐT về liên thông, liên kết đào tạo”.

Phân viện Miền Nam cho trường Trung cấp Y Dược Hà Nam thuê cơ sở để đào tạo và hai bên có hợp đồng liên kết đào tạo. Ông giám đốc Phân viện lí giải rằng “Phân viện thông báo đào tạo thứ bảy, chủ nhật và ngoài cơ sở giáo dục là sai, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là giúp trường Trung cấp Y Dược Hà Nam mà không nghĩ đến những thiếu sót”. Đồng thời cũng “tố” thêm rằng “trường Trung cấp Y Dược Hà Nam đã mạo danh phân viện bằng cách photo cắt dán chữ ký của tôi” . Phân viện không có Trung tâm liên kết đào tạo, không phát hành thông báo tuyển sinh.

Trong khi đó, đại diện của cả hai trường ĐH Công nghệ Đồng Nai và trường ĐH Công nghệ miền Đông đều khẳng định không có liên kết đào tạo với Phân viện Miền Nam lẫn trường Y Dược Hà Nam.

Ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM yêu cầu Phân viện miền Nam phải gỡ ngay thông báo tuyển sinh mạo danh này, đồng thời phải có đính chính xin lỗi trên mạng và có công văn xin lỗi hai trường ĐH bị “mượn tên”. Đồng thời Phân viện Miền Nam phải làm báo cáo giải trình Bộ GD-ĐT, tự đề xuất hình thức xử lý trước ngày 20/6.

Lê Phương