Mang điện về với học sinh và giáo viên tại điểm trường Dân trí

Trường Thịnh Xuân Thái

(Dân trí) - (Dân trí)- Với hy vọng thắp lên tinh thần hiếu học của học sinh, động viên thầy cô giáo đang bám lớp, PC Đắk Nông đã triển khai lắp đặt các thiết bị chiếu sáng tại điểm trường Dân trí đầu tiên tại Tây Nguyên.

Mang điện về với học sinh và giáo viên tại điểm trường Dân trí - 1

Điện lực Đắk Nông lắp các tấm pin năng lượng mặt trời tại điểm trường.

Báo Dân trí từng nhiều lần phản ánh những khó khăn, vất vả của thầy trò tại "cụm dân cư 8 không"- cụm số 8, xã Đắk R'Măng, huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông. Không có điện lưới quốc gia, việc dạy học hàng ngày chỉ dựa vào ánh sáng tự nhiên. Đến tối, giáo viên ở lại trường phải sử dụng đèn pin đội đầu để soạn bài và sinh hoạt cá nhân.

Ngay sau khi phản ánh, Điện lực Đắk đã tổ chức Chương trình "Áo ấm cho em năm 2020" tại điểm Trường Tiểu học La Văn Cầu, ở Cụm dân cư số 8, xã Đắk R'măng (Đắk Glong). Đặc biệt, PC Đắk Nông đã tặng điểm trường này những tấm pin năng lượng mặt trời với tổng công suất 400W và hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ cho 2 phòng học.

Mang điện về với học sinh và giáo viên tại điểm trường Dân trí - 2
Hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt bên ngoài phòng học.

Thầy Lý Văn Là, giáo viên tại điểm trường Tiểu học La Văn Cầu tâm sự, ở đây không có điện nước, không nấu cơm sáng được. Dạy xong nửa buổi, tranh thủ học sinh nghỉ giữa giờ, thầy Là mới lót dạ bằng gói mì tôm. Có một chiếc bếp ga du lịch của mạnh thường quân tặng, thầy Là dùng để đun nước. Dùng tiết kiệm, một tuần mới đổi bình ga một lần.

"Hôm nay được tặng thiết bị điện, niềm vui càng nhân lên, càng khiến mình muốn gắn bó với nơi còn nhiều khó khăn này. Từ nay, mỗi đêm điểm trường này sẽ có ánh sáng, hàng ngày cũng có thể nấu cơm mà không phải ăn nhờ nhà người dân nữa", thầy Là nói.

Tương tự, cô Vàng Thị Chim, nữ giáo viên tại "cụm dân cư 8 không" cũng không giấu nổi niềm vui, niềm hạnh phúc khi đón nhận món quà ý nghĩa này. Nữ giáo viên cho biết, có đèn điện, không chỉ là niềm mơ ước của thầy và trò mà còn là mong mỏi của toàn bộ người dân nơi đây.

"Từ nay, các em sẽ có đèn điện sử dụng mỗi khi trời mưa gió. Có thể, từ những ánh đèn điện này, những lớp xóa mù chữ sẽ được mở ra, giúp hàng trăm người dân ở đây xóa mù chữ, thoát nghèo", cô Chim mong mỏi.

Tại buổi trao tặng thiết bị điện, thầy Ly Seo Chá, Phó Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học La Văn Cầu cho biết, Điểm trường Tiểu học La Văn Cầu hiện có gần 70 học sinh là con em đồng bào dân tộc Mông.

Mang điện về với học sinh và giáo viên tại điểm trường Dân trí - 3
Điện lực Đắk Nông tặng quà cho hai thầy cô giáo (thứ 3,4 từ trái qua) bám bản dạy học.

Chính vì cuộc sống của phụ huynh khó khăn, việc huy động phụ huynh để mua thiết bị điện là rất khó nên từ đầu năm học tới nay, thầy cô giáo nội trú tại điểm trường chỉ sử dụng đèn dầu hoặc đèn pin.

"Việc Công ty Điện lực Đắk Nông trao tặng cho các học sinh áo ấm và thiết bị điện cho nhà trường lần này vô cùng quý giá và thiết thực. Qua đó, giúp các con có đủ áo ấm vượt qua mùa đông giá lạnh, bảo đảm sức khỏe; thầy cô giáo bám lớp thì yên tâm công tác. Nhà trường rất trân trọng những món quà này", thầy Chá tâm sự.

Mang điện về với học sinh và giáo viên tại điểm trường Dân trí - 4
Nhân dịp này, PC Đắk Nông cũng tặng gần 70 phần quà cho học sinh tại điểm trường.

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông, Điểm Trường Tiểu học La Văn Cầu được thành lập từ ngày 19/5/2020, với 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại đây còn nhiều thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho các hoạt động dạy và học.

Hệ thống lưới điện chưa được kéo về nên tại điểm trường này vẫn phải sử dụng đèn dầu hoặc hệ thống năng lượng mặt trời tự chế để phục công tác dạy và học. Bằng việc tặng hệ thống chiếu sáng cho điểm trường, PC Đắk Nông hy vọng, sẽ thắp lên tinh thần hiếu học của học sinh, động viên những nỗ lực, cống hiến của thầy cô giáo đang bám trường, bám lớp.

Điểm trường Tiểu học La Văn Cầu (cụm 8, xã Đắk R'măng) cũng là công trình phòng học Khuyến học và Dân trí đầu tiên tại Tây Nguyên.