Lời giải cho những lo lắng của học sinh khi xin visa đi du học Nhật Bản tại Đại sứ quán

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây Cộng đồng du học Nhật Bản đang rất bối rối, lo lắng về việc ngày càng nhiều các công ty du học lớn, nhỏ tại Việt Nam đều bị tạm dừng đại diện nộp hồ sơ cấp visa vào Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản tại Việt Nam. Để việc xin visa được thuận lợi, giảm thiểu rủi ro, lo lắng không cần thiết, những học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản cần phải nắm được những thông tin sau.

Việc nộp hồ sơ xin visa

Theo thông tin từ trang web của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam từ ngày 4 tháng 1 năm 2018, các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong “Danh sách cơ sở tư vấn du học” công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, các công ty du học khi xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp. Đề nghị điền tên của Công ty tư vấn du học là nơi đại diện xin cấp visa trong từng tờ Đơn khai xin cấp visa (Phần dưới cùng của trang thứ 1 Đơn khai xin cấp visa) phải thống nhất với nội dung đăng ký với Bộ.

Theo đó, học sinh tự làm hồ sơ thì không được tự nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam. Những học sinh tự làm hồ sơ hoặc các công ty du học không chủ động xin visa cho học sinh thì có thể ủy thác cho đại diện (công ty) khác đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ.

Lời giải cho những lo lắng của học sinh khi xin visa đi du học Nhật Bản tại Đại sứ quán - 1

Từ năm 2019 ĐSQ Nhật Bản thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin visa mà không có lý do. Trong danh sách này xuất hiện cả các công ty du học lớn, nhỏ, uy tín hay mới mở tại Việt Nam.

Nhiều học sinh chuẩn bị làm hồ sơ đi du học Nhật Bản đang rất hoang mang: Không biết nếu đã chót đăng ký vào những công ty du học bị tạm dừng xin đại diện xin visa tại ĐSQ Nhật Bản thì có được xin visa nữa không ? hoặc không biết công ty mình đang đăng ký sắp tới có bị vào danh sách này hay không ?... nên chọn công ty nào để không vào danh sách này ?...

Trên thực tế thì việc tạm dừng đại diện xin visa của công ty du học thực chất là tạm dừng tư cách làm đại diện “nộp hộ” hồ sơ cho học sinh vào ĐSQ Nhật Bản mà không liên quan đến hoạt động tư vấn du học của công ty đó.

Chính vì vậy học sinh ở một số công ty du học bị tạm đình chỉ đại diện xin visa VẪN có thể được nộp hồ sơ qua đại diện xin visa khác mà không bị ảnh hưởng đến kết quả visa của mình.

Còn việc sắp tới công ty nào sẽ bị tiếp tục cho vào danh sách tạm dừng tư cách đại diện xin visa và lý do tại sao, ĐSQ Nhật Bản hiện tại không công bố.

Tuy nhiên danh sách này thay đổi liên tục do bổ sung công ty mới bị đình chỉ và ngược lại một số công ty bị đình chỉ trước đó được cấp phép trở lại.

Phỏng vấn tiếng Nhật với người xin visa

Từ năm 2018, ĐSQ Nhật Bản tiến hành đẩy mạnh việc phỏng vấn tiếng Nhật với người xin visa đi du học Nhật (để đi học vào trường tiếng Nhật).

Theo thông tin ĐSQ Nhật Bản thì: Gần đây mối quan hệ Việt Nam -Nhật Bản ngày càng tốt đẹp, số lượng du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật tăng lên là điều tốt cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Những người xin visa du học đã được cấp tư cách lưu trú dựa theo nguyện vọng học tiếng Nhật và có năng lực tiếng Nhật cơ bản, sau đó đã đến ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh xin visa, để được cấp visa.

Tuy nhiên, nhằm phát hiện ra những trường hợp không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có nghi ngờ việc xin visa với mục đích giả mạo, ĐSQ đang tiến hành thi phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Lời giải cho những lo lắng của học sinh khi xin visa đi du học Nhật Bản tại Đại sứ quán - 2

Dựa trên kết quả phỏng vấn nếu như người xin visa du học nhưng không có nguyện vọng học tiếng Nhật hoặc không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có ý định thực hiện hành vi bất hợp pháp như lao động trái phép tại Nhật sẽ bị xử lý nghiêm trước hết là sẽ không được cấp visa.

Việc từ chối visa

Trường hợp bị từ chối visa sẽ không thể nộp tiếp hồ sơ xin visa với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối và ĐSQ không cung cấp lý do bị từ chối.

Tóm lại qua các thông tin nêu trên, những học sinh nào muốn đi du học Nhật Bản cần phải có kiến thức và thông tin cụ thể, chính xác về việc nộp hồ sơ xin visa để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hạn chế những rủi ro không đáng có.

Hiện nay việc xin giấy tư cách lưu trú COE tại Nhật Bản cũng như xin visa du học tại ĐSQ Nhật càng ngày càng khó khăn do phía Nhật Bản đang dần thắt chặt để tiếp nhận những du học sinh có chất lượng và có nhu cầu đi du học thật.

Do đó để việc xin COE hay visa du học vào Nhật Bản đạt hiệu quả, tỉ lệ đạt cao nhất có thể thì học sinh cần phải chuẩn bị hành trang du học một cách dài hơi, xác định mục tiêu đi du học một cách rõ ràng, đánh giá lại năng lực học tập và tài chính của bản thân, lựa chọn công ty tư vấn du học có uy tín lâu năm, bên cạnh việc hoàn thiện hồ sơ cẩn trọng thì cần phải tập trung học tiếng Nhật thật tốt trước khi xuất cảnh.

Những hành trang này, không chỉ giúp học sinh có thể đi được du học Nhật Bản mà còn quyết định sự tồn tại của học sinh tại Nhật và sự thành công của các em trong tương lai.