Kỳ thi Đánh giá năng lực cuối cùng dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Nhật Hồng

(Dân trí) - Ngày 26/9, Trung tâm Khảo Thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thi Đánh giá năng lực đợt 214 cho các thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Ngay từ sáng sớm, tại điểm thi 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh tại điểm thi được triển khai đồng bộ, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thi, trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, cán bộ y tế chuyên trách. Các thí sinh đến trước thời gian thi để tiến hành đo thân nhiệt, test nhanh covid -19, đảm bảo có kết quả âm tính mới được tham gia kỳ thi.

Đây là đợt thi đặc biệt, dành cho những thí sinh đặc biệt - thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT, chính vì vậy mọi quy trình đều được thực hiện một cách kỹ lưỡng ngay từ khâu rà soát số lượng thí sinh tham dự kỳ thi.

Kỳ thi Đánh giá năng lực cuối cùng dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp - 1

Thí sinh được xét nghiệm nhanh âm tính covid mới được dự Kỳ thi Đánh giá năng lực. 

Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo cho biết, ngày 30/7/2021, Bộ GD-ĐT có công văn 3190 hướng dẫn các trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh vì dịch Covid-19 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường đại học có thể dùng căn cứ xét tuyển là kỳ thi đánh giá năng lực của 2 đại học quốc gia.

Tuy nhiên, theo công văn số 4199 của Bộ GD-ĐT, do dịch bệnh, ĐHQG Tp.HCM sẽ không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như kế hoạch đã thông báo. Chính vì vậy, ĐHQGHN đã triển khai tổ chức kỳ thi này cho các thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đảm bảo thí sinh kịp thời đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường đại học trong tháng 9. 

Với quy trình tương đối phức tạp so với đợt thi bình thường khác, Trung tâm Khảo thí đã rà soát kỹ công tác lọc danh sách, kiểm tra lại công tác phòng dịch, rà soát nhiều vòng, chuẩn bị công phu chu đáo, thông báo cụ thể cho thí sinh, được xét nghiệm nhanh âm tính covid sẽ được thi.

Trung tâm tạo điều kiện để các thí sinh chủ động trong thời gian thi, các thí sinh có thể thi không cùng 1 thời điểm (thời gian bắt đầu và kết thúc), thí sinh đủ điều kiện có thể dự thi và kết thúc sau 199 phút làm bài.

Với việc tổ chức thi như vậy sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh, đảm bảo công tác xét tuyển vào các trường đại học ngay trong tháng 9. Như vậy, Trung tâm Khảo thí đã đáp ứng đúng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và hoàn thành nhiệm vụ do ĐHQGHN cũng như Bộ Giáo dục và Đạo tạo giao phó.

Kỳ thi Đánh giá năng lực cuối cùng dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp - 2

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. 

Các thí sinh tham dự kỳ thi đều không dấu được niềm vui và phấn khởi, bởi đây là cơ hội để các thí sinh được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong năm nay sau 2 tháng chờ đợi nhưng không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh Nguyễn Minh Chính có nguyện vọng xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đến từ huyện Mỹ Đức, Hà Nội bày tỏ cảm ơn ĐHQGHN đã tổ chức cho chúng em được tham dự kỳ thi này, để có cơ hội được vào đại học trong năm nay".

Chia sẻ về công tác tổ chức tại điểm thi, các thí sinh đều đánh giá cao công tác tổ chức của Trung tâm Khảo thí để đảm bảo an toàn, thí sinh đến dự thi đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình 5K, phòng thi sạch sẽ, khang trang, cơ sở hạ tầng đảm bảo để làm bài, quy chế thi nghiêm túc, đặc biệt trước đó các bạn đều được Trung tâm Khảo thí gửi thông tin hướng dẫn chi tiết như số báo danh, ca thi, phòng thi và hướng dẫn các thủ tục phòng dịch Covid-19, đảm bảo công tác an toàn cho thí sinh và tại khu vực thi.

Đánh giá về đề thi ĐGNL, nhiều thí sinh đều có chung nhận xét, đề thi có độ phân hóa cao, khái quát, chuyên sâu, đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức trong chương trình giáo dục trung học phổ thông mà còn phải có tư duy toán học, ngôn ngữ và xử lý số liệu, khám phá và vận dụng các lĩnh vực khoa học xã hội - tự nhiên/công nghệ.

Bài thi rất toàn diện, đòi hỏi mọi người phải có kiến thức sâu rộng ở nhiều môn, kiến thức trong đề thi trải dài trong suốt quá trình học THPT và rất ngẫu nhiên, vì vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có khả năng khái quát được vấn đề, kiến thức mang tính phổ thông và rộng.

Kỳ thi Đánh giá năng lực cuối cùng dành cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp - 3

Thí sinh trong phòng thi Đánh giá năng lực. 

Các thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 214 sẽ được Trung tâm Khảo thí gửi Giấy chứng nhận kết quả thi trong ngày mai 27/9 (01 bản chính thức và 03 bản sao để giúp các thí sinh kịp thời đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong tháng 9/2021.

Chia sẻ thêm về kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức trong thời gian sắp tới, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Tiến Thảo cho biết: Trung tâm sẽ có kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông, dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này xét tuyển và các trường đại học.

Dự kiến sẽ có nhiều đợt thi, có thể bắt đầu từ tháng 2-2022 đến tháng 8-2022. Việc này cũng tương ứng với xu thế tuyển sinh nhiều đợt mà các cơ sở đại học nhiều quốc gia đã làm. Tháng 2 có thể tổ chức cho thí sinh tự do và các học sinh.

Từ tháng 3 trở đi, học sinh cơ bản hoàn thành chương trình lớp 12 cũng có thể tham gia thi. Hơn nữa, đề thi kiểm tra năng lực khác với kiểm tra kiến thức thuần túy. Các bạn học sinh đều có thể thử sức vì nếu chưa đạt, sau 28 ngày có thể đăng ký thi lại lần mới.

Chúng tôi cũng tính toán tiệm cận dần với mục tiêu đổi mới giáo dục phổ thông bằng việc tăng tỉ lệ câu hỏi tích hợp kiến thức liên môn.