Kích thích đam mê đọc sách từ không gian thư viện đa sắc màu

Trường Thịnh

(Dân trí) - Không gian thư viện đa sắc màu với kho tàng sách phong phú giúp khơi nguồn cho niềm đam mê khám phá của học sinh

Quan trọng hơn hết, tại thư viện đa sắc màu, các em sẽ hình thành được cho mình thói quen đọc sách - một thói quen tốt làm hành trang theo em trong suốt hành trình phía trước.

Đọc sách - “kỹ năng vàng” trong giai đoạn 4.0

Ở thời đại công nghệ 4.0, đọc sách dường như trở thành thói quen xa xỉ, bởi lẽ nhiều người lựa chọn tiếp cận thông tin qua các thiết bị nghe nhìn hiện đại. Tuy nhiên, sách vẫn giữ được sức sống và giá trị của riêng mình vì những kiến thức nâng cao và chuyên sâu, chỉ có sách mới có. Và từ đó đọc sách trở thành chìa khóa quan trọng để chúng ta bước vào thế giới tri thức bao la.

Với lứa tuổi học sinh, sách không chỉ là “người thầy” giúp các em mở rộng kiến thức, mà đọc sách còn giúp các em hình thành lối tư duy phân tích, tổng hợp, biến tri thức thành của mình và trở thành vốn kiến thức vận dụng vào cuộc sống. Qua những câu chuyện dạy làm người, sách định hướng cho các em có những suy nghĩ và hành động đúng đắn, mang lại sự bình yên trong tâm hồn, giúp các em học sinh hình thành nhân cách tốt đẹp của một người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21.

Kích thích đam mê đọc sách từ không gian thư viện đa sắc màu - 1
Royal School luôn khuyến khích, giúp các học sinh rèn luyện thói quen đến thư viện tự học

Sức hút từ thư viện với “giao diện” nhiều màu sắc trong nhà trường

Màu sắc là một trong những “chất xúc tác” kích thích khả năng sáng tạo, cảm thụ, ghi nhớ và cao hơn là kích thích năng lực khám phá khoa học. Vì vậy, một không gian đọc sách mang màu sắc riêng, thậm chí là “khoác” cho thư viện một chiếc áo rực rỡ sắc màu là cách mà khá nhiều môi trường giáo dục hiện đại đang thực hiện để khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh. Những tiểu tiết tưởng chừng như để “trang trí” nhưng kỳ thực đã giúp học sinh có những giờ đọc sách đầy hứng thú và những phút giây thư giãn tuyệt vời mà không cần phải đi đâu xa.

Kích thích đam mê đọc sách từ không gian thư viện đa sắc màu - 2
Không gian đọc thoáng đãng, đa sắc màu

Nói về niềm yêu thích đọc sách của mình, em Bảo An - học sinh lớp 10A1 Trường Song ngữ Hoàng Gia - Royal School (Quận 7 - TP.HCM) chia sẻ: “Dù là ở nhà hay ở trường, em luôn dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để đọc sách. Không gian đọc sách ở thư viện Royal School tạo cho em cảm giác thoải mái, dễ lĩnh hội những kiến thức hơn. Có thể nói thư viện là nơi em đến để tra cứu và mở rộng hơn kiến thức học được trên lớp, đồng thời khám phá về những lĩnh vực mà em yêu thích”. Bảo An cũng chia sẻ thêm, Royal School luôn khuyến khích, giúp các học sinh rèn luyện thói quen đến thư viện tự học, đọc sách ngoài giờ để bồi dưỡng nét văn hóa đọc, xem sách là hành trang trên chặng đường khám phá tri thức.

Kích thích đam mê đọc sách từ không gian thư viện đa sắc màu - 3
Royal School luôn khuyến khích, giúp các học sinh rèn luyện thói quen đến thư viện tự học
Kích thích đam mê đọc sách từ không gian thư viện đa sắc màu - 4
Không chỉ là người truyền cảm hứng, các thầy cô luôn là người đồng hành cùng học sinh trên hành trình khám phá tri thức

Là môi trường giáo dục lấy việc truyền cảm hứng trong học tập để giúp các em học sinh biến việc học trở nên vui vẻ, thú vị hơn, chủ động tiếp nhận kiến thức cũng như không ngại tương tác trong quá trình học, Royal School đã và đang đồng hành cùng các em học sinh nuôi dưỡng niềm đam mê, hun đúc khát khao chinh phục tri thức. Và trên hành trình đó, sách và thói quen đọc sách sẽ trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu. Mỗi một hành trình khám phá thế giới qua những trang sách là một cơ hội để các em phát triển năng lực tư duy và niềm đam mê tự học - hành trang cốt lõi nhất mà giáo dục có thể trang bị cho thế hệ trẻ trong giai đoạn hội nhập.