Qua đường dây nóng:

Không dạy vẫn nhận 30% phụ cấp đứng lớp

(Dân trí) - Mặc dù nhiều năm nay không tham gia giảng dạy, ông Hiệu trưởng và bà Phó hiệu trưởng trường THPT Gia Hội (TP Huế) vẫn đều đặn nhận phụ cấp bằng 30% lương.

Ngày 14/12/2008, báo Dân trí nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Bá Tuấn - Giáo viên trường THPT Gia Hội về việc 3 thành viên Ban giám hiệu là ông Hoàng Như Dũ (Hiệu trưởng), bà Trần Thị Thu Hương (Phó hiệu trưởng) và ông Lê Triều Sơn (Phó hiệu trưởng) “chiếm dụng tiền của Nhà nước nhiều năm với hàng trăm triệu đồng”.
 
PV Dân trí đã điều tra và được biết: Ông Hoàng Như Dũ chuyển về làm Hiệu trưởng trường THPT Gia Hội từ đầu năm học 2006-2007, đến nay đã được hơn 2 năm. Từ khi đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trường Gia Hội, ông Dũ không tham gia giảng dạy.
 
Bà Trần Thị Thu Hương được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng từ học kỳ 2 năm học 2001-2002. Trong thời gian đầu làm quản lý, bà Hương có tham gia giảng dạy nhưng từ khi đi học cao học, bà Hương cũng không đứng lớp nữa.

Riêng ông Lê Triều Sơn mới được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng từ đầu năm học 2007-2008 và thời gian đầu ông Sơn vẫn dạy nhiều hơn số tiết quy định. Chỉ mới đây, ông Sơn theo học cao học nên dạy không đủ số tiết.

Không dạy vẫn nhận 30% phụ cấp đứng lớp - 1

Đơn tố cáo BGH trường Gia Hội được gửi tới báo Dân trí.

Căn cứ thông tư 49 TT/GD của Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng phải trực tiếp tham gia giảng dạy 2 tiết/tuần, còn với phó hiệu trưởng con số này là 4 tiết/tuần. Như vậy, ông Dũ và bà Hương đã không giảng dạy theo đúng thông tư của bộ.

Theo bảng lương tháng 12/2008 của trường THPT Gia Hội, ông Dũ nhận 30% phụ cấp theo hệ số lương 6,38, tương đương 1.167.000 đồng. Bà Hương cũng nhận phụ cấp đứng lớp 957.000 đồng.

Chưa có con số thiệt hại cụ thể do hành vi chiếm dụng của ông Dũ và bà Hương do ngạch bậc lương thay đổi theo thời gian công tác, nhưng căn cứ thời gian chiếm dụng nhiều năm, chắc chắn số tiền chiếm dụng không hề nhỏ.

Tiếp xúc với PV Dân trí, ông Dũ và bà Hương đều thừa nhận có hành vi như đơn tố cáo. Ông Dũ giải thích, hiện do trường đang thiếu một vị trí quản lý (phó hiệu trưởng) và ông Sơn đang theo học cao học nên Ban giám hiệu phải làm thêm giờ rất nhiều. Do không thống kê số giờ làm thêm, ông Dũ và bà Hương đã dùng luôn khoản 30% phụ cấp đứng lớp này để “trả lương” thêm giờ!

Cũng căn cứ vào lý luận trên, ông Dũ cho biết nếu phải trả lại số tiền phụ cấp đã chiếm dụng, ông cũng dùng khoản tiền đó coi như bù đắp cho những giờ làm thêm không được thống kê của mình.

Ông Dũ còn cho biết, Ban giám hiệu cũng đã lên kế hoạch tham gia giảng dạy trong thời gian tới. Cụ thể, ông Dũ cho hay, ông sẽ dạy môn Giáo dục Công dân (dù chuyên môn của ông là giáo viên toán)!

Hồng Kỹ