Đà Nẵng:

Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 20/5, hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham dự Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng ngành Du lịch Đà Nẵng 2015.

Video clip: Ngày hội hướng nghiệp sinh viên ngành du lịch Đà Nẵng 2015.

Ngày hội do ĐH Duy Tân phối hợp Sở Văn hóa - thể thao - du lịch Đà Nẵng tổ chức. Nhiều đơn vị đào tạo nhân lực ngành Du lịch, các doanh nghiệp trong lĩnh vực lữ hành, dịch vụ du lịch cùng tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng sinh viên có năng lực chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Sinh viên nghe tư vấn các kỹ năng nghiệp vụ tại Ngày hội
Sinh viên nghe tư vấn các kỹ năng nghiệp vụ tại Ngày hội

Tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành ở các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng.
Tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành ở các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng.

Ban tổ chức kỳ vọng các sinh viên tham dự sẽ có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân; đơn vị đào tạo và các doanh nghiệp tuyển dụng có cơ hội trao đổi để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực thực tế trong ngành; phía các doanh nghiệp cũng có cơ hội tuyển dụng nhân sự có năng lực được đào tạo đúng chuyên ngành.

Nói chuyện với các sinh viên, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh: “Từ năm 2005, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức thành lập, các bộ trưởng du lịch ASEAN thông qua thỏa thuận thừa nhận nghề du lịch lẫn nhau, yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch phải nâng cao, phù hợp với nhu cầu thực tế trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng. Cùng với kiến thức nền tảng  ở trường học, sinh viên đang theo học các ngành nghề trong lĩnh vực này cần tích lũy kinh nghiệm thực tế, học hỏi từ chính những người quản lý, đi trước trong ngành, từ các diễn đàn nghề nghiệp cụ thể như nghề hướng dẫn viên, điều hành tour, dịch vụ bếp, bar… Từ đó định hướng nghề nghiệp phù hợp hơn, cũng như chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng hơn trước khi ra trường, tìm kiếm cơ hội việc làm”.

Trao đổi với PV, sinh viên Nguyễn Trang Quỳnh, năm 2 khoa Du lịch, ĐH Duy Tân chia sẻ: “Còn 2 năm nữa mới ra trường nhưng em tham dự ngày hội và cả nộp hồ sơ xin việc làm thêm ngoài giờ học. Em đăng ký làm nhân viên phục vụ ở một trung tâm giải trí đang thu hút du khách ở Đà Nẵng. Học từ những công việc thực tế nhỏ nhất, em tin sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc sau này”.

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra hội thảo “Chất lượng nhân lực ngành du lịch thời hội nhập ASEAN” với nhiều tham luận của các nhà quản lý, điều hành khách sạn, lữ hành nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về cơ hội và thách thức trong ngành du lịch khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN; các diễn đàn trao đổi và chia sẻ nghiệp vụ trong lĩnh vực du lịch.

Khánh Hiền