Hôm nay, học sinh Sóc Trăng thi tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/6, 12 trường THPT ở tỉnh Sóc Trăng tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 bắt đầu thi ở bộ môn ngữ Văn.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi này toàn tỉnh có 12 trường THPT thi tuyển gồm các trường: THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), Nguyễn Khuyến (TX Vĩnh Châu), Mai Thanh Thế (TX Ngã Năm), Trần Văn Bảy (huyện Thạnh Trị), Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), Kế Sách (huyện Kế  Sách), Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú), Thuận Hòa (huyện Châu Thành), Lương Định Của (huyện Long Phú), Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung) và Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề) với 5.100 chỉ tiêu; có 21 trường THPT chỉ tổ chức xét tuyển với 5.750 chỉ tiêu. Tất cả các trường THPT cũng không thu lệ phí tuyển sinh. Các thí sinh dự thi 3 môn là Ngữ Văn, Toán, tiếng Anh.

Kết thúc buổi thi môn Ngữ Văn, theo nhận xét của nhiều học sinh, đề không khó, thậm chí rất quen thuộc. Đề có 2 phần, ở phần bắt buộc có 3 câu, trong đó câu số 1 yêu cầu thí sinh chỉ ra 2 thông tin sai lệch về Nguyễn Du và Truyện Kiều trong văn bản "Truyện Kiều là một bài thơ chữ Hán do Nguyễn Du (1766 - 1820) sáng tác, và được coi là kiệt tác của văn học Việt Nam. Tác phẩm có tựa gốc Tiếng Việt là "Đoạn trường tân thanh", nhưng thường được biết dưới tên gọi Truyện Kiều".

Câu số 2 yêu cầu thí sinh tìm khởi ngữ trong hai câu thơ "Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời, Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy" (Phạm Tiến Duật) và trong câu văn "Ông thì ông muốn lặng đi như thế, nhưng mụ chủ nhà có để cho ông yên đâu" (Kim Lân, Làng). Câu số 3 (dạng Nghị luận xã hội) yêu cầu thí sinh viết một bài văn ngắn nêu suy nghĩ của các em về hiện tượng xả rác thải.

Ở phần thi bắt buộc (5 điểm) có 2 câu dạng Nghị luận văn học (học sinh chọn 1 trong 2 câu), trong đó một câu yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ của mình về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" của Kim Lân; câu còn lại yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận về bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh.

Thí sinh trao đổi đề sau khi thi môn Ngữ Văn.
Thí sinh trao đổi đề sau khi thi môn Ngữ Văn.

Một số thí sinh cho biết: "Những ngày qua theo dõi trên báo chí, chúng em rất thích đề thi ở các tỉnh vì quen mà lạ, có sức hấp dẫn và yêu cầu có sáng tạo trong cảm nhận của thí sinh. Bước vào kỳ thi này, chúng em cũng mong được gặp dạng câu hỏi có "lửa" như vậy nhưng lại gặp toàn đề quen thuộc nên hứng thú làm bài không cao".

Kỳ thi tuyển sinh ngày 25 - 26/6 này, toàn tỉnh Sóc Trăng có 237 phòng thi với 6.682 thí sinh dự thi, trong đó số thí sinh đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai là 433 em, trong đó nhà trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh là 215 học sinh. Theo tìm hiểu của PV, Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai lấy 70/159 thí sinh đăng kí vào chuyên Toán; môn Vật Lý 25/31; môn Hóa học 35/69; môn Sinh học 20/52; môn Tin học 10/22; môn Tiếng Anh 35/58; riêng các môn KHXH tuyển sinh 20/42 thí sinh. Trường này chỉ xét tuyển với thí sinh thi đủ các bài thi quy định, các bài thi môn không chuyên đều đạt điểm lớn hơn 2,0, còn bài thi môn chuyên phải có điểm thi từ 4,0 trở lên.

Dự kiến sau khi thi xong, công tác chấm thi sẽ triển khai ngay để kết thúc công tác này trước ngày 30/6. Sau đó các hội đồng sẽ họp xét tuyển và công bố kết quả đến các thí sinh trong tuần đầu tháng 7/2015. 

Bạch Dương