Học tiếng Anh: Cách luyện nghe đơn giản, hiệu quả dành cho người mất gốc!

(Dân trí) - Phương pháp luyện nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả có thể giúp cho bạn thấy được sự thay đổi đến bất ngờ chỉ sau một thời gian ngắn học tập theo đúng lộ trình.

“Liệu rằng bạn đã có cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả riêng cho mình?”, câu trả lời nhận lại từ phía những người được hỏi là không, hoặc không chắc chắn.

Không thể phủ nhận, song hành cùng kỹ năng phát âm thì kỹ năng nghe cũng là vấn đề mà hầu hết học viên Việt Nam gặp khó khăn. Vậy đâu là phương pháp luyện nghe tiếng Anh hữu hiệu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay nhé.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Học tiếng Anh: Cách luyện nghe đơn giản, hiệu quả dành cho người mất gốc!

Người học tiếng Anh có thể chia một nhóm đơn giản là nhóm chưa biết gì cả và nhóm đã biết một chút rồi. Việc học nghe quan trọng nhất là phải xác định đúng trình độ để chọn tài liệu học phù hợp. Nhiều bạn học nghe thất bại vì nghe những tài liệu vượt quá so với trình độ của các bạn ấy.

Ở bài học này, hãy cùng lưu lại cho mình 3 bước học từ kinh nghiệm học cá nhân của Elcie, hãy cùng xem và học hỏi từ cách luyện nghe của cô bạn này nhé.

Bước 1: Cải thiện khả năng phát âm

Phát âm sao cho chuẩn là bước đầu tiên mà một học viên tiếng Anh không được chủ quan và cần phải có kế hoạch đạt được mục tiêu này sớm nhất.

Để làm được điều này, bạn nên theo dõi series “The sound of English” của kênh BBC learning English từ Hội đồng Anh. Hoặc để đơn giản hơn, bạn nên theo dõi series “Sing to Learn Pronunciation” bởi cô Cindy nhé.

Đây là hai nguồn kiến thức phong phú và đa dạng cả về phát âm bản ngữ và hướng dẫn học phù hợp cho người Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua.

Bước 2: Bắt chước cách phát âm

Bước thứ 2 được đề cập đến ở đây chính là “Shadowing” hay còn gọi là bắt chước. Người học hãy bắt chước y hệt những gì mình vừa nghe thấy. Theo đó, bạn nên theo dõi kênh học tiếng Anh vô cùng hiệu quả được xây dựng và phát triển mang tên Elightube – kho chứa đựng hơn 500 video về cách học, cách phát âm sao cho chuẩn bản ngữ,…

Hãy bắt đầu từ những video đơn giản nhất, có kèm theo phụ đề song ngữ. Sau đó, hãy phát triển khả năng nghe nói và hiểu song song trong giai đoạn tiếp theo.


Luyện nghe đúng với khả năng của bản thân nhé các bạn!

Luyện nghe đúng với khả năng của bản thân nhé các bạn!

Bước 3: Thách thức bản thân

Sự thách thức bản thân ở đây có nghĩa là học viên hãy đặt ra những mục tiêu mới trong giai đoạn học tập của mình. Tốt nhất những mục tiêu này nên tăng dần về độ khó, về số lượng và yêu cầu. Một khi đã chinh phục được chúng, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh vô cùng hứng thú và dễ dàng.

Cụ thể như: ban đầu bạn còn cần đến sự hỗ trợ của phụ đề song ngữ trong video, dần dần hãy lắng nghe chúng với phụ đề tiếng Anh và cuối cùng là tắt phụ đề. Chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kể trong cách phát âm tiếng Anh như thế nào.

Hãy áp dụng ngay cách học tiếng Anh qua video trong bài viết này và dùng nhiều hơn nữa 3 cách thức đã được gợi ý gồm:

• Xem thật kỹ video, nắm nội dung cơ bản

• Ghi chép lại những từ ngữ, cấu trúc câu quan trọng

• Luyện tập chúng mỗi ngày.

Học tiếng Anh cần phải đúng cách và đúng lộ trình. Chỉ khi bạn đi đúng hướng, bạn mới có thể đạt được mục tiêu mà mình đặt ra sớm nhất. Chúc các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất này.

Vũ Phong