Học Nhà hàng – Khách sạn thế nào để thành công?
Là lĩnh vực hấp dẫn, luôn trong tình trạng “khát” nhân lực, Nhà hàng – Khách sạn đang “lên ngôi” trong xu hướng chọn nghề cho giới trẻ thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được bí quyết để thành công khi đi theo ngành này.
Nhà hàng – Khách sạn hiện là một trong những ngành có tương lai rộng mở, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhu cầu sử dụng lao động tại nước ta trong ngành này năm 2015 vào khoảng 620.000 người. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới liên tục “đổ bộ” vào Việt Nam như hệ thống khách sạn Marriot, Novotel, Pullman; các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Burger King, Subway, McDonald’s, Starbucks… càng cho thấy triển vọng mạnh mẽ của ngành.
Dù có những tiềm năng nhất định nhưng đây lại là ngành có nhiều đặc thù riêng, và để theo nghề không phải dễ dàng. Đó là lý do, tuy Nhà hàng – Khách sạn luôn “khát” nhân lực, song vẫn có số lượng lớn người học sau khi ra trường không có việc làm, không làm đúng chuyên ngành hoặc chỉ có thể “an phận” ở những vị trí, địa bàn nhỏ hẹp.
Đã 10 năm làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, anh Phạm Văn Thành, Quản lý một nhà nổi tiếng ở Hà Nội cho biết, anh đã phải trải qua nhiều gian truân để trụ lại trong nghề, đạt được vị trí như hiện tại. Ngay từ khi còn đi học, anh đã xin làm phục vụ ở các nhà hàng, rồi ra trường, mất mấy năm “phiêu dạt” qua đủ các nhà hàng, khách sạn Ta – Tây để học việc.
Anh Thành nhớ lại, mình đã chấp nhận những vị trí thấp nhất, với mức lương “bèo” nhất và không ngừng quan sát, học hỏi. Anh còn bỏ tiền đi học thêm công nghệ thông tin, ngoại ngữ để tự tin hơn trong công việc. Bởi theo anh, kiến thức trong trường mà anh có lúc đó vẫn chưa đủ để tìm được những vị trí công việc đắt giá.
Là người được đào tạo bài bản trong trường học song anh Thành cho rằng, hầu hết nhà trường chỉ trang bị được những kiến thức hết sức cơ bản, để có thể làm được việc, sinh viên, cử nhân ngành Nhà hàng – Khách sạn cần phải luyện tập và tự học hỏi nhiều.
“Thời của tôi, thực hành tuy đã được chú trọng nhưng chủ yếu vẫn là thực hành chay, giảng viên, sinh viên tự thực hành với nhau trên lớp. Đến thời kỳ kiến tập hoặc thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn để làm thử trong vòng 3 đến 6 tháng, nhưng chủ yếu chỉ được làm những chân sai vặt. Vì vậy, bập vào thực tế, chúng tôi thật sự bỡ ngỡ” – anh Thành nói.
Cũng theo anh Thành, có nhiều cơ sở đào tạo bỏ quên hoặc lơ là việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, làm việc nhóm, nắm bắt tâm lý khách hàng… Ngoại ngữ và Công nghệ thông tin không được chú trọng trong quá trình giảng dạy. Đây là những thiệt thòi rất lớn, vì thực tế công việc đòi hỏi tất cả những điều này không kém gì kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Anh Thành cho biết thêm:
“Nhà hàng – khách sạn là một lĩnh vực rất rộng, làm trong lĩnh vực này là xác định “làm dâu trăm họ”; cơ hội vô cùng hấp dẫn, mà thử thách cũng vô cùng gian nan. Muốn thành công với nghề, người học phải được trang bị kiến thức bài bản, kỹ năng mềm và ngoại ngữ tốt bao nhiêu; được thực hành, va chạm thực tế sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu”.
Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đào tạo khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn dựa trên tiêu chuẩn VTOS do châu Âu xây dựng, kết hợp phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), mở rộng cơ hội nâng cao tay nghề cho sinh viên sau khi ra trường.
Với các bạn trẻ có mong muốn thử sức với ngành Nhà hàng – Khách sạn, ngoài thái độ và tinh thần thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp là vô cùng quan trọng. Tại Cao đẳng thực hành FPT – FPT Polytechnic, tỷ lệ thực hành trong chương trình học lên đến 70% thời lượng. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến kỹ năng thực hành nghề nghiệp của sinh viên để giúp các bạn chuẩn bị “hành trang” tốt nhất cho thành công trong tương lai.
Ông Nguyễn Xuân Phong, đại diện nhà trường cho biết, các chương trình đào tạo của trường, trong đó có ngành Nhà Hàng – Khách sạn đã được được tư vấn bởi hội đồng chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Đồng thời, các chuyên gia, doanh nghiệp này cũng là những người đồng hành với sinh viên trong thời gian học tập, hỗ trợ các bạn thực hành và đưa ra lời khuyên thực tế để có thể đáp ứng những yêu cầu thực tế trong công việc.
“Qua phương pháp giảng dạy Blended Learning kết hợp phương pháp đào tạo Project - based Learning gắn liền với thực tiễn trong trường, sinh viên ngành Nhà hàng – Khách sạn hoàn toàn tự tin được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết giúp các bạn thành công khi theo đuổi nghề nghiệp” – ông Nguyễn Xuân Phong nhấn mạnh.
Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic đang triển khai tuyển sinh khối ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn tại các cơ sở trên toàn quốc thông qua hình thức xét tuyển hồ sơ THPT. >> Hệ Cao đẳng: Thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển xem tại đây . >> Hệ Trung cấp: Thí sinh chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 12. Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển xem tại đây .
|