Đại học Thái Nguyên:

Học lực trung bình khá được “hưởng” bằng loại khá

(Dân trí) - Phó Hiệu trưởng xác nhận sinh viên tốt nghiệp loại trung bình khá, nhưng trong tấm bằng cử nhân của sinh viên đó, Hiệu trưởng lại ký cấp bằng cử nhân tốt nghiệp loại khá. Câu chuyện xảy ra tại Trường ĐH KT&QTKD (thuộc ĐH Thái Nguyên) khiến không ít sinh viên bất bình.

Học lực trung bình khá được “hưởng” bằng loại khá  - 1
Dù điểm trung bình chung học tập toàn khóa là 6,68, xếp loại tốt nghiệp TB khá, Vũ Ngọc Hoàng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp loại khá. (Ảnh: H.Ngân)

Theo nguồn tin phản ánh của bạn đọc, chúng tôi có trong tay bản công chứng tấm bằng cử nhân tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (KT&QTKD) số C:0608489, ngày 28/10/2004, do ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng Trường đại học KT&QTKD thuộc ĐH Thái Nguyên ký cấp cho sinh viên Vũ Ngọc Hoàng (SN 20/11/1980 tại Thái Nguyên), lớp 32A KTNN. Theo tấm bằng cử nhân này thì SV Vũ Ngọc Hoàng tốt nghiệp xếp hạng loại khá.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì tại Quyết định số 49-49/QĐ-ĐT của Hiệu trưởng Trường đại học KT&QTKD ra cùng ngày 28/10/2004 do Phó hiệu trưởng Nguyễn Công Giáo ký thay lại xác định SV Vũ Ngọc Hoàng chỉ xếp loại tốt nghiệp: TB khá.

Cũng tại phiếu kết quả học tập toàn khóa của SV Vũ Ngọc Hoàng do ông Đoàn Quang Thiệu - Trưởng phòng ĐT và QHQT Trường đại học KT&QTKD ký xác nhận cho thấy kết quả học tập của SV Vũ Ngọc Hoàng  ở mức TB khá. Cụ thể, kết quả học tập của Hoàng toàn khóa là: 6,68; Xếp loại tốt nghiệp: TB khá.

Ngoài ra theo bảng điểm kết quả học tập của Vũ Ngọc Hoàng tại Trường KT&QTKD, một số môn học liên quan trực tiếp đến ngành học Kinh tế nông nghiệp như: Chăn nuôi đại cương, Kinh tế nông nghiệp, điểm thi hết môn lần thứ nhất chỉ là 1 và 2 điểm. Phải đến lần thi thứ hai SV này mới đạt điểm thi trung bình (5 điểm).

Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, sinh viên tốt nghiệp loại khá phải có điểm trung bình chung học tập toàn khóa từ 7,0 đến cận 8,0 mới được công nhận tốt nghiệp loại Khá.

Được biết, sau khi tốt nghiệp năm 2004, hiện Vũ Ngọc Hoàng công tác tại một trường đại học đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dưới cái mác bằng tốt nghiệp loại khá.

Sau khi vụ việc SV Vũ Ngọc Hoàng có học lực TB khá nhưng được Hiệu trưởng Trần Chí Thiện cấp cho tấm bằng cử nhân loại khá bị bại lộ, nhiều sinh viên trong trường rất bất bình vì họ cho rằng đó là sai phạm nghiêm trọng của thầy hiệu trưởng mà không biết ai sẽ xử lí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này tới bạn đọc.

 

Sóc Trăng: Tổng kiểm tra văn bằng, chứng chỉ

 

UBND tỉnh Sóc Trăng đã thành lập Ban Chỉ đạo Kiểm tra văn bằng - chứng chỉ để phục vụ việc kiểm tra quản lý cấp phát, sử dụng văn bằng chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân để kịp thời chấn chỉnh, phát hiện và xử lý các cá nhân, đơn vị cấp phát, sử dụng văn bằng, chứng chỉ bất hợp pháp.

 

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ thành lập 2 đoàn để phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra theo hướng dẫn. Sở Nội vụ có trách nhiệm đưa việc kiểm tra văn bằng, chứng chỉ vào nội dung thanh tra ngành Nội vụ hàng năm nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng các loại các loại văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định, bảo đảm các tiêu chuẩn ngạch công chức khi xem xét bố trí sử dụng và bổ nhiệm công chức cũng như quy hoạch đào tạo bồi dưỡng nguồn cán bộ.

 

Theo thông tin của chúng tôi, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện nhiều cán bộ công chức sử dụng văn bằng bất hợp pháp.

 

Ngọc Khuê

Hồng Ngân