Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với mô hình 1 người tài trợ học bổng cho 1 người, những người đi trước dìu dắt người đi sau, Học bổng 1&1 đã chứng tỏ được sức sống và hiệu quả khi duy trì suốt 19 năm qua và hàng ngàn sinh viên từng nhận học bổng này hiện nay đều thành đạt.

Nơi xuất phát của những nhân tài

Theo bà Lê Minh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học TPHCM, người sáng lập chương trình thì học bổng có tên chính thức là học bổng Khuyến tài. Tuy nhiên, tên gọi “Học bổng 1&1” lại được biết đến nhiều hơn vì chương trình được thực hiện theo phương thức 1 ân nhân (cá nhân hoặc đơn vị) hỗ trợ về tài chính cho 1 sinh viên trong suốt quá trình học đại học. Qua 19 năm thực hiện, hơn 2.600 sinh viên được nhận học bổng này.

Ngày 24/11, Hội Khuyến học TPHCM đã tổ chức hội nghị tọa đàm Học bổng 1&1 góp phần đào tạo nguồn nhân lực. Tại hội nghị, những người đã từng được nhận Học bổng 1&1 có dịp tụ họp về gặp gỡ và ôn lại chuyện xưa mới thấy: hầu như sinh viên nhận học bổng này hiện nay đều rất thành công.

Anh Nguyễn Văn Cải là 1 trong 5 sinh viên nhận học bổng đợt 1 (năm học 1999 - 2000), hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TPHCM). Anh Nguyễn Vũ Linh là sinh viên nhận học bổng đợt 2 hiện là Tổng giám đốc công ty Innotech. Chị Nguyễn Thị Xuân Mai hiện là Phó Hiệu trưởng trường mầm non quốc tế Fosco. Chị Nguyễn Thị Hồng Lĩnh hiện là cán bộ trẻ đảm nhận chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ quận 4. Hay thạc sĩ, bác sĩ Dương Quang Huy hiện là Trưởng khoa Nam học bệnh viện Âu Cơ (Đồng Nai)...

Học bổng 11: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo - 1
Hội nghị là dịp để những sinh viên đầu tiên được nhận học bổng 1&1 có dịp về gặp lại những ân nhân của mình

Anh Cải chia sẻ: “Nhà tôi vốn là hộ nghèo ở huyện Củ Chi. Năm 1999, gia đình rơi vào cảnh khó khăn hết sức khi mẹ bệnh nặng, tôi thì đang học dang dở năm 2 Đại học Sư phạm. Nhờ có học bổng này đến đúng lúc mà tôi có thể hoàn thành khóa học, trở về quê hương công tác và phát triển sự nghiệp sư phạm đến hôm nay”.

Còn chị Xuân Mai thì xúc động tâm sự: “Nhà tôi là hộ nghèo nhiều năm liền của huyện Cần Giờ. Mẹ tôi bị tật chân, cha bỏ đi từ khi mang thai tôi. Dù bị tật nhưng mỗi ngày mẹ vẫn phải quang gánh đi bán hàng rong để kiếm tiền cho hai anh em tôi ăn học. Từ nhỏ, hai anh em tôi đã phải đi mò nghêu, bắt ốc giữa đêm khuya để kiếm thêm tiền đi học”.

“Năm tôi học lớp 12 thì mẹ gần như kiệt sức, không thể kiếm đâu ra tiền cho tôi tiếp tục việc học. Đúng lúc này thì Học bổng 1&1 tìm đến tôi. Có lẽ tôi là trường hợp hiếm hoi là học sinh lớp 12 đã được nhận học bổng chỉ dành cho sinh viên này. Nhờ đó mà tôi đã vượt qua năm lớp 12, có tiền đi học đại học và có được công việc, cuộc sống như hiện tại”, chị Mai chia sẻ.

Học bổng 11: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo - 2

Từ cô học trò nghèo, chị Xuân Mai (ngoài cùng bên phải) đã trở thành Phó hiệu trưởng trường mầm non quốc tế Fosco.

Còn anh Dương Quang Huy là một sinh viên tỉnh lẻ vào TPHCM để học đại học nên càng thấm thía hơn sự giúp đỡ kịp thời của học bổng 1&1. Anh chia sẻ: “Tôi đến từ huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Nhà nghèo, cha làm xe ôm, mẹ là phụ bếp nên sự giúp đỡ về vật chất của học bổng là rất quan trọng giúp tôi hoàn thành khóa học y khoa kéo dài đến 6 năm để trở thành 1 bác sĩ”.

Ông Hứa Văn Nhơn - Phó Chủ tịch Hội khuyến học huyện Củ Chi, cho rằng: “Nói học bổng 1&1 góp phần đào tạo nguồn nhân lực là khiêm tốn, mà phải nói là đào tạo nguồn nhân tài. Vì đầu vào đã được xét tuyển rất kỹ, đều là các em sinh viên học lực khá, có 3 năm phổ thông là học sinh giỏi. Do đó, khi được hỗ trợ chi phí để hoàn tất khóa học Đại học, em nào ra trường cũng đều là nhân lực giỏi, thăng tiến và thành đạt”.

Dìu dắt lẫn nhau như một gia đình

Nói về học bổng 1&1, những người từng nhận học bổng này đều xem đây là một cơ hội làm thay đổi cuộc đời họ. Bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ vật chất kịp thời giúp họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn quyết định của cuộc đời mà còn là nơi tạo cho họ cảm giác của một gia đình. Hiệu quả này đến từ mô hình rất sáng tạo của học bổng: 1 ân nhân tài trợ cho 1 sinh viên; các sinh viên từng nhận học bổng đã tốt nghiệp quay trở về giúp đỡ, kèm cặp cho các sinh viên khóa sau.

Anh Dương Quang Huy đánh giá: “Không chỉ hỗ trợ về vật chất mà chúng tôi còn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên từ các ân nhân của mình. Đó là động lực lớn cho các sinh viên sống xa nhà như chúng tôi cố gắng vượt qua khó khăn, thôi thúc chúng tôi phấn đấu không ngừng”.

Học bổng 11: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo - 3
Chàng sinh viên tỉnh lẻ Dương Quang Huy năm nào nay đã là trưởng khoa tại 1 bệnh viện ở Đồng Nai

Anh Nguyễn Vũ Linh chia sẻ: “Tôi nhận được quá nhiều nên lúc nào cũng nghĩ mình phải làm một điều gì đó. Cho nên khi vừa tốt nghiệp, tôi đang ở Nhật làm thực tập sinh, thu nhập không cao, điều kiện sinh hoạt cũng khó khăn nhưng tôi vẫn nhận trợ cấp cho các em khóa sau”.

Từ sự quay trở lại của các sinh viên khóa trước, Học bổng Khuyến tài thành lập thêm Câu lạc bộ Khuyến tài để tập trung tất cả những người đã từng hoặc đang nhận học bổng vào sinh hoạt chung. CLB chia thành các nhóm theo ngành học như Y khoa, Tài chính, Công nghệ... với các nhóm trưởng là những anh chị đi trước, ra trường làm việc và thành đạt. Nhờ đó, lứa trước có điều kiện hướng dẫn, chỉ dạy và giúp đỡ lứa sau trong học tập, giới thiệu cơ hội công việc, kỹ năng làm việc...

Chị Xuân Mai cho biết sau khi học đại học xong chị cũng khá chật vật với nghề giáo viên mầm non ở 2 trường tư thục. Sau đó được sự giới thiệu của anh chị em trong CLB, Xuân Mai về trường mầm non quốc tế Fosco công tác, học thêm các chứng chỉ chuyên sâu và phát triển đến vị trí hiện tại.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, nhân viên ngân hàng Citibank, chia sẻ: “Sau khi ra trường, tôi làm việc trong mảng nhân sự ngân hàng. Những ngày đầu, rất may mắn là trong CLB có nhiều anh chị làm mảng nhân sự nên tôi có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, cách giải quyết vấn đề. Hiện tôi đã gắn bó được với nghề này 12 năm”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lĩnh cũng nhờ có sự giúp sức của mọi người trong CLB mà hoàn thành tốt công tác, trải qua nhiều vị trí từ công việc chuyên môn đến công tác đoàn đội, rồi về Hội Phụ nữ quận 4 làm Phó Chủ tịch. Chị Hồng Lĩnh đánh giá: “Sinh hoạt trong CLB cho chúng tôi cảm giác như gia đình, anh chị em dìu dắt lẫn nhau để cùng tiến bộ!”.

Học bổng 11: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo - 4
Chị Hồng Lĩnh tặng hoa tri ân những người đứng đầu Hội Khuyến học TPHCM, sáng tạo nên chương trình Học bổng 1&1

Với những ưu điểm đó, chị Hồng Lĩnh cho biết mô hình Học bổng 1&1 đang được quận 4 học hỏi và nhân rộng ra đến từng khu phố. Chị cho hay: “Hiện ở quận 4, mỗi cô chú Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ của quận đều nhận đỡ đầu cho 1 em; mỗi khu phố đều góp tiền để dành tặng 1 suất học bổng Khuyến tài trị giá 5 triệu đồng mỗi năm...”.

Ông Hứa Văn Nhơn cũng cho biết là ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, đã chỉ đạo phải nhân rộng mô hình này, không chỉ trong sinh viên, học sinh mà còn hỗ trợ học bổng cho cả người lớn tuổi. Trước mắt, huyện Củ Chi đang thí điểm cấp học bổng Khuyến tài cho các giáo viên mầm non khó khăn có điều kiện học tập nâng cao trình độ, phát triển chuyên môn.

Tùng Nguyên