Tư vấn tuyển sinh:

Hồ sơ ĐKDT có cần nộp thêm ảnh?

(Dân trí) - Mục số 10 trong hồ sơ ĐKDT có nhất thiết phải điền? Có được đăng ký NV2 vào trường đã trượt NV1? Học hệ từ xa có được dự thi văn bằng 2? Học ngành Kinh tế, xây dựng ở gần Huế? Nộp hai bộ hồ sơ vào một trường có được không?...

Hồ sơ ĐKDT có cần nộp thêm ảnh?  - 1

Thí sinh dự thi đại học năm 2009. (Ảnh: Việt Hưng)

Hỏi: Em là thí sinh tự do nên khi đăng ký hồ sơ sự thi đại học có bắt buộc phải điền mục số 10 (nơi học THPT) không? (chiec_keo_tinh_yeu@yahoo.com.vn)

*Trả lời:

Trong hồ sơ ĐKDT thì tất cả các mục thí sinh phải điền đầy đủ theo hướng dẫn mặt sau của phiếu số 1 và số 2.

Tại mục 10 yêu cầu ghi nơi học THPT đối với cả thí sinh đang học hoặc thí sinh đã tốt nghiệp rất quan trong. Chỉ khi em điền các thông tin về trường THPT (địa chỉ, mã trường) thì lúc đó phần mềm tuyển sinh mới xác định được khu vực ưu tiên của em. Nhấn mạnh lại: điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi cư trú của trường THPT không tính theo hộ khẩu thường trú.

Hiện nay em đang là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội. Năm nay em muốn thi lại đại học. Tuy nhiên, bằng Tốt nghiệp THPT của em hiện đã nộp cho trường đang theo học. Vậy em muốn hỏi em có cần phải rút bằng Tốt nghiệp để được dự thi hay không? (anhtv2006@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì những thí sinh tự do khi tham dự kì thi phải xuất trình bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản sao. Như vậy em không cần thiết phải rút bản gốc nếu đang còn bản sao.

Xin lưu ý với em, bản sao không phải là đi photo bản chính rồi xin công chứng mà bản sao phải được Sở GD-ĐT địa phương cấp trên cơ sở bản gốc.

Thưa ban tuyển sinh, em muốn hỏi là khi nộp hồ sơ thi đại học thì em có phải nộp thêm ảnh 4x6 hay không. Nếu phải nộp thì em phải nộp mấy cái và đằng sau ảnh thì cần ghi những thông tin gì?( trangqht0911@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì hồ sơ ĐKDT gồm có: Một túi hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT có đánh số 1 và 2; Ba ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư cỡ 4x6cm có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh của thí sinh ở mặt sau (một ảnh dán trên túi đựng hồ sơ, hai ảnh nộp cho trường).

Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có); Ba phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để các sở GD-ĐT gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi (hoặc giấy báo điểm) và giấy báo trúng tuyển.

Đối với thí sinh là đối tượng tốt nghiệp trung cấp nghề (hệ THCS) phải có xác nhận đã học đủ khối lượng và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Như vậy việc nộp ảnh kèm theo hồ sơ ĐKDT là bắt buộc.

Cho em hỏi: nếu thi không đạt điểm chuẩn NV1 của một trường thì có được đăng kí NV2 cua chính trường đó không?( tinhyeubatdiet514@yahoo.com)

Không ai cấm em thực hiện điều này. Tuy nhiên em cần phải chú ý: trường có thông báo xét tuyển NV2 hay không, điểm thi của mình có đáp ứng được điều kiện điểm sàn mà trường đưa ra hay không?

Em đã tốt nghiệp năm 2009. Hiện tại em đang ở Hà Nội. Vây cho em hỏi em có thể làm thủ tục đăng kí dư thi ĐH trực tiếp ở HN được không? Và được thì phải làm như thế nào?( haui.conghungpro@gmail.com)

Em hoàn toàn có thể làm và nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp ở HN. Tuy nhiên có một khâu em cần người nhà giúp đỡ đó là xin dấu xác nhận trên hồ sơ ĐKDT. Bên cạnh đó em cần chú ý đến mã đơn vị ĐKDT (tốt nhất là em nên hỏi mã này khi đến nộp hồ sơ ĐKDT). Tất cả các mục khác thì em điền như lần đầu làm hồ sơ dự thi ĐH.

Sau khi có dấu xác nhận của địa phương thì em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại bất kì Phòng giáo dục nào của Hà Nội hoặc trực tiếp tại Sở GD-ĐT.

Ngoài ra em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại trực tiếp các trường ĐH, CĐ (từ ngày 11-17/4). Khi nộp hồ sơ trực tiếp tại trường thì mã đơn vị ĐKDT sẽ là 99.

Em đang học ở lớp cử nhân CNTT của Trường ĐHQG TPHCM hệ đào tạo từ xa qua mang tại Hà Nội (học 4,5 năm) vậy liệu sau khi học xong nếu em muốn học thêm văn bằng 2 của trường ĐH Hà Nội (khoa tiếng Anh) có đủ điều kiện được học không?( quyet_phuong_nd@yahoo.com.vn)

Theo quy định đào tạo văn bằng 2 thì điều kiện để dược dự thi là đã tốt nghiệp ĐH không kể hình thức chính quy hay không chính quy. Như vậy em hoàn toàn được phép dự thi văn bằng 2 vào trường ĐH Hà Nội.

Em năm nay vừa tốt nghiệp hệ: Trung Học chuyên nghiệp, với bằng khá, do điểm thi tốt nghiệp môn Hóa chỉ có 5,5đ không biết em có đủ điều kiện dự thi ĐH không? Và em có thể biết trong nước các trường đại học nào có chuyên ngành xây dựng hay kinh tế mà đặc biệt là gần thành phố Huế không , bởi vì gia đình em kinh tế cũng khó khăn? (saugiongto@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì một trong những điều kiện được phép dự thi là đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề. Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo qui định của Bộ GD-ĐT.

Như vậy khi dự thi ĐH không yêu cầu các môn học phải có điểm như thế nào miễn là em đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp là được.

Em ở Huế thì hoàn toàn có thể dự thi vào trường ĐH thành viên ĐH Huế. Nếu muốn học vào ngành kinh tế thì em ĐKDT vào ĐH Kinh tế Huế. Bên cạnh đó một số trường thành viên của Huế cũng có đào tạo một số ngành xây dựng.

Em muốn đăng ký vào trường đại học kỹ thuật công nghệ ở nguyện vọng 1 em cũng muốn đăng ký vào hệ cao đẳng của trường đại học kỹ thuật công nghệ vậy thì có được không? Nếu được thì có phải nếu em rớt đại học mà đủ điểm để xét tuyển và cao đẳng thì có được đậu vào hệ cao đẳng của trường không, em phải làm mấy hồ sơ và phải làm như thế nào? ( thanhhuyenhgh@gmail.com)

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Em muốn đăng ký NV1 vào trường thì phải đăng ký dự thi nhờ ở một trường có tổ chức thi tuyển.

Do trường không tự động chuyển những thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ nên khi em trượt hệ ĐH thì phải làm hồ sơ xét tuyển NV2 hoặc NV3 xuống hệ CĐ của trường. Điều kiện để được tham gia xét tuyển NV2 là phải có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên.

Như vậy khi làm hồ sơ ĐKDT em chỉ cần làm một bộ hồ sơ dự thi NV1 vào hệ ĐH là được.

Hồ sơ quân sự thì bao giờ bắt đầu phải làm? Em có vào trong huyện đội hỏi nhưng họ bảo phải khoảng giữa tháng 4 nên em cũng không rõ lắm? (hung1308@gmail.com)

Thời gian khám sơ tuyển và cấp phát hồ sơ dự thi các trường khối quân đội được thực hiện từ ngày 10/3 đến ngày 15/4. Vào thời điểm này đã bắt đầu khám sơ tuyển, chính vì vậy em liên hệ trực tiếp với Ban chỉ huy quân sự địa phương để được hướng dẫn chi tiết.

Năm nay em trai tôi muốn thi vào Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Nhưng hiện tại vẫn còn đang phân vân giữa hai ngành là Công nghệ thông tin và ngành Điện lạnh. Tuy nhiên, sắp đến lúc phải nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh rồi. Vậy tôi xin hỏi là em tôi có thể nộp 2 bộ hồ sơ vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được không? (sau này đến lúc đi thi, em tôi sẽ chọn thi 1 trong 2 ngành đó). (hoanghuyen.tech@gmail.com)

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Không ai cấm em bạn nộp nhiều bộ hồ sơ ĐKDT vào trường.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý với bạn: năm nay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng điểm chuẩn theo khối kết hợp với điểm chuẩn nhóm ngành. Những thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành đăng ký sẽ được phân vào các chuyên ngành cụ thể sau khi kết thúc một năm đầu học tập.

Nếu em muốn nộp hồ sơ dự tuyển vào Khoa Quốc tế - ĐH Quốc Gia HN thì em cần phải làm hồ sơ như thế nào? vào hồ sơ cần những gì? ( prjnce_wjnd@yahoo.com.vn)

Khoa Quốc tế ĐH Quốc gia HN không tổ chức thi mà xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THPT và kết quả thi tuyển sinh ĐH các khối năm 2010.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ sau kì thi tuyển sinh ĐH đến hết ngày 30/9/2010.

Năm 2009 em thi đỗ 1 trường ĐH và đi học. Nhưng trong quá trình học do nghỉ học quá nhiều nên em đã bị nhà trường kỷ luật buộc thôi học. Năm nay em thi lại ĐH. Vậy em có thể nộp hồ sơ vào trường cũ ko. Và nếu thi đỗ thì em có được theo học không?( atymathan@gmail.com)

Khi em bị buộc thôi học thì hồ sơ nhập học của em đã hết giá trị. Chính vì thế việc em làm hồ sơ ĐKDT vào lại chính trường này là quyền của em. Khi em trúng tuyển thì em sẽ làm hồ sơ nhập học mới, toàn bộ dữ liệu về hồ sơ nhập học cũ của em sẽ không còn giá trị.

Em muốn hỏi em có thể thi khối A vào ngành kinh tế khối D vào ngành Tiếng Anh của cùng một trường là Trường đại học Qui Nhơn không? (soncda@gmail.com)

Tất nhiên là em hoàn toàn thực hiện được điều này vì khối A và D thi tuyển ở hai đợt khác nhau.

Em muốn hỏi là trong hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ ngoài 2 tờ phiếu số 1 và số 2 thì cần phải có 2 cái ảnh để trong phong bì nhỏ. Vậy cần mấy cái phong bì nhỏ, trên phong bì thì có cần ghi địa chỉ người nhận và dán loại tem gì không?( maybe_hn@yahoo.com.vn)

Em chỉ cần một phong bì nhỏ để đựng ảnh mà không cần ghi thông tin gì trên phong bì này. Theo quy định thì phía sau mỗi ảnh nộp đã ghi họ tên, ngày tháng năm sinh… Mục đích để ảnh vào phong bì nhỏ để tránh bị rơi và thất lạc.

xin cho em được biết: Điểm khác nhau giữa hệ Ngoài Sư Phạm và Hệ sư Phạm là Như thế nào? Học Hệ Ngoài Sư Phạm, sau khi ra trường có làm giáo viên được không?(nguyenbadang88@gmail.com)

Có hai điểm khác nhau chính ở hai hệ này: Thứ nhất là hệ sư phạm sinh viên sẽ được miễn học phí (khi đáp ứng được điều kiện của ngành giáo dục), hệ ngoài sư phạm phải nộp học phí.

Về chương trình đào tạo thì sinh viên sư phạm ngoài học các kiến thức về chuyên môn sẽ được học về phương pháp lên lớp và giảng dạy... trong khi đó hệ ngoài sư phạm chủ yếu đào tạo chuyên sâu về chuyên môn mà thôi.

Học hệ ngoài sư phạm vẫn hoàn toàn có thể làm giáo viên được với điều kiện em phải tham gia lớp học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Bên cạnh đó cùng tùy vào nhu cầu các địa phương mà người ta có tuyển những người học hệ ngoài sư phạm (đã có chứng chỉ sư phạm) làm giáo viên.

Ban tư vấn tuyển sinh