TPHCM:

Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ ghi sai tên gọi

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, hiện nay ở TPHCM đang bùng nổ sự ra đời các trung tâm dạy ngoại ngữ với hàng loạt trung tâm ghi sai tên gọi. Thời gian tới, Sở sẽ mạnh tay xử lý vi phạm của những đơn vị này.

Ngày 18/3, Sở GD-ĐT TPHCM sơ kết học kỳ 1, năm học 2009-2010 khối cơ sở văn hóa ngoài giờ (gồm các cơ sở chuyên dạy ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa). Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở nhận định rằng hiện nay ở TPHCM đang bùng nổ sự ra đời các trung tâm dạy ngoại ngữ, không có nơi nào của cả nước mà có số lượng cơ sở dạy ngoại ngữ đông như ở TPHCM.

 

Các cơ sở ngoại ngữ này có nhiều vi phạm dễ nhận thấy, nhất là vi phạm về việc đặt bảng hiệu và quảng cáo. Theo ông Đạt, phần lớn các trung tâm ngoại ngữ hiện nay ở TPHCM đều đặt sai tên bảng hiệu. Thay vì ghi đúng như tên trong giấy phép, các trung tâm ngoại ngữ tự ý thêm chữ “Trường” vào trước tên gọi của mình.

 

Ông Đạt cho biết trong Luật giáo dục không có quy định trường ngoại ngữ mà chỉ quy định về trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, những trung tâm ngoại ngữ sau khi xin được giấy phép đã tự ý “lên đời” bằng cách ghi thêm chữ “Trường” vào bảng hiệu và cả trong quảng cáo trên báo chí.

 

Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ ghi sai tên gọi - 1
Trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM) có nhiều trung tâm ngoại ngữ san sát nhau. Tất cả đều ghi sai tên so với giấy phép. (Ảnh: Hoàng Hoa)

 

Một số trung tâm còn tìm cách lách luật những quy định như tên gọi không dùng tiếng nước ngoài, không dùng từ tối nghĩa, viết tắt hay phiên âm. Bảng hiệu ở những nơi này viết tên tiếng Việt rất nhỏ ở trên, phía dưới là tên tiếng Anh to đùng, rồi có khi ở hai bên hông của cơ sở chỉ ghi tên tiếng Anh mà không có tiếng Việt. Ông Đạt cho biết trong thời gian tới, Sở sẽ dẹp hết những bảng hiệu không đúng quy định. 

 

Một sai phạm khác nữa được phát hiện khi thanh tra Sở kiểm tra đột xuất, đó là một số trung tâm ngoại ngữ sử dụng lao động nước ngoài chưa xin giấy phép, liên kết đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng (sai về chức năng)...

 

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết thời gian tới, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ mạnh tay xử lý vi phạm của những trung tâm ngoại ngữ.

 

“Đến một lúc nào đó, số lượng các cơ sở văn hóa ngoài giờ sẽ dừng lại ở mức khoảng 600-700”, ông Đạt cho hay.

 

Thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết hiện nay thành phố có tổng cộng 539 cơ sở văn hóa ngoài giờ, chiếm đa phần là các cơ sở chuyên dạy ngoại ngữ và cơ sở dạy từ 2 đến 3 loại hình. Trong khi những nơi dạy tin học và bồi dưỡng văn hóa có xu hướng giảm, thì các cơ sở ngoại ngữ tăng đến 10 đơn vị so với năm học trước.

 

Số lượng học viên học ngoại ngữ của thành phố là khoảng 722.000 trên tổng số 1 triệu học viên của cơ sở văn hóa ngoài giờ, tăng 62.000 so với năm ngoái. Trong khi đó, số lượng người học bồi dưỡng văn hóa giảm đến 30.000 người, học tin học giảm gần 2.000 người so với năm trước. Tương tự như vậy, lượng giáo viên dạy ngoại ngữ tăng 1.710 người thì giáo viên dạy tin học và bồi dưỡng văn hóa lại giảm.

 

Hoàng Hoa