Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại

(Dân trí) - Chương trình sẽ giúp các hiệu trưởng về quản trị giáo dục theo phương pháp hiện đại, giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn và phương pháp dạy theo ba định hướng toàn cầu hóa, địa phương hóa và cá biệt hóa.

Ngày 20/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam-BUV) đã tổ chức khai giảng chương trình đào tạo bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng cho gần 500 cán bộ quản lý và giáo viên THPT của thành phố Hà Nội.

Đây là chương trình thực hiện theo Đề án “Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của toàn thành phố Hà Nội”. Đề án thực hiện từ năm 2017 – 2020 và chính thức thực hiện từ năm 2018.

Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại - 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội

Phát biểu tại Lễ khai giảng chương trình, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho biết: “Tôi rất mong các cán bộ quản lý tham gia khóa đào tạo sẽ tiếp thu các kiến thức về quản lý giáo dục cũng như về giáo dục của các nước tiên tiến. Ở đây theo cam kết của phòng tổ chức và các đối tác, các giáo viên, giảng viên giảng dạy trong khóa đào tạo này là những người có trình độ, có chuyên môn cao nên tôi tin rằng các tiết học sẽ rất thú vị”.

Chương trình dành cho các đối tượng người học khác nhau bao gồm đội ngũ cán bộ quản lý trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT và giáo viên THPT.

Đối với đội ngũ cán bộ quản lý, nội dung chương trình được thiết kế để giúp nâng cao năng lực quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.  

Các nhà quản lý sẽ được trang bị kiến thức về quản lý giáo dục theo xu thế hiện đại trong bối cảnh toàn cầu hóa giáo dục, đồng thời giúp họ hiểu rõ thêm về quản trị nhà trường theo phương pháp hiện đại với các ứng dụng thực tiễn và thiết thực của các nền giáo dục tân tiến, có được kĩ năng quản lý vĩ mô.

Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại - 2

Các hiệu trưởng Hà Nội tham gia lớp học

Nội dung chương trình học bao gồm nhiều chủ đề như: Lý thuyết về quản trị thay đổi trong giáo dục; Chiến lược cải tiến, đổi mới và tăng cường sáng tạo dành cho Khối lãnh đạo; Huy động hay gắn kết, Xây dựng một môi trường giáo dục gắn kết cộng đồng; Kết nối xã hội để xây dựng một môi trường giáo dục an toàn lành mạnh và thân thiện; Giảng dạy tích cực, học tập trải nghiệm lấy học sinh làm trung tâm, Quản lý đánh giá học sinh THPT theo hệ thống CBE (giáo dục dựa trên năng lực); v.v.

Đối với đội ngũ giáo viên cốt cán các trường THPT, chương trình sẽ giúp nâng cao năng lực chuyên môn và phương pháp dạy theo ba định hướng toàn cầu hóa, địa phương hóa và cá biệt hóa.

Nhiều chủ đề vô cùng thực tiễn được giảng dạy trong chương trình như Phương pháp giảng dạy phân tầng kiến thức (Scaffolding); Giáo án hiện đại theo định hướng Bloom cho các môn học; Phương pháp đánh giá năng lực học sinh cấp THPT; Phương pháp giảng dạy phân loại học sinh theo trình độ, v.v.

Cả hai chương trình đào tạo đều kết hợp giữa việc giảng dạy trên lớp và khảo sát thực tế tại các trường trên địa bàn Hà Nội dưới sự hướng dẫn của các giảng viên quốc tế với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại - 3

GS.TS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

GS.TS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, chia sẻ: “Thông qua Trung tâm Đào tạo Quốc tế Nâng cao Nghiệp vụ Sư phạm và Kỹ năng Học tập được chứng nhận bởi Đại học Quốc tế Cambridge và Đại học London, Đại học Anh Quốc Việt Nam có cơ hội được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của chúng tôi trong việc phát triển nền giáo dục quốc tế được cập nhật nhất, mang đến thông tin về kĩ năng lãnh đạo và kĩ năng quản lý trong môi trường giáo dục. Chúng tôi mong muốn có thể mang đến nhiều hơn những thông tin để phát triển chuyên môn cho những người đang công tác trong lĩnh vực giáo dục”.

Được biết, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đã và đang hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo, mang đến cho giáo viên và các nhà quản lý giáo dục Việt Nam những chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế để họ có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và phương pháp sư phạm tân tiến và cập nhật nhất.

Hồng Hạnh