Hà Nội: 9,9 độ, nhiều trường bất ngờ cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Sáng 30/1, nhiệt độ Hà Nội xuống mức 9,9 độ, nhiều trường mầm non và tiểu học cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Hàng loạt tỉnh miền Bắc sáng nay nhiệt độ dưới 10, trong đó Hà Nội 9,9.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10, THCS được nghỉ khi dưới 7.

Nhiều trường tiểu học thông qua sổ liên lạc điện tử đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Ngoài cổng, các trường kê bảng thông báo học sinh nghỉ.

Bảng nhiệt độ trong sáng 30/1/2018
Bảng nhiệt độ trong sáng 30/1/2018

Theo anh Nguyễn Trung Dũng (Hoàng Mai, Hà Nội), do lúc 6h sáng, gia đình không kịp xem nhiệt độ trên ti vi nên vẫn cho con đi học bình thường. Tuy nhiên, đến 6h55 phút, qua hệ thống liên lạc điện tử, nhà trường đã cho các con nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Tại cổng trường cũng có bảng thông báo nghỉ học. Do không muốn con ở lại trường nên anh đã phải quay ngược lại đưa con về nhà.

Trời rét dưới 10 độ nên hôm nay, nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cho học sinh nghỉ. (Ảnh: Đ. Cường)
Trời rét dưới 10 độ nên hôm nay, nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cho học sinh nghỉ. (Ảnh: Đ. Cường)

Cũng trong sáng 30/1, Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân) nhắn đến toàn bộ phụ huynh học sinh: “Thứ 3 (30/1/2018), trời rét, nhiệt độ 9,9 độ, học sinh được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. Cha mẹ học sinh quản lý con”.

Cùng với đó, nhà trường cũng có bảng thông báo nghỉ học ngay tại cổng trường.

Tương tự, Trường tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) cũng cho học sinh nghỉ học trong sáng 30/1. Nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con về nhà hoặc đưa con lên cơ quan do không có người trông.

Trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc (Dịch Vọng, Cầu Giấy) cũng thông báo cho học sinh nghỉ học. Các phụ huynh lại nháo nhào đưa con về nhà hoặc đưa theo đến nơi làm.

Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nghĩa Tân, Cầu Giấy, rét buốt 10 độ C, nhà trường đã chủ động bố trí người ứng trực tại trường để thông báo (qua tin nhắn) với phụ huynh nên cân nhắc cho các cháu nghỉ học ở nhà. Trường hợp phụ huynh nào không trông được con thì vẫn có thể gửi con đến trường để nhà trường tiếp nhận và đảm bảo an toàn, tránh rét cho học sinh.

Được biết, hiện tại có khá đông học sinh tới trường. Nhà trường phải nắm chắc quân số để chuẩn bị đồ ăn, thức uống đảm bảo nóng cho học sinh ăn trưa tại trường nếu các em đi học.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (30/1), nhiệt độ miền Bắc giảm 2-4 độ so với hôm qua. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tiếp tục là nơi rét nhất khi nhiệt độ khí tượng xuống âm 1,6. Băng giá vẫn tràn ngập từ khu vực 1.100m lên tới đỉnh hơn 1.500m.

Nhiều tỉnh ghi nhận nhiệt độ dưới 4 như Pha Đin (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trong đó Tây Bắc Bộ giảm mạnh nhất, như Sa Pa (Lào Cai) hôm qua 6 độ nay xấp xỉ 2.

Nhiệt độ nội thành Hà Nội lúc 6h xuống 9,9. Đây là mức nhiệt thấp nhất từ đầu mùa đông ở khu vực này.

Nếu học sinh nào vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi học sinh đến đón về. (Ảnh: Đ. Cường)
Nếu học sinh nào vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi học sinh đến đón về. (Ảnh: Đ. Cường)

Theo Quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội trước đó, Sở đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam- VTV1, Chương trình “Chào buổi sáng”; Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội- HTV1; Chương trình “Hà Nội buổi sáng”, vào 6h sáng hàng ngày. Căn cứ thông tin này, Phòng GD&ĐT các địa phương được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

Đặc biệt, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức học thể dục ngoài trời. Nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị cần thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện liên lạc như: Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, dán thông báo trước cổng trường...

Nếu học sinh nào vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi học sinh đến đón về. Không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.

Mỹ Hà