Giỏi tiếng Anh, phụ nữ Sapa kiếm hàng trăm USD mỗi tháng

Nếu đã từng du lịch tại Sapa, chắc hẳn bạn vẫn chưa quên ấn tượng về những người phụ nữ H'mông với khả năng nói Tiếng Anh điêu luyện. Họ kiếm hàng trăm USD mỗi tháng nhờ công việc hướng dẫn du lịch bằng tiếng Anh cho khách nước ngoài.

Phụ nữ H’mông chiếm khoảng 80% số lượng hướng dẫn viên du lịch tại Sapa. Bam Dzam, 29 tuổi, là người dân tộc H’mông, cô đã làm công việc hướng dẫn viên du lịch tại Sapa trong 8 năm.

“Cha mẹ bắt tôi nghỉ học và kết hôn năm 15 tuổi. Vợ chồng tôi đã sinh 3 cháu gái và chúng tôi làm nghề nông. Tôi bắt đầu bán đồ lưu niệm khi lượng khách du lịch tới thành phố ngày một đông vào khoảng 10 năm trước. Sau đó tôi quyết định trở thành hướng dẫn viên du lịch”.

Bam tỏ ra rất nhiệt huyết trong công việc. Cô háo hức trò chuyện bằng tiếng Anh về cuộc sống và gia đình của cô. Bam còn thêm gia vị cho câu chuyện bằng những tràng cười cùng sự hiểu biết tổng quát. “Bạn đến từ miền bắc nước Anh? Nơi đó gần Scotland phải không?”, Bam hỏi các du khách trong khi giúp họ bước lên ruộng bậc thang.

Hướng dẫn viên du lịch Bam Dzam.
Hướng dẫn viên du lịch Bam Dzam.

“Tôi luôn cảm thấy thú vị khi trò chuyện với khách nước ngoài. Tôi không học tiếng Anh ở trường nhưng tôi biết ngôn ngữ này rất quan trọng. Hồi mới bước vào nghề, tôi chỉ nói được 50 từ và không thể giải thích thêm điều gì. Sau đó, tôi đã quyết tâm học tiếng Anh thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp với người bản xứ”, Bam nói.

Khả năng ngôn ngữ, sự tinh tế và mối quan hệ tốt đẹp với một đại lý du lịch tại địa phương đã giúp Bam có nhiều khách. Thu nhập hàng tháng của cô là khoảng 250 USD, con số cao hơn rất nhiều so với thu nhập khi cô làm ruộng. Bam đã dùng “tiền lương” để xây một căn nhà cho gia đình và mua xe máy cho chồng.

Hướng dẫn viên du lịch Bam Dzam.
Công việc hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh cho người nước ngoài giúp phụ nữ Sapa có thu nhập cao.

Cùng với sự phát triển du lịch ở Sapa, người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ thường tổ chức những chuyến tham quan, giới thiệu cho du khách về thắng cảnh địa phương và bán đồ lưu niệm khiến cho cuộc sống người dân có nhiều thay đổi tích cực. Đặc biệt, công việc hướng dẫn, giới thiệu du lịch bằng tiếng Anh mang lại thu nhập rất cao cho phụ nữ Sapa.

Nhưng đáng ngưỡng mộ hơn cả là phương pháp học tiếng Anh đúng đắn và thái độ bạo dạn, không ngại giao tiếp với người nước ngoài. Dù việc học nhằm mục đích mưu sinh, phương pháp của những người phụ nữ dân tộc này có nhiều điều đáng để học tập.

Áp dụng kinh nghiệm học tiếng Anh từ phụ nữ H’mong ở Sapa
 
Nhiều bạn trẻ học tiếng Anh mười mấy năm nhưng khả năng giao tiếp vẫn chỉ ở mức “bập bẹ”. Tuy nhiên, trong câu chuyện của người phụ nữ Sapa ở trên, việc chị giao tiếp tiếng Anh tốt không phải do được học nhiều. Điểm mấu chốt là chị biết cần phải thực hành nghe nói tiếng Anh thường xuyên với người nước ngoài.

Thực hành giao tiếp với người nước ngoài thường xuyên giúp khả năng tiếng Anh tiến bộ rất nhanh.
Thực hành giao tiếp với người nước ngoài thường xuyên giúp khả năng tiếng Anh tiến bộ rất nhanh.

Thực tế cho thấy, nhiều người đã đi làm có thu nhập khá nhưng thiếu thời gian và sự chủ động tìm kiếm môi trường để luyện nói tiếng Anh hàng ngày nên khả năng ngoại ngữ vẫn hạn chế. Điều đáng mừng là phương pháp học tiếng Anh trực tuyến đang thịnh hành trên thế giới và được nhiều đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford áp dụng đã được triển khai ở Việt Nam.

Một chương trình học tiếng Anh trực tuyến nhận được nhiều đánh giá tốt của người học là Topica Native. Khắc phục nhược điểm của các phương pháp học 1 chiều, theo phương thức này, các giáo viên bản xứ Âu - Úc - Mỹ sẽ giảng dạy trong các lớp học trực tuyến được thiết kế trực quan, sinh động từ 8h đến 24h mỗi ngày. Các bài học trở nên gần gũi và đạt hiệu quả cao như khi người học nói chuyện với nhau ngoài đời.
 
Nói về chương trình này, Giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết: "Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ được".

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại: http://topica.native.vn/