Giáo sư Đại học Cornell mách du học sinh 10 cách quản lý tiền thời Covid-19

Lệ Thu

(Dân trí) - Học phí đại học, sinh hoạt phí… dường như trở thành gánh nặng lớn trong thời buổi kinh tế suy thoái vì đại dịch Covid-19. Vậy làm thế nào để du học sinh có thể tiết kiệm tiền, giảm áp lực tài chính?

Dịch bệnh căng thẳng khiến hoạt động kinh doanh điêu đứng, các lệnh hạn chế đi lại khiến du học sinh có thể mất việc làm chính/ việc làm thêm hoặc mắc kẹt trong các hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Ba Giáo sư đến từ Khoa Kinh tế học ứng dụng và quản lý GS. Scott Yonker, Byoung-Hyoun Hwang và Rich Curtis – Đại học Cornell, Hoa Kỳ đã chia sẻ 10 mẹo hàng đầu để sinh viên quản lý tiền bạc trong thời điểm này.

Giáo sư Đại học Cornell mách du học sinh 10 cách quản lý tiền thời Covid-19 - 1
Nhiều du học sinh gặp áp lực kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (Ảnh minh hoạ: NY Times)

1. Giám sát chi tiêu của bạn

Giáo sư Hwang đã đề xuất du học sinh sử dụng nền tảng trực tuyến Statusmoney.com, cho phép bạn theo dõi và so sánh ẩn danh chi tiêu của mình với những người khác trong độ tuổi của bạn.

Công cụ tài chính này làm nổi bật các chi phí không cần thiết trong các hạng mục khác nhau như xe hơi, nhà cửa và giáo dục, từ đó khuyến khích cắt giảm chi tiêu.

2. Đặt ngân sách và bám sát nó

Giáo sư Curtis đưa ra lời khuyên: “Hãy thiết lập một bảng tính ngân sách liệt kê tất cả các khoản thu nhập và chi phí chính hàng tháng, đồng thời cố gắng giữ cho các khoản chi phí ít hơn thu nhập.

Sinh viên nên theo dõi chi phí hàng tuần, hàng tháng và hàng năm của họ để xem liệu chúng có nằm trong ngân sách hay không, ông nói thêm.

3. Phân biệt “mong muốn” với “nhu cầu”

Giáo sư Curtis lấy ví dụ: “Bạn cần thực phẩm và chăm sóc sức khỏe”. "Bạn không cần pizza bốn tối/1 tuần, hay đồ điện tử đắt tiền nhất”. Đây là một cách tuyệt vời để hạn chế chi tiêu tùy ý và giữ gìn ngân sách của bạn.

4. Chọn thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Đầu tiên, khi chọn một thẻ tín dụng, hãy xem phí định kỳ hàng năm. Hãy cố gắng nhận được một thẻ có mức phí hàng năm là 0 đô la, lãi suất thấp và có thưởng ở các danh mục bạn chi tiêu nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn trả hết số dư hàng tháng, lãi suất sẽ không liên quan, và điều này cũng có thể giúp bạn xây dựng xếp hạng tín dụng tốt cũng như giảm lãi suất cho các khoản vay trong tương lai, chẳng hạn như mua xe hơi hoặc mua nhà.

GS Curits đề xuất các thẻ Discover như thẻ “Discover It Student Cash Back” và thẻ “Discover It Student Chrome”.

5. Xem xét một khoản vay Stafford

Nếu bạn có hóa đơn thẻ tín dụng lớn hoặc các chi phí cấp bách khác, GS Yonker đề xuất bạn có thể xem xét khoản vay Stafford. Sinh viên không phải trả lãi cho những khoản vay này cho đến khi họ tốt nghiệp.

6. So sánh giá của các cử hàng

Cho dù đó là thẻ tín dụng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm cho người thuê nhà hay thậm chí là khoai tây tại cửa hàng tạp hóa, hãy đảm bảo so sánh các mức giá để có được ưu đãi tốt nhất.

Có rất nhiều lựa chọn tiết kiệm cho mọi thứ từ hàng tạp hóa đến đồ điện tử. Bạn không cần những thứ cao cấp để đi học. Hãy chắc chắn rằng bạn có những gì bạn cần, nhưng phải quản lý các khoản chi tiêu tùy ý mà bạn không thực sự cần.

7. Tìm kiếm việc làm online

Việc chuyển đổi sang làm việc từ xa có thể cho phép sinh viên cạnh tranh để có được các cơ hội quốc tế. “Theo một cách nào đó, nó có thể là một lợi ích cho một số sinh viên… Ví dụ, trước đây, đối với các dự án nhỏ hơn, các công ty Đức có thể chỉ thuê sinh viên Đức nhưng bây giờ họ có thể thuê từ một nhóm sinh viên đa dạng hơn nhiều, bao gồm cả sinh viên ở Hoa Kỳ mà không phải lo lắng về những thứ như xin visa Đức cho những sinh viên này”, GS Hwang chia sẻ.

8. Lập quỹ khẩn cấp

GS Curtis dạy sinh viên trong lớp tài chính của mình “cố gắng tích lũy chi phí sinh hoạt từ 3 đến 12 tháng bằng cách tiết kiệm (ít nhất) 10-15 % tiền lương trước thuế của họ mỗi tháng”.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một “tấm đệm tiền mặt”, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. “Bạn có thể bắt đầu từ quy mô nhỏ. Ngay cả khi dành ra 10 đến 20 đô la mỗi tuần cũng có thể giúp bạn có thói quen tiết kiệm và khi thu nhập của bạn tăng lên theo thời gian, bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm hàng tuần của mình”, ông nói.

9. Tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính

Các chương trình liên bang như chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch - theo Đạo luật CARES - cung cấp các gói phúc lợi cho sinh viên đại học, những người thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp. Sự kết hợp này có thể lên đến 800 đô la mỗi tuần.

10. Hãy trình bày nguyện vọng với cố vấn

Nếu bạn đang gặp khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu, hãy trình bày nguyện vọng của bạn. Cho dù đó là cố vấn của bạn, dịch vụ sinh viên hoặc văn phòng hỗ trợ tài chính của trường.

Có rất nhiều nguồn lực cho sinh viên ở đây tại trường đại học nhưng sinh viên cần thông báo cho giảng viên và nhân viên biết khi họ gặp khó khăn trong học tập hoặc cá nhân.