Giảng đường thành... sàn diễn thời trang

Ở môi trường đại học sinh viên được thoải mái hơn trong cách ăn mặc, không còn bị bó buộc trong các bộ đồng phục. Đây là thời điểm sinh viên có thể tự do lựa chọn những bộ trang phục phù hợp với vóc dáng, sở thích.

Áo lửng lơ, quần đợi chờ 

Thông qua trang phục cũng bộc lộ phần nào tính cách, cá tính, mắt thẩm mỹ riêng của mỗi cá nhân. Song nhiều sinh viên vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn và áp dụng cách ăn mặc không phù hợp với môi trường sư phạm. Họ chỉ mặc những gì bản thân cho là đẹp.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM…, việc sinh viên đến trường bằng những chiếc quần đùi ngắn cũn cỡn, quần bó sát, đáy ngắn không hiếm.

Giảng đường thành sàn diễn thời trang của nhiều sinh viên
Việc sinh viên đến trường bằng những chiếc quần đùi ngắn cũn cỡn, quần bó sát, đáy ngắn không hiếm trong giảng đường đại học.

Việc lựa chọn những trang phục trên không ít bạn bị trang phục “phản chủ”, có thể dễ dàng lộ nội y khi hoạt động. Không chỉ vậy, có bạn lại quá xuề xòa trong cách ăn mặc, họ đến trường với những trang phục chỉ phù hợp khi ở nhà.

Đức Lộc (sinh viên ĐH KHXH-NV TP.HCM) cho rằng, ai cũng có nhu cầu làm đẹp và ai cũng có nhu cầu muốn nổi bật giữa đám đông, nhưng đừng quá lố.

Còn theo Hoài Thương (sinh viên ĐH Kinh tế - Luật), một số sinh viên hiện nay hay ăn mặc theo trào lưu áo “xuyên thấu”. Mặc áo trắng hoặc áo mỏng kết hợp với nội y màu nổi như đỏ, xanh để nổi bật lên đường cong cơ thể. Nhìn cực kì phản cảm. Một số bạn lại mặc quần đáy quá ngắn, áo croptop cũng ngắn theo kiểu “áo lửng lơ, quần đợi chờ” khoe trọn vòng eo.

Kín vẫn đẹp

Cách ăn mặc xuất phát từ mục đích muốn bản thân đẹp hơn, thu hút và nổi bật giữa đám đông, tuy nhiên một số sinh viên chưa nhận thức được rằng nó có thật sự phù hợp với hoàn cảnh, môi trường xung quanh hay không.

Theo Nhật Lệ (sinh viên Trường CĐ Văn hóa Du lịch và Nghệ thuật Sài Gòn), ngoài vẻ đẹp về tâm hồn cũng cần vẻ đẹp về mặt hình thức.

“Bản thân mình thích những bạn biết chăm chút cho vẻ bề ngoài, đó là cách bản khẳng định và làm cho mình nổi bật. Tuy nhiên các bạn không nên ăn mặc quá lố. Mình thấy rất nhiều bạn ăn mặc kín đáo, lịch sự nhưng vẫn đẹp và mang lại thiện cảm cho người đối diện. Quan trọng là trang phục phù hợp với môi trường bạn đang hoạt động sẽ khiến bạn đẹp và tự tin hơn chứ không nhất thiết phải hở mới thu hút”, Trường Giang (sinh viên ĐH KHXH-NV TP.HCM) nói.

Giảng viên Huỳnh Văn Thông (trưởng khoa Báo chí - Truyền thông ĐH KHXH-NV TP.HCM) cũng cho biết, tình trạng sinh viên ăn mặc thoải mái là chuyện phổ biến hiện nay. Ở môi trường ĐH sinh viên dần thoát li với những bộ đồng phục và tự tạo cho mình phong cách riêng.

Đặc biệt, trong một bộ phận sinh viên dần tồn tại quan điểm thoải mái về trang phục và họ xem cách ăn mặc đó là bình thường.

“Điều quan trọng là trường học phải đưa ra một chuẩn về trang phục. Không nên đưa những quy định cứng nhắc mang tính bắt buộc nhưng nên đưa ra những chuẩn mực cụ thể như thế nào xem là ngắn, nên mặc loại áo như thế nào,… để sinh viên biết họ nên chọn trang phục ra sao khi đến trường”, thầy Huỳnh Văn Thông chia sẻ.

Theo Thiên Ngọc
Một Thế Giới