Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học

Hầu hết chị em phụ nữ ngày nay đều phải vừa đi làm, vừa chăm lo cho gia đình, con cái. Không dừng lại ở những công việc đó, nhiều người còn học liên thông hoặc văn bằng hai để tìm kiếm những công việc tốt hơn hoặc thăng tiến, phát triển sự nghiệp.

Gần đây chị em công sở truyền tay nhau clip ghi lại sự thay đổi của một người phụ nữ sau ngày dài căng thẳng. Trong clip, các nhà khoa học đã làm một cuộc kiểm nghiệm bằng hình ảnh, ghi lại khuôn mặt của một người phụ nữ Pháp làm công việc văn phòng. Đoạn clip ghi lại các cảnh sinh hoạt của cô bắt đầu từ 7h sáng cho tới 9h tối. Cô đã trải qua những công việc thường nhật, từ lúc thức dậy, đưa các con đi học, tới công sở, làm việc cả ngày rồi về nhà nấu nướng, đi học...

Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học
Điều bất ngờ là bức ảnh chụp khuôn mặt cô lúc 7h sáng và 9h tối hoàn toàn khác nhau, nhìn cô như già đi 5 tuổi.
Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học

Tại Việt Nam, không ít những người phụ nữ “một nách hai con” vẫn miệt mài tham gia các lớp học liên thông hoặc văn bằng hai vào buổi tối. Nhiều người trong số họ tâm sự cảm thấy bản thân như già đi 5 tuổi sau một ngày vừa tan làm đón con lại phải đi ngay tới các lớp học.

Chị Thu (nhân viên văn phòng - 35 tuổi – Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ cảm nhận sau khi xem clip: “Tôi cảm thấy rất thông cảm với người phụ nữ này bởi bản thân tôi và nhiều chị em ở Việt Nam cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tôi đang theo học thêm văn bằng 2 Kế toán vào buổi tối để đủ điều kiện thăng chức lên phó phòng Tài chính, mỗi ngày soi gương tôi thấy mình phải già đi hơn chục tuổi chứ không phải là 5.”

Chị Hương, 27 tuổi đang là mẹ của một bé gái 3 tuổi thì lại có những nỗi niềm riêng: “Cuộc sống hôn nhân thực sự rất bận rộn hơn mình nghĩ. Trước đây nghĩ rằng lấy chồng xong rồi học liên thông cũng chưa muộn. Nhưng lấy chồng xong lại sinh em bé. Chờ em bé cứng cáp, mình mới dám đăng kí học liên thông để lấy bằng đại học. Mới học được 1 tháng nay nhưng mình thấy bị quay như chong chóng. Xem clip này thấy chị ấy bị nhận xét là già đi 5 tuổi mà nghĩ đến mình, 1 tháng qua không biết mình bị già đi bao nhiều lần số 5 tuổi ấy rồi.”

Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học

Phụ nữ hiện đại rất ham học và có ý chí cầu tiến. Dù cuộc sống bận rộn, họ vẫn muốn đi học để nâng cao chuyên môn, phát triển sự nghiệp. Đa phần chia sẻ thấy vô cùng căng thẳng mệt mỏi, thậm chí không dám nhìn vào gương vì cảm thấy nhan sắc xuống cấp trầm trọng.

Tuy nhiên, chị em vẫn có rất nhiều cách để đối phó với sự lão hóa. Dành cả 2 ngày cuối tuần đi spa, đắp mặt nạ; uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả hàng ngày; sử dụng những mẹo vặt chăm sóc bản thân mà không mất quá nhiều thời gian hay đơn giản là chia sẻ công việc gia đình với chồng, người thân để có thêm chút thời gian dành riêng cho bản thân mình…

Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học

Quan trọng hơn cả, hãy chọn cho mình một phương pháp “vừa làm vừa học” đúng đắn, để mỗi ngày trôi qua đêu nhẹ nhàng, vui vẻ, thay vì trở thành gánh nặng đè lên chị em mỗi sáng thức giấc. Nhiều chị em bây giờ đã biết tới phương pháp học trực tuyến qua mạng, có thể học mọi lúc mọi nơi dù đang đi công tác hay ở nhà để tiết kiệm thời gian đến giảng đường.

Chương trình học cử nhân trực tuyến được thiết kế với 80% học online qua mạng, có thể học mọi lúc mọi nơi, mỗi tháng đến lớp 1 lần để học tập trung hoặc thi hết môn. Đào tạo trực tuyến cũng giúp những người đi làm tiết kiệm thời gian, có nhiều thời gian dành cho gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội, nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu học tập của mình.

Theo đó, người học có thể tận dụng thời gian học trên điện thoại, máy tính... với các bài giảng đa phương tiện; 1 - 2 tháng lên lớp 1 lần để học tập trung hoặc thi hết môn. Sinh viên tự học kiến thức ở nhà với giáo trình và các bài giảng, buổi học tập trung dành để trao đổi, thảo luận và chia sẻ tình huống thực tế với sự hỗ trợ, tư vấn của giảng viên.

Già đi 5 tuổi sau một ngày vừa làm vừa học


Trên thế giới, phương pháp này đã rất phổ biến và được nhiều trường đại học nổi tiếng áp dụng với hàng ngàn người theo học. Ở Việt Nam, hình thức này tuy còn mới nhưng cũng đang thu hút một lượng lớn người quan tâm và tham gia học tập, điển hình như chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này tại đây.