Gặp thủ khoa xứ Thanh 29 điểm

(Dân trí) -Những ngày này, gia đình em Nguyễn Văn Hinh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) luôn tràn ngập tiếng cười và những lời chúc mừng khi em xuất sắc đỗ thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29. Cậu học trò trường huyện đã vượt qua hàng nghìn thí sinh để giành ngôi quán quân.

Chúng tôi tìm về vùng quê xã Yên Thái (huyện Yên Định, Thanh Hóa), ngay từ đầu xã, hỏi thăm em Nguyễn Văn Hinh thì nhiều người đều biết. Tin cậu học trò lớp 12C1, Trường THPT Yên Định 2 đậu thủ khoa Học viện Quân y với số điểm 29 đã lan ra khắp trong thôn, ngoài xã. Nhà Hinh nằm ở thôn Mĩ Bi, xã Yên Thái, cách thị trấn huyện Yên Định khoảng 10km.

Video clip chia sẻ của thủ khoa Nguyễn Văn Hinh. Trong kỳ thi Đại học vừa qua, Nguyễn Văn Hinh thi vào ngành Y Đa khoa và xuất sắc đạt ngôi thủ khoa khối A, Học viện Quân y với số điểm 29 (đã làm tròn). Trong đó môn Toán 9 điểm, Hóa 10 điểm và Lý 9,75 điểm.

Nguyễn Văn Hinh sinh và và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông, bố mẹ em ngoài làm ruộng còn buôn bán nhỏ để kiếm tiền nuôi hai chị em ăn học. Những ngày này, Hinh đang dành thời gian đi thăm thầy cô và bạn bè, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời học sinh và hỏi han nhau về kỳ thi Đại học vừa qua.

Điều đầu tiên về cậu học trò có dáng người mảnh khảnh này phải kể đến đó là bảng thành tích học tập của em. Suốt quá trình học tập từ cấp 1 đến cấp 3, không năm nào là Hinh không đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi huyện môn Toán và giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Nguyễn Văn Hinh hạnh phúc bên bố trong niềm vui khi mới biết tin mình đậu thủ khoa Học viện Quân y.
Nguyễn Văn Hinh hạnh phúc bên bố trong niềm vui khi mới biết tin mình đậu thủ khoa Học viện Quân y.

Lên cấp 3, với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, Hinh đã tiếp tục nối dài chuỗi thành tích học tập đáng nể của mình khi năm lớp 11 em đạt giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh, giải Ba cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay. Chưa dừng lại ở đó, bước vào năm học cuối cấp, dù phải chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, nhưng với sự động viên của thầy cô và bạn bè, Hinh tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh và giải Nhì môn giải Toán trên máy tính cầm tay.

Không chỉ là một học sinh giỏi, Hinh còn là một đứa con ngoan, chăm chỉ trong học tập và luôn giúp đỡ bố mẹ những lúc rảnh rỗi. Trong gia đình có hai chị em, chị gái hiện đang học năm thứ 4, Học viện Ngân hàng và giành được học bổng toàn phần, được ngân hàng, nhà trường và Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cấp học bổng. Chị gái cũng chính là tấm gương để Hinh noi theo trong quá trình học tập.

Thành tích học tập tốt, tính tình vui vẻ và hòa đồng với bạn bè, cũng bởi vì thế mà ở trường, các bạn dành cho Hinh cái biệt danh là "giáo sư". Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hinh mỉm cười cho biết: “Nói là bí quyết thì em chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả, cũng như các bạn khác thôi". 

Ông bà nội Hinh cũng rất hạnh phúc khi biết tin cháu mình đậu thủ khoa.
Ông bà nội Hinh cũng rất hạnh phúc khi biết tin cháu mình đậu thủ khoa.

Hinh cho biết, điều đầu tiên đó là phải niềm yêu thích các môn học, khi yêu thích môn học nào thì sẽ có động lực để tìm hiểu sâu hơn những vấn đề mình đã học. “Với môn Toán và môn Hóa khi thi đại học thì chương trình của cả 3 năm nên em dàn đều cho cả ba năm. Đối với em, năm lớp 11 em thi học sinh giỏi môn Hóa, nên khi học xong lớp 11 em đã nắm cơ bản chương trình cấp 3 môn Hóa rồi nên khi học lớp 12 em học Hóa nhẹ hơn. Lớp 12 tập trung thời gian cho môn Toán và môn Lý hơn vì môn Toán em thi học sinh giỏi, còn môn Lý khi thi có nhiều chương trình của lớp 12”.

Với Hinh, môi trường học là quan trọng, nhưng nỗ lực bản thân thì quan trọng hơn cả. Trong gia đình, chị gái là người có tác động lớn nhất đến quá trình học và phấn đấu của em. Ngày còn con ở nhà, chị là người kèm cặp và dạy Hinh học bài. Ở trường, các thầy cô rất quan tâm, đặc biệt là các thầy cô dạy khoa học tự nhiên.

Không chỉ bản thân nỗ lực cao, trong quá trình học tập, Hinh còn trao đổi thông qua diễn đàn và thi trực tuyến với các bạn. Hinh chia sẻ, khi tham gia diễn đàn, em sẽ gặp những vấn đề chưa hiểu hay là hiểu chưa sâu, rồi sau đó, lên lớp gặp thầy, gặp bạn để được giải thích.

Ngoài thủ khoa khối A của Học viện Quân y, Hinh còn thi khối B, ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội, hiện trường khối B em chưa biết điểm. Trước cơ hội đậu hai trường, nếu phải chọn lựa, Hinh cho biết, em sẽ chọn Học viện Quân y. Bởi với em Học viện Quân y có đào tạo khối A, mà khối A là khối Hinh thích và một điều nữa là khi học trường này thì sẽ đỡ vất vả cho bố mẹ em.

Lên mạng thi trực tuyến và trao đổi với bạn bè cũng là một bí quyết học hỏi của Hinh.
Lên mạng thi trực tuyến và trao đổi với bạn bè cũng là một bí quyết học hỏi của thủ khoa Nguyễn Văn Hinh.

“Từ năm lớp 11, em đã xác định theo học ngành Y vì trước hết có thể chăm sóc những người thân trong gia đình mình, thứ hai là ngành Y cơ hội việc làm dễ hơn”.

Anh Nguyễn Văn Huệ - bố Hinh cho biết: “Tôi rất mừng khi nghe con gọi về báo đậu thủ khoa. Hai vợ chồng làm nông nghiệp, thời gian rảnh rỗi tôi buôn bán còn vợ chạy chợ. Trong gia đình còn nuôi ông bà nội. Con cái học được là một động lực cho mình”.

Ngồi bên cạnh đứa cháu nội của mình, ông Nguyễn Văn Chiểu vui mừng: “Tôi cũng không ngờ cháu thi mà được điểm cao như thế. Cháu ở nhà ngoan lắm, với tôi còn làm được việc gì để giúp được con cháu là tôi vui rồi. Khi biết tin cháu đậu thủ khoa, tôi chảy cả nước mắt vì vui quá, mừng quá”.

Duy Tuyên