Quảng Trị:

Gần 100 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cho học sinh trung học

Đăng Đức

(Dân trí) - Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 đề tài thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Cuộc thi sáng tạo KHKT lần này là dấu mốc quan trọng, đánh dấu tròn 10 năm Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức sân chơi vô cùng ý nghĩa này.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ những năm học trước, năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT đã phát động và hướng dẫn các cơ sở trong toàn tỉnh, tổ chức cho học sinh lựa chọn đề tài nghiên cứu.

Từ các cuộc thi KHKT cấp trường, cấp huyện, những dự án xuất sắc đã được lựa chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho HS trung học. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực đăng ký dự thi.

Gần 100 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cho học sinh trung học - 1

Học sinh thuyết trình dự án mình nghiên cứu.

Phát biểu tại cuộc thi, TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết,  những năm qua, ngành GD&ĐT đã không ngừng thay đổi cách dạy, cách học đến cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh. Một trong những hoạt động thiết thực, bổ ích trong chuỗi hoạt động này là việc tổ chức cuộc thi KHKT dành cho HS trung học.

Là hoạt động thường niên nhưng Cuộc thi KHKT dành cho HS trung học luôn có sức hấp dẫn lớn đối với các bạn trẻ bởi đây là một sân chơi trí tuệ và bổ ích.

TS Lê Thị Hương khẳng định, qua cuộc thi nhằm thúc đẩy việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.

Khuyến khích HS trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức tổng hợp đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, thúc đẩy mô hình giáo dục STEM và tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai.

Cuộc thi này còn nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học. Tạo cơ hội để các em học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Các trường THPT Thị xã Quảng Trị, THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Vĩnh Linh, THPT Đông Hà luôn là những đơn vị dẫn đầu về số lượng đề tài, chất lượng đầu tư, kết quả bảo vệ đề tài và hiệu quả ứng dụng. Một số đơn vị trường học ở vùng sâu, vùng khó, vùng dân tộc thiểu số nhưng đã có nhiều nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Gần 100 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cho học sinh trung học - 2

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tham quan các dự án của học sinh.

Đặc biệt, dự án Cánh tay rô bốt hỗ trợ người khuyết tật của học sinh Phạm Huy, Trường THPT TX Quảng Trị đã đạt giải nhất lĩnh vực cuộc thi cấp quốc gia và đạt giải Ba lĩnh vực Cuộc thi Intel Isef tổ chức tại Mỹ vào năm 2017.

Năm 2020 vừa qua, giáo dục Quảng Trị có 2 dự án dự thi quốc gia đều đạt giải. Đặc biệt, Dự án Tối ưu hóa cánh tay rô bốt của HS Dương Phúc Hiếu và HS Thái Việt Nhật - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã xuất sắc giành giải Nhất cấp quốc gia với số điểm rất cao.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 27 - 29/1. Ngay sau khai mạc, các thí sinh bước vào phần thi thuyết trình dự án.

Từ kết quả cuộc thi này sẽ lựa chọn các đề tài, dự án đạt giải cao để tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc.