Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam

Theo tiết lộ của những Food Stylist - người thiết kế, trình bày các món ăn đẹp mắt - đình đám như Nguyễn Đăng Phương, Bùi Lý Tiến Nguyên: Một ngày lao động, họ có thể được trả 3.000 USD, một tấm ảnh sẽ được trả từ 200-500 USD là chuyện rất bình thường.

Food Stylist được hiểu là người tạo ra phong cách cho món ăn, cũng có thể hiểu một cách đơn giản là thiết kế và trình bày ra một món ăn đẹp mắt theo yêu cầu của khách hàng. Nhiệm vụ của Food Stylist là phối hợp việc chế biến ẩm thực với nghệ thuật sắp đặt các nguyên liệu, màu sắc để món ăn trông thật đẹp, thật hấp dẫn.

Food Stylist xuất hiện tại Mỹ và mở rộng trên thế giới từ những thập niên 50 của thế kỷ trước như một ngành mỹ thuật trong ẩm thực, là một ngành “hái ra tiền”.

Tuy vậy, hiện vẫn chưa có cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và một giáo trình chuẩn mực cho những học viên thực sự yêu thích ngành nghề này.

Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam

Món cuốn diếp dân dã của Việt Nam được trình bày bởi các đầu bếp sinh viên trường Saigontourist. Khi môn học Food Stylist được triển khai, ẩm thực Việt sẽ được khoác áo mới bởi những đôi bàn tay tài hoa và kỹ thuật trình bày tinh tế hơn nữa.

Tại Việt Nam, việc trang trí món ăn một cách tỉ mỉ, trông thật đẹp, bắt mắt vẫn còn chưa thật sự phổ biến ngay cả với giới đầu bếp chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm. Còn ở nhiều nước phát triển, họ sẵn sàng trả một chi phí rất lớn, đến cả ngàn đô/ ngày để cho người làm nghề Food Stylist có thể sáng tạo ra cách trình bày một món ăn mới.

Theo khảo sát của website payscale.com, năm 2013, những Food Stylist tại Mỹ có thể kiếm được hơn 40.000 USD/năm (khoảng 840 triệu đồng).

Ở Việt Nam, tùy theo tay nghề và yêu cầu của khách hàng, các Food Stylist có thể được trả 300 - 500 USD/shoot ảnh nên mặc dù là một nghề mới phát triển nhưng với thu nhập cao, môi trường làm việc sáng tạo, Food Stylist đang dần đang trở thành nghề đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực.

Những cái tên “đình đám” trong cộng đồng Food Stylist như Bùi Lý Tiến Nguyên, Nguyễn Đăng Phương… được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ nhờ khả năng tạo ra những bức hình đắt giá về ẩm thực khiến cho người xem phải nuốt nước miếng ừng ực. Bằng đôi bàn tay khéo léo và đam mê, mỗi tháng, những Food Stylist này có thể kiếm được vài nghìn USD từ việc làm đẹp cho đồ ăn, thức uống.

Ngày 16/6 vừa qua, lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo giữa Công ty TNHH Minh Long I và trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontouris đánh dấu cho một khởi đầu mới - khởi đầu cho việc đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp cho các Food Stylist.

Thông qua sự hợp tác này, công ty gốm sứ cao cấp Minh Long I sẽ phối hợp, hỗ trợ trường Saigontourist đào tạo thêm môn học mới: Food Stylist - thông qua việc cung cấp trang thiết bị, sản phẩm sử dụng, hỗ trợ những chuyên gia, những đầu bếp chuyên nghiệp của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, những Food Stylist chuyên nghiệp đang hoạt động đến trường giảng dạy... nhất là những trao đổi có tính chất thực tiễn cho học viên.

Lễ ký kết giữa hai đơn vị mở ra cánh cửa để ẩm thực Việt Nam thực sự hòa nhịp với ẩm thực thế giới

Lễ ký kết giữa hai đơn vị mở ra cánh cửa để ẩm thực Việt Nam thực sự hòa nhịp với ẩm thực thế giới

Tại lễ ký kết, ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I cho biết: “Trong quá trình 3 năm tổ chức và làm giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa Vàng - một cuộc thi nấu ăn chuyên nghiệp được giới đầu bếp các nhà hàng, khách sạn đánh giá cao (PV) - tôi nhận thấy, có những đầu bếp rất chuyên nghiệp, họ nấu ăn rất ngon nhưng lại thiếu kỹ năng trình bày làm món trông không hấp dẫn.

Hiện nay, việc trang trí món ăn sao cho thật đẹp và bắt mắt không chỉ là một kỹ năng cần thiết cho đầu bếp nữa, mà nó hoàn toàn đã trở thành một ngành nghề có thu nhập cao nếu bạn có đủ đam mê và tay nghề cao. Nhưng đáng tiếc Food Stylist chưa được đem vào giảng dạy ở bất kỳ trường học nào. Chính vì điều đó thôi thúc chúng tôi với nguồn lực của mình, chúng tôi sẽ hợp tác, hỗ trợ trường Du lịch Saigontourist đào tạo thêm môn học mới này”.

Ông Trần Văn Hùng - Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đánh giá: “Tôi tin rằng với sự hỗ trợ từ Công ty TNHH Minh Long I và êkip của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, nhà trường sẽ đào tạo những kiến thức thực tế và những kỹ năng cần thiết về bộ môn nghệ thuật đầy sáng tạo này cho những đầu bếp trẻ tại trường”.

Được biết, mỗi năm trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đào tạo trên 1.000 đầu bếp. Tất cả sinh viên của trường đều có việc làm tại các nhà hàng, khách sạn lớn ngay khi tốt nghiệp. Trong đó, rất nhiều bạn hiện là bếp trưởng, bếp chính của các khách sạn/resort 4 sao, 5 sao, các tàu du lịch quốc tế 5 sao, 6 sao…

An Hưng