Du học nghề điều dưỡng Đức và cái giá phải trả?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Từ lâu nước Đức luôn trong tình trạng thiếu hụt điều dưỡng viên do dân số già hóa. Tính đến năm 2030 nước Đức vẫn cần thêm 200.000 điều dưỡng viên đến từ nước ngoài.

Việt Nam là quốc gia có nguồn nhân lực trẻ được nuôi dạy, phát triển trong môi trường, phong tục mang đậm tính gia đình, đầy đủ các yếu tố để trở thành điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe. Chính vì thế từ những năm 2015 đã có rất nhiều Tổ chức hợp tác quốc tế, các Công ty tư vấn du học nghề điều dưỡng Đức hoạt động năng nổ trong thị trường Việt Nam.

Du học nghề điều dưỡng Đức và cái giá phải trả? - 1
Đến năm 2030, nước Đức cần thêm khoảng 200.000 điều dưỡng viên từ nước ngoài.

Việc tự túc lo thủ tục du học nghề không phải là chuyện dễ dàng với yêu cầu phải liên hệ làm việc trực tiếp với các nhà tuyển dụng tại Đức; thế nên hiện nay có 2 con đường du học nghề điều dưỡng hợp pháp, thường được các học viên lựa chọn: Thứ nhất, đi theo chương trình được chính phủ hai quốc gia Việt Nam, Đức bảo trợ (điển hình là chương trình Dolab (Cục Quản lý lao động ngoài nước) - dự án GIZ hay Colab (Trung tâm lao động ngoài nước)...), gọi tắt là chương trình được nhà nước bảo trợ. Thứ hai, có thể lựa chọn chương trình của các đơn vị tư vấn du học tư nhân. 

Ông Jens Spahn - Bộ trưởng bộ Y tế Đức cũng đã có hành động ủng hộ các công ty tư nhân giúp nước Đức trong việc tuyển lao động từ nước ngoài. Một phần vì từ năm 2013 đến nay GIZ chỉ đưa được 4.000 lao động điều dưỡng từ các nước thứ 3 như Serbien, Bosnien, Philippinen,... v.v tới làm việc tại 290 viện dưỡng lão và cơ sở y tế khác nhau tại Đức. Nhưng để bù đắp số lượng hơn trăm nghìn điều dưỡng viên còn thiếu cho tới năm 2030, thì chắc chắn ngành điều dưỡng Đức cần có sự đóng góp không hề nhỏ của các công ty tư vấn du học tư nhân hoạt động trong lĩnh vực điều dưỡng Đức. 

Chi phí đi du học nghề điều dưỡng Đức sẽ do ai chi trả?

Dù là chương trình được chính phủ bảo trợ hay là những chương trình do các đơn vị tư nhân thực hiện thì mức tổng chi phí để đưa thành công 1 bạn học sinh việt nam sang Đức làm việc đều ở mức khoảng 10.000 Euro (khoảng 280 triệu VNĐ). Điểm khác biệt duy nhất chỉ nằm ở việc ai sẽ phải chi trả khoản chi phí này. 

Với chương trình hợp tác Dolab/Colab: Học viên không phải đóng phí khi tham gia chương trình, do toàn bộ chi phí đã được các nhà tuyển dụng tại Đức hợp tác với Dự án chi trả. Chi phí được trả khi giới thiệu một học viên cho các đối tác tuyển dụng tại Đức là 9.700 Euro (Theo nội dung tài liệu Chương trình Tripple Win (Projekt Tripple win - Gewinnung von Auszubildenden aus Vietnam Được Tripple Win phát hành online). Vì thế các bạn học viên chỉ phải đóng thêm chi phí từ 300 - 840 Euro, trung bình khoảng 70 Euro/tháng (bao gồm phí học tiếng Đức hoặc phí tham gia chương trình). 

Ngược lại, do không có sự bảo trợ từ chính phủ, học viên lựa chọn tham gia chương trình của các đơn vị tư vấn du học tư nhân, thì khoản chi phí 10.000 Euro này sẽ do đối tượng tham gia chi trả. 

Du học nghề điều dưỡng Đức và cái giá phải trả? - 2
Mức phí để giúp một học viên sang Đức du học nghề điều dưỡng trên thị trường hiện nay thường là 10.000 Euro (khoảng 280 triệu VNĐ).

Để có thể kết nối với các nhà tuyển dụng, các trung tâm du học phải trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp/ nhà tuyển dụng tại Đức, hoặc có thể tham gia các Hiệp hội trong ngành chăm sóc Y tế tại Đức. Tính đến nay, tại Đức có hơn 34 các Hiệp hội trong ngành này với hơn 78.000 các doanh nghiệp thành viên (Bundesverband privater Anbieter sozialer Dienste e.V. (BPA) là một trong số đó). Hiệp hội là nơi doanh nghiệp phải trả phí tham gia để nhận tư vấn về chuyên môn, luật pháp, truyền thông, được cung cấp thêm mối quan hệ với các công ty trong ngành, quan trọng nhất để tìm kiếm thêm nhân lực cho doanh nghiệp của mình. Quyết định tuyển dụng nhân sự hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định.

Tổng số tiền học viên chi trả nhằm đảm bảo được tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng với các dịch vụ, chính sách tương tự chương trình của Bộ LĐTBXH, quan trọng nhất là không bị giới hạn đối tượng, số lượng, ngành học, thời gian tuyển sinh… 

Cánh cửa cơ hội nghề điều dưỡng Đức mở rộng, nhưng không phải ai cũng "qua" được

Chương trình được nhà nước bảo trợ là lựa chọn hấp dẫn xét ở mặt chi phí, các bạn sinh viên chuyên ngành hầu như không phải bỏ vốn ban đầu quá nhiều (3-8% của con số 10.000 Euro). Tuy nhiên, chương trình này vẫn có nhiều đặc điểm về tiêu chuẩn đầu vào, số lượng tuyển sinh, thời gian học, mức trợ cấp… khiến cánh cửa du học nghề điều dưỡng chưa thực sự rộng mở với các bạn trẻ Việt Nam. Cụ thế:

Du học nghề điều dưỡng Đức và cái giá phải trả? - 3

Đặc điểm của chương trình do chính phủ bảo trợ chính là yêu cầu đầu vào khắt khe hơn, chỉ dành cho các sinh viên hoặc cử nhân điều dưỡng và các ngành sức khỏe có liên quan nhưng chế độ, quyền lợi lại chỉ bằng với nhóm đối tượng tốt nghiệp THPT của các đơn vị tư nhân. Dù người tham gia đã có bằng cấp chuyên môn liên quan đến ngành điều dưỡng thì cũng sẽ tham gia quá trình học nghề dài 3 năm giống với nhóm đối tượng tốt nghiệp THPT. 

Chương trình nào sẽ có lợi nhất cho 2 nhóm đối tượng

Với sự ủng hộ của chính phủ hai quốc gia Đức-Việt nói chung và nỗ lực tìm kiếm mở rộng thị trường của các trung tâm du học tư nhân nói riêng; cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực điều dưỡng tại Đức của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng lớn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhóm đối tượng khác nhau mà mỗi chương trình lại có những lợi điểm nhất định. Quyết định đi theo chương trình nào nằm vào sự cân nhắc và phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng bạn.

Việc tuyển chọn đầu vào chương trình được chính phủ bảo trợ là rất chọn lọc với số lượng có hạn trong từng năm. Hơn nữa, chỉ có những bạn đã có kinh nghiệm hoặc đang học trong các khối ngành y tế, sức khỏe mới có thể tiếp cận chương trình này. 

Trong khi đó, với chương trình du học nghề do các trung tâm tư nhân cung cấp, cơ hội du học nghề điều dưỡng cho các bạn trẻ Việt Nam rộng mở hơn. Song song với việc tự bỏ một khoản tiền để đầu tư cho tương lai của mình tại các công ty du học uy tín, học viên được nhận lại cơ hội học nghề và công việc chắc chắn. Cùng với đó là sự chăm sóc toàn diện không chỉ khi ở Việt Nam mà cả trong khoảng thời gian học tập và làm việc lâu dài tại Đức.

Du học nghề điều dưỡng Đức và cái giá phải trả? - 4
Chương trình du học nghề do các đơn vị tư nhân cung cấp giúp lao động Việt Nam có nhiều cơ hội được học tập, làm việc tại Đức; cùng với đó là sự chăm sóc và hỗ trợ tận tình tại Đức.

Vừa học vừa làm trong môi trường hoàn toàn mới, phải giao tiếp bằng một ngôn ngữ xa lạ sẽ không bao giờ là điều dễ dàng với các bạn du học sinh. Ngoài việc học viên cần chủ động trau dồi tiếng Đức thì việc có thêm một chỗ dựa vững chắc sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ học viên trong các tình huống cần thiết là điều du học sinh nào cũng mong muốn. Đây cũng chính là trách nhiệm và cam kết mà các trung tâm du học nghề Đức phải hoàn thành với học viên của mình.