Dịch phức tạp, TPHCM khẩn cấp đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp

Hoài Nam

(Dân trí) - TPHCM vừa có băn bản khẩn gửi Bộ GD-ĐT đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh đợt 2 tại Hội đồng thi TPHCM.

Theo UBND TPHCM, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày trên 3.000 ca.

Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khó có thể thực hiện, không tạo được tâm lý an tâm cho phụ huynh và cả thí sinh; khó thực hiện toàn diện vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 

Dịch phức tạp, TPHCM khẩn cấp đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp - 1

TPHCM khẩn cấp đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh tại thành phố 

Trước tình hình này, UBND TPHCM đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2. Các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách.

Đối tượng là 3.234 thí sinh đăng ký tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT TPHCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và có đăng ký thi đợt 2.

Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, UBND TP đề nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường ĐH, các trường có tuyển sinh trình độ Cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi 2.

Nộp đơn xét đặc cách trước 16h30 ngày 30/7

Sở GD-ĐT TPHCM cũng vừa có văn bản gửi các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về tổ chức thi và đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021. 

Đối với việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, Sở GD-ĐT TPHCM quy định, đối tượng là thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không dự thi được do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Dịch phức tạp, TPHCM khẩn cấp đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp - 2

Việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT chỉ áp dụng cho thí sinh đăng ký dự thi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM. Các thí sinh chuyển hội đồng từ các tỉnh về TP.HCM dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì phải dự thi đợt 2.

Điều kiện để được xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 là thí sinh đã đăng ký và đủ điều kiện thi đợt 2 theo danh sách Sở GD-ĐT TPHCM phê duyệt; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 1; thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và ở nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của ngành y tế; đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Điều 37 của Quy chế thi.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục thông báo đến tất cả các học sinh trong danh sách thi đợt 2 về việc tham gia thi hoặc xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Học sinh có nguyện vọng xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 nộp đơn về cơ sở giáo dục mình theo học trước 16h30 ngày 30/7/2021.