Đi hơn ngàn cây số, hiệu trưởng, hiệu phó học "sàng khôn"

Hoài Nam

(Dân trí) - Để có thêm kinh nghiệm trong thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nhiều hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ Quảng Bình đến TPHCM tìm hiểu với tinh thần đi để học "sàng khôn".

Đoàn công tác gồm 35 cán bộ quản lý là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa có chuyến học hỏi kinh nghiệm quản lý và triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại một số trường điểm ở TPHCM.

Đi hơn ngàn cây số, hiệu trưởng, hiệu phó học sàng khôn - 1

Hiệu trưởng, hiệu phó từ Quảng Bình quan sát giáo viên TPHCM trong hoạt động STEM (Ảnh: Hoa Khánh).

Tại Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, các hiệu trưởng, hiệu phó trực tiếp quan sát các mô hình STEM của học sinh và cách thức giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện các sản phẩm STEM.

Các thầy cô không khỏi bất ngờ khi chứng kiến học sinh tạo pin từ trái cây, từ nước ngọt cho đến các sản phẩm mô hình bằng vật liệu tái chế từ việc vận dụng kiến thức bài học môn khoa học tự nhiên.

Bà Trương Thị Thúy Vân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết họ được quan sát học sinh được học gắn với trải nghiệm thực tế, phát huy năng lực, phẩm chất theo đúng mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

"Trước giờ, chúng tôi luôn nghĩ hoạt động STEM phải là điều gì đó rất to tát nhưng từ việc quan sát thực tế, quản lý trường học đã hình dung rõ ràng hơn về việc đưa STEM vào trường học có thể đến từ những vấn đề rất đơn giản, gần gũi trong cuộc sống", bà Trương Thị Thúy Vân chia sẻ.

Đến TPHCM với tinh thần "đi một ngày đàng", bà Vân cho hay, từ kinh nghiệm thực tế tại trường, địa phương sẽ nghiên cứu để vận dụng một cách hiệu quả, trước hết là triển khai bộ môn tích hợp, đẩy mạnh giáo dục STEM, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi đơn vị.

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, cho biết tại TPHCM, giáo dục STEM đã được triển khai từ rất sớm, giáo viên đã có kinh nghiệm khi tổ chức.

Tuy nhiên, để thúc đẩy STEM, trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường rất cần cách tổ chức nhất quán, tạo điều kiện để giáo viên chủ động đưa vào trong tiết học, tạo sân chơi chung cho toàn trường…

Ông Khánh cho hay, trong bối cảnh thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM hỗ trợ rất tốt để phát triển phẩm chất năng lực người học.

Có thể sản phẩm STEM do học sinh tạo ra chưa tròn trịa, có thể chưa thành công nhưng chính quá trình các em làm thì các em sẽ rút ra kinh nghiệm, học hỏi và hoàn thiện kiến thức cho bản thân, hình thành kỹ năng giao tiếp, hợp tác, sáng tạo. Đặc biệt là hỗ trợ tốt bộ môn khoa học tự nhiên theo định hướng của chương trình mới.

Cùng với Trường THCS Trần Văn Ơn, đoàn quản lý giáo dục huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng đến làm việc, học hỏi kinh nghiệm tại Trường THCS Minh Đức.

Đi hơn ngàn cây số, hiệu trưởng, hiệu phó học sàng khôn - 2

Học trò Trường THCS Trần Văn Ơn, TPHMC chia sẻ về hoạt động học tập với đoàn công tác đến từ Quảng Bình (Ảnh: Yến Hoài).

Ngoài tham khảo các mô hình học tập, cách thức triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, bà Trương Thị Thúy Vân cho biết, họ cũng trao đổi, học hỏi với lãnh đạo các trường học ở TPHCM về phong cách quản lý giáo dục cởi mở, cách xử lý các tình huống sư phạm linh hoạt và tạo sự tự tin của học sinh…

Có những cách thức, tư duy lãnh đạo các trường học có thể học hỏi, đưa về áp dụng ở trường mình để mang lại những lợi ích cho học trò và cho giáo viên sau chuyến đi.