ĐH Quốc tế Sài Gòn - Nơi ươm mầm khởi nghiệp trong sinh viên

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều dự án khởi nghiệp thành công xuất phát từ ý tưởng kinh doanh của sinh viên ngay khi còn ngồi ở giảng đường.

Khởi nghiệp (start-up) hiểu đơn giản là tự mình xây dựng một công việc kinh doanh riêng và quản lý để tạo ra thu nhập cho bản thân. Không chỉ riêng nước ngoài mà tại Việt Nam, một thế hệ start-up trẻ, năng động đang hình thành và dần phát triển. Ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dường như chưa bao giờ các hoạt động khởi nghiệp lại được khơi dậy mạnh mẽ như hiện nay, nhất là ở môi trường giảng đường. Nhiều trường đại học chủ động kết nối với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc doanh nghiệp, nuôi dưỡng ý tưởng và phát triển các dự án khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


SV thường xuyên được tiếp cận tri thức mới, các tình huống thực tế từ những nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu.

SV thường xuyên được tiếp cận tri thức mới, các tình huống thực tế từ những nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu.


Tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sinh viên được đào tạo để trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, những người làm chủ doanh nghiệp và đem lại những giá trị cho xã hội. Chương trình đào tạo kinh doanh của trường gắn kết chặt chẽ với thực tiễn. Các môn học liên quan đến lĩnh vực kinh doanh luôn hấp dẫn sinh viên, trong đó lồng ghép nhiều nội dung như: tham quan thực tế doanh nghiệp, mời các doanh nhân thành đạt, các chuyên gia start-up nổi tiếng, cựu sinh viên start-up thành công đến giao lưu và trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức hoạt động câu lạc bộ với chủ đề về khởi nghiệp... Nhờ đó, sinh viên luôn được bắt nhịp với những kiến thức kinh doanh mới mẻ và được hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Rất nhiều sinh viên của trường đã tham gia các hoạt động, dự án khởi nghiệp thành công và đem lại lợi ích cho xã hội.


Hội thảo “Khởi nghiệp thành công” do SIU tổ chức với sự góp mặt của ông Đoàn Thiên Phúc - người sáng lập và CEO start-up TicTag; ông Lê Đình Hiếu - Giám đốc điều hành Học viện G.A.P kiêm Giám đốc chương trình tìm kiếm tài năng trẻ Talent Hub của Trung tâm văn hóa giáo dục UNESCO.

Hội thảo “Khởi nghiệp thành công” do SIU tổ chức với sự góp mặt của ông Đoàn Thiên Phúc - người sáng lập và CEO start-up TicTag; ông Lê Đình Hiếu - Giám đốc điều hành Học viện G.A.P kiêm Giám đốc chương trình tìm kiếm tài năng trẻ Talent Hub của Trung tâm văn hóa giáo dục UNESCO.

Cựu sinh viên SIU Nguyễn Xuân Thảo - người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Sài Gòn Trẻ là một ví dụ điển hình cho hành trình khởi nghiệp. Không đợi cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, Nguyễn Xuân Thảo bước vào con đường kinh doanh khi mới chỉ là sinh viên chuyên ngành Quản trị du lịch tại SIU. Quyết tâm khởi nghiệp từ xuất phát điểm 0 đồng, với nền tảng học được ở SIU cùng tầm nhìn và định hướng rõ ràng, Xuân Thảo đã nhanh chóng tạo dựng thành công và trở thành chủ doanh nghiệp. Hiện công ty du lịch do Xuân Thảo sáng lập và điều hành đã có 2 chi nhánh tại TPHCM và Bình Dương, sở hữu lượng khách hàng tiềm năng và không ngừng gia tăng lợi nhuận qua các năm.


Cựu sinh viên SIU Nguyễn Xuân Thảo (phải) chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp tại SIU.

Cựu sinh viên SIU Nguyễn Xuân Thảo (phải) chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp tại SIU.

Nguyễn Quốc Việt (Cựu SV SIU) - CEO Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ ATF cũng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình rằng kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong khoảng thời gian học đại học tại SIU là nền tảng quan trọng giúp anh hòa nhập nhanh chóng với công việc và từng bước gặt hái được thành công trong quá trình khởi nghiệp.

Theo khảo sát sinh viên tốt nghiệp năm 2018 (với hai ngành Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh) của Đại học Quốc tế Sài Gòn, 88% sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên làm việc tại nước ngoài hay thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người khác. 12% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới.

Là trường đại học trẻ năng động với tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế, SIU cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao các khối ngành quản trị, kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, ngoại ngữ và du lịch cho cả nước. Sinh viên của trường đã và đang đạt được những thành công tại các công ty hàng đầu Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia danh tiếng.

Đại học Quốc tế Sài Gòn đào tạo bậc cao đẳng, đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam và nước ngoài. SIU hiện là thành viên các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ: Hội đồng kiểm định quốc tế các trường đại học đào tạo ngành Kinh doanh (IACBE) và Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (AACSB); đang thực hiện kiểm định quốc tế của IACBE và có quan hệ hợp tác với nhiều trường ĐH nước ngoài danh tiếng.