ĐH Quốc gia Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung 1 tỷ đồng

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Chung tay cả nước hướng về miền Trung, các cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên của tất cả các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyên góp ủng hộ được 1 tỷ đồng.

Số tiền trên, ĐH Quốc gia Hà Nội dự định để xây dựng lại một số điểm trường ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua.

Đồng thời, các bạn học sinh, sinh viên là con em miền Trung chịu ảnh hưởng của lũ lụt đã và đang được các Trường/Khoa và các thầy cô giáo ĐH Quốc gia Hà Nội hỗ trợ bằng những hình thức thiết thực để giúp các em  vượt qua những khó khăn trước mắt.

ĐH Quốc gia Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung 1 tỷ đồng - 1

Một trường học trong trận lũ vừa qua ở Quảng Bình

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng.

Theo thống kê của tỉnh Hà Tĩnh, có khoảng hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng về sách vở, đồ dùng học tập  do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 đợt lũ liên tiếp trong hơn 2 tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mức nước lịch sử cao tới 2,5-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở...

Nhưng nỗi lo lắng lớn nhất với cô Hải, không phải là những thiệt hại của nhà trường mà là nỗi lo học sinh bị “đói”. Cô Hải thông tin, trong hơn 300 học sinh nhà trường có tới 90% là làm nghề nông, đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em, nỗi lo thiếu đói ảnh hưởng đến việc học là nỗi lo hiện hữu hiện nay.

Ngoài ra, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn, hàng ngày phải đi đò qua sông để đi học, đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình các em khó khăn hơn, tới đây bữa ăn bán trú của các em cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không thể tiếp tục được.

Về vấn đề này, Bộ trưởng  Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GDĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.