Đèn đom đóm và học sinh Mù Cang Chải

“Với một bát cơm bạn có thể mang đến cho các em một bữa no, với một ngôi trường bạn sẽ mang đến cho các em cả một tương lai tươi sáng”. Niềm tin đó đã thúc giục hành trình Đèn Đom Đóm rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc.

Mỗi nơi là mỗi trải nghiệm về địa hình khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, con người khác nhau…nhưng chung một niềm hạnh phúc được sẻ chia nỗi khó khăn, lắng nghe và chấp cánh ước mơ cho những học sinh hiếu học vượt khó.

Đường lên Mù Cang Chải

Chặng đường 180 km từ tỉnh Yên Bái lên Mù Cang Chải trở nên hiểm trở hơn bao giờ hết trong buổi chiều tà se lạnh, sương mù giăng kín. Xe chúng tôi cứ nghiêng bên trái lại nghiêng bên phải, một bên là vực sâu hun hút, một bên là thác nước gầm thét... Qua những bản Mông gần đường quốc lộ, vẫn còn đó những tiếng reo vang của trẻ em lấm lem chạy theo chiếc xe ca, vẫn còn những cô gái người dân tộc Mông độ 16, 17 tuổi mà đã tay bồng tay bế đến 2,3 đứa con bé tẹo. Tuy nhiên, niềm vui đến trường cũng đã bắt đầu lan tỏa khắp các bản làng ở Mù Cang Chải, từng tốp học sinh tay cặp sách, tay cơm nắm, hồ hởi dắt nhau tới trường.
 
Đèn đom đóm và học sinh Mù Cang Chải - 1
Căn phòng nội trú chật hẹp của các học sinh trường Mù Cang Chải.

Thấy khách lạ đến, sau một thoáng bỡ ngỡ, các học sinh Trường dân tộc nội trú Mù Cang Chải dần thân thiện và hồ hởi nói chuyện, ríu rít dẫn chúng tôi đi thăm trường. Ngồi trò chuyện với các em trong căn phòng chật chội, ẩm thấp, thỉnh thoảng chúng tôi lại giật mình vì bị chiếc giường tầng cũ đong đưa như ngồi trên võng. Có đến nơi mới thấy hết sự vất vả hy sinh của các thầy cô. Ngoài dạy chữ thầy cô còn như cha mẹ chăm sóc từng bữa cơm, giấc ngủ cho các em. Cô Nguyễn Thị Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hàng năm, nhà trường nhận được rất nhiều đơn xin học nhờ nhưng do phòng nội trú còn thiếu thốn, các em phải dựng lều ở trọ hoặc ở nhờ nhà người quen... Mong chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm hãy mang sự giúp đỡ của cộng đồng đến với các em học sinh nơi đây, để các em có điều kiện để học tập tốt hơn”.

Đoàn kết vượt qua gian khó

Trong không khí sum vầy của đêm lửa trại mà hành trình Đèn Đom Đóm tổ chức, những khuôn mặt sáng sủa càng thêm rạng ngời niềm tin khi nghe tôi kể về TPHCM, về những ngôi trường mấy chục phòng học ngay cạnh công viên, về phòng thư viện với cả chục ngàn quyển sách các loại… Không sợ đói, không sợ học trong ngôi trường dột nát, không buồn khi phải xa gia đình, các em chỉ mong có trường để học, phấn đấu được nhận học bổng Đèn Đom Đóm hàng năm để được bay cao bay xa ra khỏi phố núi, thực hiện ước mơ làm bác sĩ, giáo viên… trên quê hương mình.

Bức ảnh chụp 20 học sinh Trường dân tộc nội trú Mù Cang Chải nhận học bổng Đèn Đom Đóm của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan có lẽ là một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất được ghi lại trong chiếc máy ảnh của hành trình. Những nụ cười vui tươi, cái nắm tay, khoác vai nhau tràn đầy tình thân ái của các học trò nhỏ làm bừng sáng cả một khung hình. Với các học sinh Trường dân tộc nội trú Mù Cang Chải, tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau chính là động lực để các em vượt qua mọi khó khăn trong học tập và cuộc sống. Cùng chúng tôi vượt qua chặng đường gian khó lên Trường dân tộc nội trú Mù Cang Chải, và chia sẻ những ước mơ rất đỗi bình dị với các học sinh nơi đây trong chương trình Truyền hình thực tế Đèn Đom Đóm được phát sóng trên VTV3 lúc 8h ngày 4/7/2010.

Hồng Diệp
(Theo lời kể Kim Nguyên - phóng viên đồng hành cùng hành trình Đèn Đom Đóm)
 

Bạn đã từng thấy những ngôi trường dột nát, xiêu vẹo hay chứng kiến những tấm gương học sinh hiếu học vẫn vượt lên hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường (cấp 1, cấp 2)? Hãy giang rộng vòng tay nhân ái của mình bằng cách gửi thư đề cử về chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm:

Tên (trường/học sinh):................................

Địa chỉ:…………

Điện thoại:………

Mô tả khái quát (về tình trạng của ngôi trường/hoàn cảnh của học sinh)

….................................................................

….................................................................

….................................................................

Gửi về địa chỉ: Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan - Công ty Friesland Campina Việt Nam, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Truy cập www.dendomdom.com.vn hoặc www.toiyeucogaihalan.com để biết thêm chi tiết.